03/11/2021 17:52 GMT+7

Không đợi tiêm hết vắc xin hay hết ca nhiễm cộng đồng mới cho trẻ đi học lại

N.AN
N.AN

TTO - Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi, chưa có khuyến nghị chính thức tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, không thể đợi tiêm hết vắc xin hoặc hết ca nhiễm trong cộng đồng mới cho trẻ đi học trở lại.

Không đợi tiêm hết vắc xin hay hết ca nhiễm cộng đồng mới cho trẻ đi học lại - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 họp ngày 3-11 - Ảnh: VGP

Ngày 3-11, dưới sự chủ trì của hai phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 - Phó thủ tướng Lê Minh Khái và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, các thành viên Ban chỉ đạo đã họp bàn về công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 16h ngày 2-11, cả nước ghi nhận 932.357 ca mắc COVID-19, trong đó có 929.064 ca trong nước. Đến nay, đã có 824.806 người khỏi bệnh, 22.131 ca tử vong. Đợt dịch thứ 4 đã ghi nhận 929.505 ca, trong đó có 927.494 ca trong nước (99,8%), 821.989 người đã khỏi bệnh (88%), 22.096 người tử vong tại 44 tỉnh, thành phố.

Đến ngày 1-11, đã tiếp nhận và phân bổ 75 đợt vắc xin với gần 105 triệu liều. Cả nước đã tiêm được hơn 83,25 triệu liều, trong đó có 33 triệu người tiêm một liều vắc xin và 25,1 triệu người tiêm đủ 2 liều. Tỉ lệ tiêm ít nhất một liều là 80,4% và tỉ lệ tiêm đủ 2 liều là 34,7% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Tuy vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết trong tuần qua, số ca mắc mới trong cộng đồng đã có dấu hiệu tăng trở lại. Tình hình dịch bệnh trong nước vẫn còn nguy cơ diễn biến khó lường. Các địa phương căn cứ vào cấp độ dịch được công bố, các huyện, thị xã, thành phố phải áp dụng ngay các biện pháp tương ứng để kiểm soát dịch.

Các thành viên Ban chỉ đạo nhận định mặc dù chuyển sang thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19 nhưng vẫn phải kiên trì thực hiện nguyên tắc phòng, chống dịch từ những ngày đầu: "Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị sớm".

Bên cạnh đó, hệ thống giám sát y tế, dịch bệnh trong cộng đồng phải nâng cao hơn một mức so với trước đây. Các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phòng, chống dịch phải thống nhất, không để lúc chặt quá, khi lỏng quá.

Đồng thời, các thành viên Ban chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế khẩn trương phân bổ đủ vắc xin cho các địa phương, đặc biệt các địa phương có nguy cơ cao, rất cao; trong đó bảo đảm đủ vắc xin, có phương án chi viện nhân lực để theo kịp tiến độ, kế hoạch tiêm vắc xin nhanh nhất cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên.

Bộ Y tế cũng cần sớm rà soát, thống kê nhu cầu sinh phẩm xét nghiệm của các địa phương phục vụ cho công tác xét nghiệm đối với người từ vùng dịch về và tầm soát trong cộng đồng.

Về việc tổ chức mua sắm tập trung một số vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, thuốc điều trị…, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng Bộ Y tế phải tổ chức, tính toán phương án mua sắm hợp lý, phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy trình, công khai, minh bạch, rõ ràng.

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp vướng mắc phải chủ động đề xuất cụ thể với cấp có thẩm quyền để kịp thời tháo gỡ theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời tổng hợp nhu cầu trang thiết bị, vật tư y tế theo đúng kịch bản phòng, chống dịch đã được phê duyệt và tổ chức mua sắm theo thẩm quyền, bảo đảm đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Trong công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, các ý kiến nhận định, việc không được đến lớp ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, phát triển tâm sinh lý của học sinh. Đây không chỉ là nhu cầu của học sinh mà còn là của gia đình, phụ huynh học sinh.

Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi, chưa có khuyến nghị chính thức tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, không thể đợi tiêm hết vắc xin hoặc hết ca nhiễm trong cộng đồng mới cho trẻ đi học trở lại.

"Đi học phải an toàn, kiểm soát được dịch, bảo vệ được sức khỏe cho các cháu và cộng đồng. Điều đó không có nghĩa tuyệt đối không có học sinh mắc COVID-19. Do đó, ngành giáo dục, y tế phải hướng dẫn rất chi tiết về các quy định phòng, chống dịch trong lớp học, khi ra chơi, phương án xử lý khi có ca mắc trong trường học…", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu.

Tiêm phủ vắc xin cả nước dự kiến vào cuối năm 2021

Góp ý dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19, các ý kiến lưu ý, đây là chiến lược chuẩn bị triển khai sau khi cả nước đã tiêm phủ vắc xin (dự kiến vào cuối năm 2021).

Trong khoảng thời gian này, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phải linh hoạt, mềm dẻo với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Tiêm vắc xin cho trẻ từ 3 đến dưới 12 tuổi: Cần nhưng không vội Tiêm vắc xin cho trẻ từ 3 đến dưới 12 tuổi: Cần nhưng không vội

TTO - Theo các chuyên gia, 'trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ', việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở trẻ từ 3 đến dưới 12 tuổi có những lưu ý cần đặc biệt quan tâm so với người lớn và trẻ lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên