28/03/2019 16:31 GMT+7

Không gãy xương, trật khớp mà vẫn đau chân vì chấn thương thể thao

L.ANH
L.ANH

TTO - Bệnh nhân 37 tuổi ở Hà Nội đã đau dai dẳng một năm nay, chụp chiếu không phát hiện gãy xương hay trật khớp, theo bác sĩ bệnh nhân đau do những chấn thương kín sau chơi bóng đá.

Không gãy xương, trật khớp mà vẫn đau chân vì chấn thương thể thao - Ảnh 1.

Hình ảnh chấn thương ở xương của bệnh nhân (ảnh: BVCC)

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức, cho biết bệnh nhân nam 37 tuổi ở Hà Nội, đau chân 1 năm nay nhưng không xác định được nguyên nhân, bệnh nhân đã được chụp chiếu, cho thuốc về uống do không thấy gãy xương hay trật khớp, nhưng kết quả là chân vẫn đau.

Tại Bệnh viện Việt Đức, kết quả chụp chiếu cho thấy bệnh nhân bị chấn thương sụn xương sên ở cổ chân. Đây là một xương nhỏ nhưng do cấu tạo đặc biệt, người gặp chấn thương xương sên sẽ rất khó khăn khi vận động, vùng cổ chân có thể bị sưng tấy, khó cử động khớp.

Bác sĩ Khánh cho biết bệnh nhân đã được mổ nội soi điều trị tổn thương, sau mổ bệnh nhân hết đau, biên độ vận động được cải thiện, sau vài tuần bệnh nhân có thể quay lại sinh hoạt bình thường.

Bác sĩ Khánh chia sẻ thời gian gần đây bệnh viện gặp nhiều chấn thương do chơi thể thao, 70-80% bệnh nhân từ lứa tuổi 20-40, các môn hay gặp chấn thương nhất là bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis và cả yoga.

Chấn thương thể thao có nhiều mức độ: sưng nề phần mềm, làm người tập đau, khó chịu, nặng thì khiến người bệnh đau dai dẳng kéo dài. Đáng chú ý, bác sĩ Khánh cho hay nhiều người bệnh đến muộn do chủ quan cố chịu đau, hoặc tự mua thuốc về dùng, một thời gian sau không chịu được mới đi bệnh viện, khi đó có thể đã gặp biến chứng như mòn sụn, rách sụn, giảm tuổi thọ của khớp...

Để hỗ trợ người bệnh có đau, khó khăn vận động do chấn thương thể thao, Bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám miễn phí chấn thương cổ bàn chân cùng các chuyên gia, vào ngày 6-4 tới đây tại phòng khám 16, tầng 2, nhà 4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Người quan tâm có thể liên hệ tổng đài 19001902 để đăng ký khám và tư vấn.

7 dấu hiệu cho thấy bạn cần đi cấp cứu sau một chấn thương đầu 7 dấu hiệu cho thấy bạn cần đi cấp cứu sau một chấn thương đầu

Không nên coi thường bất cứ một chấn thương đầu nào, bởi bất cứ chấn thương đầu nào cũng có khả năng gây ra biến chứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên