27/02/2018 18:43 GMT+7

Lãnh đạo Đà Nẵng đối thoại với dân về 2 nhà máy thép

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Chiều 27-2, ông Hồ Kỳ Minh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cùng lãnh đạo huyện Hòa Vang và các sở, ngành đã đến đối thoại với người dân về 2 nhà máy thép Da Na-Ý và Da Na-Úc.

Lãnh đạo Đà Nẵng đối thoại với dân về 2 nhà máy thép - Ảnh 1.

Người dân phản ảnh những bức xúc với lãnh đạo TP Đà Nẵng chiều 27-2 - .Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn "bám trụ" tại các lều bạt dựng trước 2 nhà máy thép. Chỉ có một số ít người dân vào tham dự cuộc đối thoại. 

Ông Nguyễn Hữu Tiến, trú thôn Vân Dương 2, bức xúc nói chính quyền TP đã nhiều lần đối thoại và hứa hẹn. Ngay ông Hồ Kỳ Minh cũng đã nhiều lần xuống. "Thành phố phải trả lời dứt điểm người dân đi hay nhà máy thép đi. Phải quyết định, hứa nhiều lắm rồi!" - ông Tiến nói. 

Một số ý kiến khác cũng cho rằng chính quyền Đà Nẵng phải có quyết định cuối cùng về việc này. 

Do số lượng người dân tham dự ít nên chính quyền địa phương đã hẹn đối thoại với người dân vào chiều mai 28-2.

Lãnh đạo Đà Nẵng đối thoại với dân về 2 nhà máy thép - Ảnh 2.

Ông Hồ Kỳ Minh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hẹn đối thoại với dân vào ngày khác - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trong khi đó, theo ghi nhận của PV, từ tối 26-2 đến chiều 27-2, hàng trăm người dân ở xã Hòa Liên đã tập trung trước Nhà máy thép Da Na-Ý để phản ứng. Sau đó, người dân đã dựng lều "bám trụ" phía trước cả Nhà máy thép Da Na-Ý và Da Na-Úc suốt đêm. Hiện hai nhà máy này đã tạm dừng hoạt động. 

Ông Mai Sơn Thọ, trưởng Ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên, nói: "Bà con bức xúc vì thành phố hứa cuối năm 2017 giải tỏa, di dời 50% số hộ đi nhưng đến bây giờ vẫn chưa di dời hộ nào". Theo ông Thọ, theo kế hoạch thì khoảng 340 hộ dân ở đây sẽ di dời.

Trong khi đó, đại diện Nhà máy thép Da Na-Ý cho biết thời gian qua, sau khi có phản ánh của người dân, doanh nghiệp đã khắc phục hết ô nhiễm và triển khai việc áp dụng các công nghệ mới. Vị đại diện này cũng cho rằng chính quyền thành phố Đà Nẵng cần thực hiện lộ trình di dời dân như đã cam kết để người dân không bức xúc.

Lãnh đạo Đà Nẵng đối thoại với dân về 2 nhà máy thép - Ảnh 3.

Đến chiều 27-2, người dân vẫn tập trung rất đông trước 2 nhà máy thép để phản ứng.Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã có chủ trương giải tỏa các hộ dân lân cận 2 nhà máy trên và cho phép nhà máy tồn tại một thời gian để thực hiện lộ trình di dời, không quá 15 năm. 

UBND TP cũng đã có chủ trương giải phóng mặt bằng các hộ gần tường rào hoặc gần ống khói của 2 nhà máy, các hộ bị ảnh hưởng trực tiếp và có nhà ở hư hỏng nặng được di dời trong quý IV-2017, các hộ dân còn lại di dời trong tháng 6-2018.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên