Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu di dời dân gần 2 nhà máy thép

04/01/2017 10:53 GMT+7

TTO - Sáng 4-1, UBND Đà Nẵng cho biết vừa có thông báo kết luận của chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tại buổi kiểm tra xử lý tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực nhà máy thép Công ty CP thép DaNa - Úc và Công ty cổ phần thép DaNa - Ý.

Nhà máy thép DaNa-Úc xả nước ra khu vực người dân sinh sống - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG
Nhà máy thép DaNa - Úc xả nước ra khu vực người dân sinh sống - Ảnh: Đoàn Cường

Theo đó, ông Thơ giao Sở TN-MT Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP khẩn trương lập dự toán kinh phí đền bù, giải tỏa, tái định cư các hộ dân tại khu vực theo qui định theo các phương án như sau, báo cáo về sở trước ngày 6-1.

Cụ thể, di dời các hộ dân nằm sát gần với khu vực 2 nhà máy để nhà máy hoạt động tạm thời trong thời gian khấu hao tài sản, thu hồi vốn. Đồng thời đảm bảo thời gian nhà máy tính toán phương án lộ trình di dời cụ thể.

Sở TN-MT xác định phạm vi di dời cụ thể, kết hợp với việc nâng cao công nghệ để đảm bảo môi trường trong thời gian tiếp tục sản xuất.

Di dời hẳn các hộ dân nằm trong khoảng cách ly an toàn đối với nhà máy thép theo quy định của pháp luật để các nhà máy hoạt động.

Giao Sở Xây dựng TP lập dự toán thiệt hại về việc sử dụng đất nằm trong khoảng cách ly an toàn đối với nhà máy thép theo quy định gửi về Sở TN-MT trước ngày 6-1.

Đồng thời Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra đề xuất phương án về lâu dài di dời hai nhà máy. Hoặc phương án để lại hai nhà máy và chọn địa điểm các khu tái định cư để di dời, giải tỏa các hộ dân.

Ông Thơ yêu cầu các đơn vị liên quan, các phương án trên yêu cầu hoàn thành và báo cáo UBND TP trước ngày 7-1 để lãnh đạo TP họp, xem xét có ý kiến thống nhất quyết định triển khai thực hiện trước khi thông báo cho nhân dân tại khu vực biết trước ngày 10-1.

Ông Thơ cũng chỉ đạo UBND huyện Hòa Vang tăng cường và nghiêm túc trong việc quản lý xây dựng nhà cửa và các công trình khu vực xung quanh nhà máy thép. Nghiêm cấm tình trạng xây dựng trái phép và tách thửa không đúng quy định.

Nếu để xảy ra vi phạm, chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, chủ tịch UBND xã Hòa Liên và các cá nhân, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm cá nhân trước chủ tịch UBND TP.

Trước đó, Tuổi Trẻ cũng đã có nhiều phản ánh về tình trạng ô nhiễm của 2 nhà máy thép trên khiến người dân địa phương bức xúc.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận