Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

New Delhi tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì ô nhiễm không khí

10/11/2017 09:42 GMT+7

TTO - Thủ đô Ấn Độ ngày hôm qua (9-11) đã phải ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi mức độ ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng kéo dài ngày thứ 3 liên tiếp.

New Delhi tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì ô nhiễm không khí - Ảnh 1.

Người dân ở New Delhi đeo khẩu trang khi phải ra đường trong điều kiện không khí ô nhiễm nặng ngày 9-11 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, cùng với tuyên bố này, thành phố cũng ra lệnh cấm mọi xe tải vào nội thành và dừng các hoạt động xây dựng. Chất lượng không khí ở thủ đô New Delhi đã tồi tệ hơn theo từng giờ.

Thực trạng ô nhiễm không khí trầm trọng do khói đốt đồng tại các bang nông nghiệp bao quanh thủ đô New Delhi, khí thải của các phương tiện giao thông trong thành phố và bụi bặm từ các công trình xây dựng đã trở thành vấn đề phổ biến tại thủ đô của Ấn Độ, tuy nhiên năm sau lại gia tăng so với năm trước.

Theo cơ quan khí tượng Ấn Độ, năm nay, tình trạng ô nhiễm không khí phức tạp hơn do các điều kiện thời tiết bất thường, không khí khó lưu chuyển.

New Delhi tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì ô nhiễm không khí - Ảnh 2.

Người dân tập thể dục ở công viên trong buổi sáng đầy khói mù ở New Delhi - Ảnh: REUTERS

Theo số liệu đo số hạt bụi nhỏ trong không khí PM 2.5 cho thấy lúc 10 giờ sáng 9-11 chỉ số này là 608, trong khi giới hạn an toàn là 50. Một giờ trước đó chỉ số này là 591.

Những hạt bụi PM 2.5 có kích thước nhỏ hơn 30 lần so với kích thước sợi tóc người. Khi được hít vào phổi, những hạt bụi này có thể gây đau tim, đột quỵ, ung thư phổi và các bệnh hô hấp khác.

Nhiều người dân địa phương đã phàn nàn về chứng đau đầu, ho và đau rát mắt. Nhiều người không ra khỏi nhà, theo đó các nhà hàng tại những khu vực sầm uất nhất trong thành phố cũng vắng ngắt.

New Delhi tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì ô nhiễm không khí - Ảnh 3.

Một người đàn ông dùng khăn che mũi khi đi bộ thể dục trong công viên buổi sáng tại New Delhi - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng môi trường liên bang Harsh Vardhan trấn an người dân: "Tôi muốn đảm bảo với mọi người là chính phủ trung ương sẽ làm mọi điều có thể để cải thiện chất lượng không khí tại Delhi và Vùng thủ đô quốc gia".

Các trường học đã đóng cửa trong suốt tuần và chính quyền thành phố New Delhi cũng đã công bố một loạt biện pháp làm sạch không khí.

Theo đó những xe tải thương mại bị cấm hoạt động trong thành phố, trừ khi các xe này vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm. Mọi công trình xây dựng bị tạm ngừng và các điểm đỗ xe tăng phí lên gấp 4 lần để gây sức ép buộc người dân chuyển sang sử dụng phương tiện đi lại công cộng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận