14/05/2024 08:24 GMT+7

Không lẽ cứ để giá vàng 'nhảy múa'?

Ngày 13-5, nội dung liên quan đến bất cập và tình trạng "nhảy múa" của giá vàng, giá vé máy bay tăng cao nhận được nhiều ý kiến của các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi thảo luận về kinh tế - xã hội.

Giao dịch vàng miếng tại SJC vào chiều 13-5 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Giao dịch vàng miếng tại SJC vào chiều 13-5 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Phát biểu tại phiên họp, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết Chính phủ và Thủ tướng "hết sức đau đầu vấn đề vàng" và thị trường vàng, đồng thời yêu cầu phải kiểm soát thị trường bằng các giải pháp đồng bộ.

Theo ông Khái, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần đánh giá toàn diện thị trường, xem nhu cầu vàng có thật hay không, tình trạng nhập lậu thế nào... bởi phải tìm được bệnh mới có thuốc chữa hiệu quả.

"Tôi chưa bao giờ thấy"

Đặt vấn đề về thị trường vàng, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng không lẽ cứ để giá vàng "nhảy múa" như thế. "Thị trường gì thì thị trường nhưng không thể có thị trường nhảy múa kiểu thế được.

Tôi chưa bao giờ thấy một thị trường mà giá vàng tăng giảm đột biến như thế. Đề nghị công tác quản lý phải rõ", ông Phương nêu.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nói chưa bao giờ giá vàng cao như hiện nay và chênh lệch với giá vàng thế giới quá cao.

Đặc biệt là từ khi có chỉ đạo của các cơ quan quản lý, giá vàng không những không hạ nhiệt mà ngày càng tăng. Do vậy, bà Nga đề nghị cần có bàn tay của Nhà nước can thiệp vào thị trường vàng.

Giải trình về nguyên nhân giá vàng tăng cao, Phó thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết do giá vàng thế giới tăng cao và giá vàng trong nước phụ thuộc vào giá vàng thế giới. Đến ngày 13-5, giá vàng thế giới tăng khoảng 14% so với đầu năm.

Cùng với đó, nguồn cung trong nước hạn chế cũng khiến giá ở mức chênh lệch cao so với thế giới.

Nhằm ổn định thị trường vàng và giảm chênh lệch với giá thế giới, theo ông Hà, trước mắt sẽ tiếp tục đấu thầu vàng với khối lượng phù hợp để tăng cung. Dự kiến ngày 14-5, cơ quan này tiếp tục đấu thầu vàng miếng.

Tuần này sẽ có hai phiên đấu thầu, tăng 1 so với trước, để thêm nguồn cung ra thị trường. Về lâu dài, theo ông Hà, NHNN sẽ đề xuất sửa nghị định 24.

"NHNN cũng tăng các biện pháp quản lý thị trường, thanh tra kinh doanh, mua bán vàng miếng. Yêu cầu doanh nghiệp chấp hành quy định về hóa đơn thanh toán, thống kê và kiểm soát giao dịch vàng. Đồng thời phối hợp cùng Bộ Công an, Bộ Công Thương... kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, thao túng, đẩy giá lên cao", ông Hà nói.

Du lịch bị ảnh hưởng bởi giá vé bay cao

Về giá vé máy bay tăng cao, ông Trần Quang Phương nêu thực tế người dân từ TP.HCM ra Hà Nội phải mua vé qua Thái Lan rồi bay từ Thái Lan về Hà Nội. Tình trạng này diễn ra nhiều tháng nay, do vé nội địa tăng quá cao. Theo báo cáo của Cục Hàng không VN, giá vé tăng nhưng vẫn trong khung, tức chưa kịch trần.

"Vậy giá tới đây còn tăng kịch trần nữa không và ảnh hưởng tới du lịch thế nào? Bộ GTVT, Bộ Tài chính cần trả lời dứt khoát vấn đề này", ông Phương đặt vấn đề.

Lý giải nguyên nhân tăng giá vé, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho rằng là do tăng giá nhiên liệu và chênh lệch tỉ giá, vì toàn bộ cấu thành chi phí giá hàng không có 65 - 70% từ nhiên liệu.

Ngoài ra, theo ông Huy, do thiếu máy bay vì 33 máy bay (chủ yếu là A321, A320) phải tạm dừng để kiểm tra, khắc phục động cơ nên buộc các hãng hàng không phải thuê cả máy bay, phi công nên chi phí tăng cao.

Việc người dân mua vé sát giờ bay cũng là lý do. "Theo nghiên cứu của Cục Hàng không và Tổng cục Thống kê, giá vé máy bay nếu mua trước sớm 1-2 tháng sẽ giảm so với mức bình quân, còn mua càng sát ngày giá vé càng cao", ông Huy thông tin.

Với thực tế giá vé máy bay ở Thái Lan rẻ, ông Huy giải thích là do Thái Lan có chính sách kích cầu du lịch, giảm gần như triệt để các phí hàng không. Còn theo xu hướng chung, giá vé máy bay trên thế giới tiếp tục tăng cao và thừa nhận giá vé máy bay tăng có ảnh hưởng đến du lịch.

Nhưng theo ông Huy, Bộ GTVT đã đưa ra giải pháp về tăng cường khai thác vận chuyển đường sắt. Trong đó, cự ly dưới 1.000km, đường sắt vẫn là chi phí hợp lý nhất... Ngoài ra, bộ ban hành quy định rà soát lại toàn bộ chi phí kê khai giá, yêu cầu tăng các chuyến bay về đêm, dùng máy bay thân rộng trong điều kiện thiếu máy bay thân hẹp.

Giá vàng biến động bất thường

Ngày 13-5, giá vàng liên tục "nhảy múa". Từ chỗ giảm về 88,5 triệu đồng/lượng vào buổi sáng, đến buổi chiều giá bán vàng miếng tại Công ty SJC đã tăng thêm 1,5 triệu đồng/lượng, lên mức 90 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý là giá mua vào tăng đến 2 triệu đồng/lượng, lên mức 87,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua - bán còn 2,5 triệu đồng/lượng.

Trong đó, tiệm vàng Mi Hồng niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 89,2 triệu đồng/lượng, mua vào 87,6 triệu đồng/lượng, tăng 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và tăng 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào so với buổi sáng.

Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 89 triệu đồng/lượng, mua vào 87 triệu đồng/lượng, tăng 1,5 triệu đồng/lượng so với buổi sáng.

Công ty DOJI niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 89 triệu đồng/lượng, mua vào 87,5 triệu đồng/lượng, tăng 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán và 2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào.

Dù giá vàng liên tục "nhảy múa", nhưng theo ghi nhận, vẫn rất đông người đến giao dịch tại trụ sở Công ty SJC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3, TP.HCM). Dù lượng khách không đông như ngày giá vàng miếng SJC đạt đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng, nhưng bãi xe vẫn chật kín khách ra vào nhộn nhịp.

Trong khi đó, chiều 13-5 NHNN đã phát đi thông báo tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC vào ngày 14-5. Tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu tương tự như các phiên trước là 16.800 lượng. Tỉ lệ đặt cọc 10%. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 88 triệu đồng/lượng. Khối lượng 1 lô là 100 lượng.

Đáng chú ý khối lượng đấu thầu tối thiểu là 5 lô, tương đương 500 lượng, giảm 200 lượng so với phiên đấu thầu gần đây nhất (ngày 8-5 khối lượng đấu thầu tối thiểu 700 lượng). Ngoài ra, khối lượng đấu thầu tối đa một thành viên được phép đặt thầu tăng mạnh từ 20 lô (2.000 lượng) lên 40 lô (tương đương 4.000 lượng).

Như vậy, sau khi nhiều công ty vàng và chuyên gia ý kiến về việc khối lượng tối thiểu đặt thầu lên đến 1.400 lượng là quá cao, cũng như nhiều phiên đấu thầu bị hủy vì chỉ có 1-2 đơn vị tham gia, trong hai phiên đấu thầu gần đây NHNN đã có những điều chỉnh đáng kể trong quy chế đấu thầu vàng nhằm tăng nguồn cung ra thị trường.

ÁNH HỒNG

Phó thủ tướng Lê Minh Khái sẽ làm việc với NHNN về thị trường vàng

Dự kiến hôm nay (14-5), Phó thủ tướng Lê Minh Khái sẽ họp cùng NHNN về quản lý, điều hành thị trường vàng. Sau khi đánh giá sẽ giao thanh tra chuyên ngành thanh tra, trường hợp phát hiện vi phạm như buôn lậu tại cửa khẩu, biên giới thì chuyển Bộ Công an xử lý ngay.

Trong thời gian tới, với sự ủng hộ của Quốc hội, ông Khái khẳng định các bộ ngành sẽ tích cực vào cuộc "chắc không khó khăn gì không xử lý được".

Giá vàng sáng giảm chiều tăng, người dân vẫn xếp hàng mua bánGiá vàng sáng giảm chiều tăng, người dân vẫn xếp hàng mua bán

Chiều 13-5, giá vàng lại vọt lên. Công ty SJC vẫn giới hạn số lượng mua mỗi ngày ở mức 2 lượng/ngày với vàng miếng và 3 chỉ/ngày với vàng nhẫn 9999.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên