Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Không được thi tuyển viên chức vì 'nhầm lẫn' chứng nhận và chứng chỉ tiếng Anh?

29/07/2019 13:24 GMT+7

TTO - Dù đã tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh ở Trường ĐH Sư phạm TP.HCM và được cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh, nhiều ứng viên vẫn bị loại khỏi kỳ thi tuyển dụng viên chức TP.HCM vì không đủ điều kiện.

Nhiều ứng viên kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo viên tại TP.HCM năm học 2019-2020 tỏ ra bức xúc vì họ đã bị loại do không đủ điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ.

Theo kế hoạch tuyển dụng viên chức, Sở GD-ĐT TP.HCM đặt ra một số yêu cầu đối với người dự tuyển, trong đó giáo viên THPT cần có trình độ ngoại ngữ bậc 2 theo quy định của Bộ GD-ĐT. Theo đó, các ứng viên phải mang hồ sơ bản photocopy và bản gốc chứng chỉ ngoại ngữ (trình độ tiếng Anh theo khung 6 bậc - CEFR, thấp nhất là A2).

Nhiều ứng viên bị loại vì không đạt yêu cầu là chứng chỉ tiếng Anh cho biết họ đã tham gia các kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh theo khung 6 bậc ở Trường ĐH Sư phạm TP.HCM và được cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh.

Tuy nhiên, giấy chứng nhận trường này cấp không phải là chứng chỉ với phôi bằng của Bộ GD-ĐT nên không được chấp nhận.

Ông Nguyễn Huỳnh Long - trưởng phòng tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết trong kế hoạch xét tuyển viên chức có nêu rõ điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ. Hiện nay có một số trường ĐH cấp chứng nhận năng lực ngoại ngữ đối với sinh viên áp dụng cho chương trình đào tạo sau ĐH tại các đơn vị này.

Theo kế hoạch tuyển dụng viên chức công tác ở các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM năm học 2018-2019 công bố ngày 29-5-2018 có quy định về điều kiện dự tuyển, trong đó nêu rõ: "có trình độ ngoại ngữ bậc 2 theo quy định tại thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT; đối với giáo viên dạy ngoại ngữ thì trình độ ngoại ngữ thứ hai phải đạt bậc 2 theo quy định tại thông tư số 01".

Ông Huỳnh Văn Sơn - phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm TP.HCM - cho biết trong thông báo thi năm 2018, trường ghi rõ sẽ cấp giấy chứng nhận cho thí sinh đạt yêu cầu theo đúng quy định trong thông tư 01/2014 ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Mẫu giấy chứng nhận được thông báo trên cổng thông tin điện tử của trường và tại các nơi đăng ký dự thi.

"Trường cũng lưu ý thí sinh tìm hiểu kỹ nơi mình nộp hồ sơ có chấp nhận giấy chứng nhận hay không trước khi đăng ký dự thi" - ông Sơn nhấn mạnh.

Từ đầu năm 2018, trường đã làm đề án trình Bộ GD-ĐT để tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo thông tư 23 (có hiệu lực từ ngày 15-11-2017). Đến tháng 12-2018, trường được Bộ GD-ĐT cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo thông tư này.

Ông Sơn cũng cho rằng nhà trường đã cố gắng đáp ứng nhu cầu của người học và việc cấp giấy chứng nhận năng lực ngoại ngữ năm 2018 của trường đã tuân thủ các yêu cầu cơ bản: công bố mẫu và ghi rõ sẽ cấp giấy chứng nhận; có lưu ý cho thí sinh về giấy chứng nhận cũng như các yêu cầu thực tiễn.

Chứng chỉ của trường "không hợp lệ" vì bộ "quên" cập nhật? Chứng chỉ của trường 'không hợp lệ' vì bộ 'quên' cập nhật?

TTO - 'Chúng tôi đã liên lạc với Bộ GD-ĐT đề nghị bổ sung tên vào danh sách, nhưng phía bộ bận tập trung cho kỳ thi THPT quốc gia nên chưa thực hiện được', Trường ĐH Quảng Bình cho biết về việc chứng chỉ tin học của trường 'không hợp lệ'.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận