14/01/2019 16:45 GMT+7

Không khí ở Bangkok ô nhiễm nặng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cục Kiểm soát ô nhiễm Thái Lan vừa cảnh báo các hạt bụi mịn nguy hiểm sẽ vẫn ở mức cao, vượt ngưỡng an toàn tại nhiều khu vực ở Bangkok trong ngày 14,15 tháng 1 năm nay.

Không khí ở Bangkok ô nhiễm nặng - Ảnh 1.

Không khí ở Bangkok như phủ một lớp sương vì khói bụi suốt hơn một tuần qua - Ảnh: thethaiger

Theo báo Bangkok Post, cơ quan này kêu gọi áp dụng các quy định chặt chẽ hơn đối với bụi và khói. Khi không có gió, các hạt bụi siêu mịn với đường kính dưới 2.5 micrometres (viết tắt là PM2.5) vượt khỏi ngưỡng an toàn là 50 microgrammes (mcg) trên một mét khối không khí ở nhiều khu vực ngoại ô Bangkok trong sáng ngày hôm nay 14-1. 

Cụ thể, lượng hạt bụi PM2.5 là 60-81mcg ngoài đường và 49-79mcg cách xa các con đường chính.

Các quận nội và ngoại ô Bangkok bị ô nhiễm nặng nhất là quận Bang Khunthian, quận ngoại ô Bang Na, Bang Kapi, Din Daeng, đường Rama IV ở quận Pathumwan, đường Intarapitak ở quận Thon Buri, và đường Lat Phrao ở quận Wang Thong Lang.

Bụi mịn độc hại cũng ở mức cao ở một số quận ở các tỉnh Nakhon Pathom, Nonthaburi, Pathum Thani, Samut Prakan, và Samut Sakhon.

Cục Kiểm soát ô nhiễm Thái Lan đã yêu cầu các cơ quan chức năng phải mạnh tay buộc các phương tiện xả ra khói đen không được lưu thông, cấm người dân đốt lửa ngoài trời, và đề nghị mọi người giảm sử dụng phương tiện cá nhân.

Chính quyền Bangkok có kế hoạch làm mưa nhân tạo để giải quyết tình trạng bụi ô nhiễm khi điều kiện cho phép.

Hiện Bangkok đang đứng vị trí thứ 9 trong số 10 thành phố có chất lượng không khí tồi tệ nhất thế giới, theo tổ chức Greenpeace Thái Lan lấy dữ liệu chỉ số chất lượng không khí của Mỹ.

Theo báo chí Thái Lan, tình trạng ô nhiễm bụi mịn trong không khí đã bắt đầu từ tuần trước. Người già, phụ nữ mang thai và trẻ em được khuyên nên gặp bác sĩ nếu gặp vấn đề sức khỏe liên quan.  

Giám đốc WHO: ô nhiễm không khí là loại "thuốc lá mới" Giám đốc WHO: ô nhiễm không khí là loại 'thuốc lá mới'

TTO - Chỉ riêng việc hít thở không khí ô nhiễm đã khiến 7 triệu người thiệt mạng mỗi năm trên toàn cầu và gây tổn hại sức khỏe cho hàng tỉ người khác.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên