05/04/2018 17:04 GMT+7

Không đối thoại với công đoàn, chủ doanh nghiệp sẽ bị phạt 20 triệu

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - Đây là một trong những nội dung tại dự thảo nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Không đối thoại với công đoàn, chủ doanh nghiệp sẽ bị phạt 20 triệu - Ảnh 1.

Từ chối đối thoại của công đoàn, chủ sử dụng lao động sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng - Ảnh: TTO

Dự thảo quy định đang được cơ quan soạn thảo là Bộ Lao động thương binh và xã hội lấy ý kiến góp ý tại địa chỉ molisa.gov.vn đến hết ngày 16-5.

Cụ thể, cơ quan chức năng có quyền phạt tiền 10 - 20 triệu đồng khi người sử dụng lao động có một trong các hành vi như: từ chối yêu cầu, đối thoại, thương lượng của công đoàn; không thỏa thuận bằng văn bản với Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, chuyển làm công việc khác theo hợp đồng lao động, kỷ luật sa thải đối với người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách.

Dự thảo cũng quy định mức phạt tiền 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng quyền công đoàn để vi phạm pháp luật, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Ngoài ra, dự thảo quy định về mức phạt tiền 1 - 2 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi không bố trí nơi làm việc, không bảo đảm các phương tiện làm việc cần thiết cho cán bộ công đoàn; không bố trí thời gian trong giờ làm việc cho cán bộ công đoàn không chuyên trách hoạt động công tác công đoàn; không cung cấp thông tin, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để công đoàn thực hiện quyền, trách nhiệm đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động...

Dự thảo cũng quy định khi vi phạm các quy định trên, người sử dụng lao động còn phải chấp hành thêm biện pháp khắc phục hậu quả, như phải bảo đảm các điều kiện làm việc cần thiết cho tổ chức công đoàn, bố trí thời gian cho người làm công tác công đoàn hoặc phải nhận người lao động trở lại làm việc.

ĐỨC BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên