TP.HCM không bắt buộc học sinh thi chứng chỉ tiếng Anh

23/07/2014 04:40 GMT+7

TT - Sáng 22-7, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức hội thảo dạy và học tiếng Anh bậc tiểu học với sự tham dự của hơn 1.200 chuyên viên, giáo viên tiếng Anh trên địa bàn TP.

Không ép học sinh thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tếTPHCM: Không bắt buộc học sinh thi TOEFL Primary TP.HCM sử dụng chứng chỉ quốc tế hướng đến chuẩn tiếng Anh

Trả lời những thắc mắc của giáo viên về “chuẩn đầu ra” và chương trình Cambridge, ông Nguyễn Quang Vinh - trưởng phòng giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TP.HCM - khẳng định: “Để đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh tiểu học theo chuẩn quốc tế, Sở GD-ĐT TP đã chọn chuẩn đầu ra là TOEFL Primary của Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) và Starters, Movers, Flyers của Cambridge English. Các chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge hoàn toàn khác với chương trình phổ thông quốc tế Cambridge mà một số trường tiểu học công lập ở TP đang giảng dạy.

Từ năm học 2014-2015, TP ngưng tuyển sinh chương trình phổ thông quốc tế Cambridge, còn chuẩn đầu ra tiếng Anh vẫn thực hiện. Sở khuyến khích học sinh chọn một trong hai loại chứng chỉ (hoặc của Cambridge, hoặc của ETS) để thi, để xác định trình độ tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, việc này thực hiện hoàn toàn trên nguyên tắc tự nguyện chứ Sở GD-ĐT không bắt buộc các em phải thi lấy chứng chỉ quốc tế”.

Ông Vinh cũng nhấn mạnh trong nhiều năm qua, sở đã chỉ đạo các trường không dựa vào các chuẩn quốc tế trên để mở lớp luyện thi cho học sinh. Thay vào đó, cần dựa trên tinh thần nâng cao chất lượng dạy học các chương trình tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh đề án, tiếng Anh tự chọn; thực hiện tốt việc ra đề và kiểm tra định kỳ theo chuẩn quốc tế để học sinh chỉ học trong trường tiểu học là đủ sức tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế.

Tuy nhiên trên thực tế, hiện nhiều trường tiểu học vẫn yêu cầu học sinh phải có chứng chỉ Starters mới được lên lớp 3 tiếng Anh tăng cường, phải có Movers mới được lên lớp 5 tiếng Anh tăng cường, hết lớp 5 phải thi Flyers để vào lớp 6 tiếng Anh tăng cường. Trong khi chi phí cho các chứng chỉ này không nhỏ: khoảng 430.000 đồng/lần thi. Về vấn đề này, ông Vinh nói: “Sở sẽ tiếp tục nhắc các trường về chủ trương không ép buộc học sinh thi lấy các chứng chỉ quốc tế”.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận