29/04/2022 06:02 GMT+7

Không khí lạnh và áp thấp cùng ảnh hưởng, các vùng đều có mưa dịp lễ 30-4, 1-5

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở phía Bắc và vùng áp thấp ở khu vực Nam Biển Đông nên dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 năm nay, cả nước hầu như đều có mưa vừa đến mưa to.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm 30-4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ; từ gần sáng và ngày 1-5 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối 30-4 đến ngày 1-5, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt.

Từ gần sáng 1-5 đến ngày 2-5, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 120mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp ở phía Nam có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Nam Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên từ hôm nay (29-4) đến ngày 3-5, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 50-100mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Từ ngày 1-5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18-21 độ, vùng núi Bắc Bộ chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16-18 độ.

Từ đêm mai (30-4), trên đất liền gió chuyển hướng đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Từ gần sáng 1-5, vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m.

Từ chiều 1-5, khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 4-6m ở khu vực Bắc Biển Đông và từ 2-4m ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Về việc người dân có nhu cầu đi du lịch, nhất là các vùng đảo thì sẽ ảnh hưởng thế nào? Ông Quyết cho biết đối với các đảo như Nam Du, Phú Quốc… do nằm ở phía dưới nên không ảnh hưởng nhiều nhưng vẫn cần đề phòng gió giật mạnh.

"Đặc biệt lưu ý là các đảo nằm ở khu vực Nam Trung Bộ như Phú Quý, các đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa… Đây là vùng áp thấp ảnh hưởng trực tiếp do đó thời tiết biển rất xấu", ông Quyết cảnh báo.

Đối với các đảo, quần đảo phía Bắc, ông Quyết cho biết thêm do ảnh hưởng không khí lạnh nên thời tiết biển cũng nguy hiểm. Người dân cần cân nhắc khi có kế hoạch du lịch biển.

LÊ PHAN

Ngày 29 và 30-4: Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông Ngày 29 và 30-4: Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

TTO - Ngày 28-4, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết hiện có một vùng áp thấp di chuyển từ miền Trung Philippines, đi vào vùng biển phía Đông Nam Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên