'Đóng cửa' báo chí dự họp bàn đối thoại xử lý nhà máy gây ô nhiễm

10/10/2017 16:13 GMT+7

TTO - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) đồng ý để phóng viên đến dự cuộc họp thế nhưng UBND huyện này lại từ chối không cho phóng viên dự họp.

Đóng cửa báo chí dự họp bàn đối thoại xử lý nhà máy gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Người dân tụ tập đông người phản ứng nhà máy gây ô nhiễm - Ảnh: Người dân cung cấp

Theo đó, vào ngày 10-10, phóng viên nhận được tin UBND huyện Bình Sơn tổ chức cuộc họp giữa chính quyền huyện Bình Sơn, Sở TNMT, đại diện Nhà máy chế biến thức ăn gia súc Quảng Ngãi, cùng nhiều sở ban ngành liên quan để bàn phương án đối thoại với dân sau hơn hai tháng người dân chặn nhà máy này vì cho rằng ô nhiễm.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online liên hệ bà Hà Thị Anh Thư, bí thư Huyện ủy Bình Sơn, để tham dự cuộc họp. Bà Thư đồng ý và mong cơ quan báo chí đến dự cuộc họp lắng nghe phương án và hướng giải quyết để hài hòa giữa quyền lợi của người dân và doanh nghiệp. 

Nhưng khi đến văn phòng huyện UBND huyện Bình Sơn đăng ký thì đại diện nhiều cơ quan báo chí trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị từ chối. 

Ông Ung Đình Hiền, chánh văn phòng UBND huyện Bình Sơn, sau khi gọi điện và xin ý kiến, dù cho biết cuộc họp này không phải là bí mật nhưng ông Võ Đình Trà - chủ tịch UBND huyện Bình Sơn - chủ trì cuộc họp không đồng ý cho báo chí đăng ký tham dự.

Đóng cửa báo chí dự họp bàn đối thoại xử lý nhà máy gây ô nhiễm - Ảnh 2.

Nhà máy chế biến thức ăn gia súc, nơi người dân cho rằng gây mùi hôi và đổ đất, bêtông chặn không cho nhà máy hoạt động - Ảnh: TRẦN MAI

Khi nghe thông tin UBND huyện Bình Sơn từ chối báo chí tham dự cuộc họp, bà Hà Thị Anh Thư cho rằng đây không phải là cuộc họp mật, báo chí có thể tham gia, lắng nghe phương án giải quyết.

Bà Thư không hiểu nguyên nhân tại sao UBND huyện Bình Sơn lại từ chối không cho dự họp. "Quan điểm của huyện ủy là các cuộc họp này công khai và hoan nghênh báo chí tham dự đưa tin. Bởi đây là vấn đề bức xúc của cả người dân và doanh nghiệp cần phải giải quyết rõ ràng định hướng dư luận", bà Thư nói.

Trước đó, rất nhiều hộ dân sống trong khu vực Nhà máy sản xuất thức ăn gia súc Quảng Ngãi (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) rất bức xúc vì nhà máy này hoạt động gây mùi hôi thối khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. 

Từ ngày 24 đến 26-7, người dân kéo đến cổng nhà máy cản trở, yêu cầu nhà máy phải khắc phục mùi hôi thì mới tiếp tục hoạt động. Nhà máy tạm ngừng hoạt động để khắc phục sự cố. 

Đến ngày 6-8, nhà máy tiếp tục hoạt động và lại phát tán mùi hôi, người dân tiếp tục ngăn cản. Đến sáng 1-10, khi nhân viên nhà máy dọn những khối bêtông lấy lại lối đi thì bị một số người dân ngăn cản, sau đó họ dùng xe tải chở đất đổ trước nhà máy.

Đây là vụ việc được dư luận quan tâm, người dân trong khu vực nhà máy hết sức bức xúc và đã có đơn tập thể đề nghị cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm tình trạng sản xuất bột cá gây hôi thối, trả lại môi trường sống cho người dân địa phương.

Đóng cửa báo chí dự họp bàn đối thoại xử lý nhà máy gây ô nhiễm - Ảnh 3.

Đống đất lớn được người dân đổ trước nhà máy để phản đối - Ảnh: TRẦN MAI

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận