Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Dân đổ đất trước nhà máy yêu cầu khắc phục mùi hôi thối

03/10/2017 18:35 GMT+7

TTO - Cho rằng Nhà máy chế biến bột cá Quảng Ngãi (Phân khu công nghiệp Sài Gòn - Dung Quất, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) hoạt động gây mùi hôi ảnh hưởng đến cuộc sống, người dân đã đổ đất, bêtông trước cổng nhà máy.

Quang cảnh nhà máy chế biến bột cá bị người dân đổ đất đá chặn - Clip: TRẦN MAI

Cuộc sống đảo lộn

Chiều 3-10, ghi nhận của Tuổi Trẻ trước Nhà máy chế biến bột cá Quảng Ngãi có một đống đất lớn, bên cạnh là nhiều khối bêtông lớn chắn lối đi chính, chỉ chừa lại phần nhỏ cho xe máy đi lại. Nhà máy khá vắng vẻ và không hoạt động được.

Theo phản ảnh của người dân, từ khi nhà máy này tiến hành vận hành từ ngày 24 đến 26-7 gây ô nhiễm môi trường bốc mùi hôi khó chịu nên người dân kéo đến cổng nhà máy cản trở, yêu cầu nhà máy phải khắc phục mùi hôi thì mới tiếp tục hoạt động. Sau đó, nhà máy tạm ngừng hoạt động để khắc phục sự cố. Đến ngày 6-8, nhà máy tiếp tục hoạt động và lại phát tán mùi hôi, người dân tiếp tục ngăn cản. Đến sáng 1-10, khi nhân viên nhà máy dọn những khối bêtông lấy lại lối đi thì bị một số người dân ngăn cản. Sau đó dùng xe tải chở đất đổ trước nhà máy.

Dân đổ đất trước nhà máy yêu cầu khắc phục mùi hôi thối - Ảnh 2.

Nhà máy chế biến bột cá Quảng Ngãi - nơi người dân cho rằng hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống - Ảnh: TRẦN MAI

Bà Lê Thị Đây sống gần đó cho biết nhà máy có tổ chức họp dân và hứa dừng 20 ngày để khắc phục. Tuy nhiên, sau thời gian đó, khi hoạt động trở lại nhà máy vẫn tiếp tục gây ô nhiễm. "Nặng nhất là cách đây 3 ngày, mùi thối phát tán mạnh gia đình tôi chịu không nổi. Đỉnh điểm ô nhiễm là khoảng 15h-16h. Nhà tôi cách nhà máy hơn 250m đường chim bay nhưng vẫn bị ảnh hưởng nặng. Tính đến thời điểm hiện tại, người dân thôn Trung An đã kéo đến trước cổng nhà máy phản đối khoảng 10 lần" - bà Đây bức xúc.

Dân đổ đất trước nhà máy yêu cầu khắc phục mùi hôi thối - Ảnh 3.

Bà Kiều Thị Hương, bức xúc khi việc kinh doanh ế ẩm - Ảnh: TRẦN MAI

Không chỉ cuộc sống của người dân bị đảo lộn mà một số hộ kinh doanh gặp khó khăn trong việc buôn bán từ mùi hôi phát ra từ nhà máy. Bà Kiều Thị Hương, bán cơm trong khu vực, bức xúc: Từ khi nhà máy này gây ô nhiễm, khách hàng không còn ghé quán mình ăn cơm nữa vì không chịu nổi mùi hôi thối, việc kinh doanh vì thế đình trệ. Tối đến chẳng ngủ được vì mùi cá thối theo gió tỏa ra từng luồng nồng nặc. "Mong sao nhà máy sớm có phương án xử lý triệt để để người dân chúng tôi an tâm sinh sống. Nếu không làm được thì yêu cầu nhà máy ngừng sản xuất" - bà Hương nói.

Chúng tôi đã khắc phục sự cố

Ông Nguyễn Thanh Hải - tổng giám đốc Công ty Hoàng Triều, chủ đầu tư Nhà máy chế biến bột cá Quảng Ngãi - thừa nhận khi vận hành chạy thử có xảy ra việc phát tán mùi hôi, do quạt gió gặp sự cố. Tuy nhiên, nhà máy đã cho dừng hoạt động và khắc phục sự cố. "Chúng tôi khẳng định làm đúng với đánh giá tác động môi trường. Hiện tại việc xử lý mùi trải qua bốn công đoạn. Mùi hiện tại rất nhẹ từ việc đốt cá chứ không nặng mùi như trước. Việc người một số người dân đổ đất trước cổng nhà máy, đe dọa nhân viên gây thiệt hại rất lớn cho công ty, mỗi ngày hơn 200 triệu đồng" - ông Hải nói.

Bà Hương nói về mùi hôi nông nặc từ nhà máy cá - Clip: TRẦN MAI

Bà Hà Thị Anh Thư, bí thư Huyện ủy Bình Sơn, cho rằng: Sau khi xảy ra tình trạng người dân phản ứng, huyện đã đối thoại với người dân. Phía nhà máy cũng đứng ra xin lỗi người dân và hứa sẽ khắc phục. "Trong thời gian khắc phục, nhà máy có thay đổi thiết bị sục ôzon và đốt khí thải, cho chạy thử 10 ngày thì bình thường, không vấn đề gì cả. Nhưng đến ngày thứ 11 thì bà con lại tiếp tục phản ứng dữ dội khi cho rằng vẫn có mùi hôi" - bà Thư nói.

Cũng theo bà Thư, việc vận hành nhà máy gây mùi hôi ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên người dân cũng không nên phản đối quá khích chở đất đá đổ trước cổng nhà máy. Huyện cũng đã cử lực lượng công an xuống kiểm tra, yêu cầu những người đổ đất đá phải dọn dẹp ngay những vật cản, trả lại mặt bằng cho nhà máy. 

"Ngày mai (4-10) huyện sẽ làm việc với phía người dân và nhà máy. Đồng thời kiến nghị nhà máy phải khắc phục triệt để mùi hôi, chạy với công suất bình thường để đoàn công tác của huyện xuống khảo sát, đánh giá tác động môi trường xem có ô nhiễm hay không" - bà Thư nói thêm.

Dân đổ đất trước nhà máy yêu cầu khắc phục mùi hôi thối - Ảnh 5.

Người dân đổ đất chặn lối vào nhà máy yêu cầu xử lý mùi hôi thối - Ảnh: TRẦN MAI

TRẦN MAI