Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

'Không được tặng tôn, không biết làm răng có lại chỗ ngủ'

02/11/2020 11:32 GMT+7

TTO - Nhiều người dân huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi bị bão số 9 thổi bay hết mái nhận tôn từ chương trình Cùng Tuổi Trẻ dựng lại mái nhà, mái trường cho vùng bão lũ mà cứ luôn miệng 'tưởng phải đón bão số 10 tới trong cảnh màn trời chiếu đất'.

Không được tặng tôn, không biết làm răng có lại chỗ ngủ - Ảnh 1.

Báo Tuổi Trẻ, nhà tài trợ cùng UBND thị trấn Mộ Đức trao tôn đến người dân bị bão số 9 thổi bay hết mái chưa khắc phục được - Ảnh: SƠN LÂM

Ngay khi nghe tin có 7.000m2 tôn sẽ được chuyển về cho bà con từ chương trình "Cùng Tuổi Trẻ cứu trợ đồng bào vùng bão lũ miền Trung", ông Nguyễn Tân Diệp - phó chủ tịch UBND thị Trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi, đã vui mừng thốt lên: "Quý quá!".

Thị trấn Mộ Đức là một trong những địa phương bị tâm bão số 9 quét qua từ tối 27 đến sáng 28-10. 

"Đây là lần đầu người dân ở đây chịu cảnh này, khủng khiếp không thể tả, hơn 1.500 nhà bị thổi bay hết mái", ông Diệp nói thêm.

7.000m2 do Công ty TNHH Một thành viên Thép tấm lá Phú Mỹ - Vnsteel (PFS) có trị giá tương đương 500 triệu đồng lúc này quả thật là món quà rất quý và kịp thời cho những người dân còn phải "đi ở ké nhà hàng xóm" vì bị bão thổi nóc trống toác, tan hoang nơi thị trấn ven quốc lộ 1 này. Bởi trong những ngày qua, việc tìm tôn và ngói để lợp lại nhà là điều cực kỳ khó khăn đối với người dân Mộ Đức. 

"Chưa nói đến việc không có tiền mua tôn mà nếu có tiền mua cũng khó, phải đi hơn 20km ra thành phố Quảng Ngãi chầu chực cả ngày may ra được mấy tấm", ông Diệp kể.

Không được tặng tôn, không biết làm răng có lại chỗ ngủ - Ảnh 2.

Bà Trương Thị Mỹ lặng người khi thấy tôn được chuyển đến để lợp lại phần nào căn nhà đã bị bão thổi bay hết mái - Ảnh: SƠN LÂM

Trên tinh thần san sẻ nhau giữa bà con nghèo, UBND thị trấn Mộ Đức đã lập được danh sách 84 hộ nghèo, cấp thiết cần được hỗ trợ tôn để lợp tạm lại chỗ ở. 

Sau khi thống nhất danh sách, báo Tuổi Trẻ và công ty đồng hành PFS đã nhờ Công ty tôn Phương Nam đưa tôn từ TP.HCM tức tốc ra nhà máy tại Quảng Ngãi dập và cắt suốt đêm mới có được 7.000m2 chuyển về Mộ Đức vào sáng 2-11.

Đứng trong căn nhà từng được Tỉnh đoàn Quảng Ngãi hỗ trợ xây dựng 4 năm trước, nay chỉ còn mỗi vách tường, bà Trương Thị Mỹ rưng rưng không nói được gì nhiều khi thấy từng tấm tôn được địa phương vận chuyển về giúp tới tận nhà. 

Bà Mỹ và con gái Trương Thị Thương Thương đang học lớp 12 từ khi bị bão quét qua đến nay phải đi ở tạm nhà người em gái. Mấy chục năm nay, bà Mỹ chỉ trông chờ vào xe bánh mì ở đầu ngõ tổ dân phố 3, thị trấn Mộ Đức, để nuôi con ăn học. 

Nếu không có 42m2 tôn từ chương trình của báo Tuổi Trẻ kịp đến, bà Mỹ cũng không biết tính toán ra sao để có lại mái nhà cho con gái.

Không được tặng tôn, không biết làm răng có lại chỗ ngủ - Ảnh 3.
Không được tặng tôn, không biết làm răng có lại chỗ ngủ - Ảnh 4.
Nhà sập, ông bà già 90 tuổi lọ mọ khắp xóm tìm lại những tấm tôn của nhà mình Nhà sập, ông bà già 90 tuổi lọ mọ khắp xóm tìm lại những tấm tôn của nhà mình

TTO - Cuối đời lại rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Hai vợ chồng già ở Quảng Ngãi rụng rời khi chứng kiến mái nhà tốc bay, sau đó bị đánh sập giờ vẫn lọ mọ đi quanh xóm, cố tìm lại những tấm tôn của nhà mình đã bị gió bão cuốn mất.

SƠN LÂM - MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận