Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Cơ chế đặc thù cho TP.HCM: Đầu tàu không thể chậm

14/11/2017 11:08 GMT+7

TTO - Thảo luận chính sách phát triển TP.HCM, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng tăng nhiều loại thuế có thể làm giảm tính cạnh tranh.

Chủ tịch Quốc hội nói về cơ chế đặc thù dành cho TP.HCM - Clip: LÊ KIÊN

"Tôi cho rằng với TP.HCM, nếu điều tiết ngân sách mà chỉ được giữ lại dưới 20% thì phát triển rất chậm. Đầu tàu của cả nước mà đi chậm thì các toa phía sau sẽ chậm theo. Vì vậy, quy định cơ chế đặc thù cho TP.HCM không phải chỉ cho TP.HCM mà là cho cả nước", Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tại phiên họp tổ Quốc hội hôm nay 14-11.

"Đã bàn tới bàn lui"

Chủ tịch Quốc hội cho biết, theo tỉ lệ phân chia ngân sách hiện nay, TP.HCM chỉ được giữ lại 18%, còn lại 82% là điều tiết về ngân sách trung ương. Với tỉ lệ này, TP rất khó có thể bứt phá, vì thiếu vốn đầu tư.

"Bây giờ tạo cơ chế đặc thù không phải là để TP.HCM đóng góp ít hơn cho ngân sách, mà là tạo điều kiện để TP phát triển nhanh lên và đóng góp nhiều hơn cho cả nước", bà Kim Ngân khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý việc "tạo động lực nhưng không được làm giảm tính cạnh tranh của TP, chứ nếu điều chỉnh chính sách mà các nhà đầu tư lại bỏ TP.HCM đến các tỉnh lân cận thì cũng không được".

Về chủ trương, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh các lĩnh vực TP được phân cấp quyết định mạnh hơn như về đất đai, thuế..., trong đó có vấn đề thuế tài sản.

Bà Kim Ngân cũng bày tỏ quan điểm cá nhân là không nên đề xuất tăng tất cả các loại thuế, bởi như vậy có thể tăng thu lên nhưng lại làm giảm tính cạnh tranh của TP.

"Cá nhân tôi không đồng tình nếu tăng đều các loại thuế. Chỉ nên nghiên cứu với một số loại thuế, ví dụ như xe cộ đông, xả thải lớn như vậy, thì có thể nghiên cứu để tăng thuế bảo vệ môi trường lên", bà nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong tại kỳ họp này Quốc hội có thể quyết định chủ trương này.

"Để có chủ trương này thì cũng đã qua quá trình nâng lên đặt xuống, bàn tới bàn lui, cân nhắc rất kỹ thì mới đưa ra trình Quốc hội. Tất nhiên, cơ chế đặc thù nhưng không được trái Hiến pháp và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên", bà Kim Ngân nói.

Thuế tài sản là thuế tiến bộ, trên thế giới nhiều nước đã thu. Anh có một cái nhà thì không phải nộp thuế, nhưng có nhiều nhà thì phải nộp. Quốc hội sẽ quyết định có cho phép TP.HCM thí điểm với loại thuế này hay không, đây cũng là thẩm quyền của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Cơ chế đặc thù cho TP.HCM: Đầu tàu không thể chậm - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương ủng hộ thí điểm tăng thu nhập cho công chức TP.HCM - Ảnh: LÊ KIÊN

Tăng thu nhập cho công chức TP.HCM

Cũng thảo luận cơ chế, chính sách phát triển TP.HCM sáng nay, đại biểu Trần Hồng Nguyên - ủy viên thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội - băn khoăn đề xuất cho TP.HCM đánh thuế tài sản.

Bà Nguyên cho rằng nếu thí điểm thì không nên chỉ làm tại TP.HCM mà nên mở rộng ra một số TP khác. 

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ) cho rằng nên để TP.HCM thí điểm, vì thuế tài sản có thể tạo ra nguồn thu đột phá.

"Tôi tin rằng TP đủ khéo léo để thu thế nào đó để nuôi dưỡng nguồn thu, không làm nản lòng nhà đầu tư. Mình có thể mạnh dạn mở ra cho TP làm thí điểm, sau đó mở rộng ra các TP khác", ông Phương nói.

Về quy định cho phép TP.HCM quyết định thu nhập đối với đội ngũ cán bộ, công chức, đại biểu Phương cũng hoàn toàn đồng ý.

"Thứ nhất là chi phí sinh hoạt ở TP.HCM cao, với đồng lương hiện nay thì công chức cũng khó khăn. Thứ hai là thu nhập thấp thì những cán bộ, công chức giỏi có thể chuyển sang làm việc cho các doanh nghiệp ở khu vực tư nhân, do đó TP không thu hút được người tài", ông Phương nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng phân tích: "Về thu nhập, cũng có những ý kiến băn khoăn là nếu cho phép TP.HCM quyết định thu nhập tăng thêm mà cao hơn cả tiền lương thì sẽ tạo ra chênh lệch rất lớn đối với các tỉnh, TP khác. Tôi nghĩ rằng nếu qua thí điểm ở TP.HCM mà tạo ra được động lực, giúp chúng ta cải cách tiền lương thì đó là điều hay".

Cơ chế đặc thù cho TP.HCM: Đầu tàu không thể chậm - Ảnh 4.

LÊ KIÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận