Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Không có chuyện thu phí người nhà nạn nhân tử vong ở Anh

10/11/2019 17:36 GMT+7

TTO – Lãnh đạo huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết thông tin trên mạng xã hội nói gia đình các nạn nhân ở Hà Tĩnh muốn đưa con em tử vong ở Essex, Anh về quê an táng phải mất một khoản kinh phí là tin đồn thất thiệt.

Không có chuyện thu phí người nhà nạn nhân tử vong ở Anh - Ảnh 1.

Cán bộ xã Thiên Lộc hướng dẫn gia đình ông Bình có con chết ở Anh làm thủ tục - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Gần đây trên mạng xã hội chia sẻ dòng trạng thái được cho là từ tài khoản Facebook Thao Ha với nội dung: "Sau những ngày làm việc cùng chị D.V với gia đình các nạn nhân, chúng mình được biết 38 người muốn đưa cả thân xác con em mình là nạn nhân về Việt Nam, duy nhất chỉ có một gia đình có em nhỏ là muốn giữ lại tro cốt.

Nhưng lẽ ra chuyến bay đưa các nạn nhân sẽ được khởi hành vào ngày sớm nhất thì một số việc bất ngờ phía Việt Nam đã xảy ra là gia đình nạn nhân phải ký vào bản cam kết đồng ý để họ đưa tro cốt về và gia đình nạn nhân phải đồng ý hỗ trợ một phần chi phí đưa người thân về…".

Ngày 10-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Anh Tuấn, chủ tịch UBND xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc), cho biết xã này có 5 nạn nhân tử vong trong thùng container ở Essex, Anh. Từ khi sự việc xảy ra, lãnh đạo xã, các đoàn thể đã đến các gia đình nạn nhân để động viên, thăm hỏi.

Theo ông Tuấn, ngay từ ngày 6-11, chính quyền các xã ở Hà Tĩnh đã đến tận nhà các hộ gia đình trình báo có người thân tử vong ở Anh để ký xác nhận hoàn tất thủ tục, lấy ý kiến về nguyện vọng được nhận thi thể con em mình.

"Chúng tôi hướng dẫn gia đình các nạn nhân làm thủ tục nhận thi thể con em, chứ không phải như mạng xã hội đồn thổi muốn đưa thi thể ở Anh về nước phải ký vào đơn đồng ý chịu một phần chi phí", ông Tuấn nói.

Ông Bùi Huy Cường, phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, cũng khẳng định chính quyền địa phương chỉ đến gia đình các nạn nhân vận động họ ký vào bản cam kết đồng ý để đưa thi thể về, không có chuyện vận động gia đình hỗ trợ một phần chi phí để đưa thi thể các nạn nhân về.

Theo ông Cường, chính quyền địa phương cam kết sẽ phối hợp các gia đình tổ chức đón nhận thi thể con em không may gặp nạn ở Anh và tổ chức an táng theo phong tục của địa phương.

Theo một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, hiện nay các ngành và địa phương có liên quan đang tích cực chuẩn bị để phối hợp tiếp nhận và hỗ trợ đưa các nạn nhân xấu số về với gia đình. Các sở ngành liên quan sẽ xem xét, tham mưu để có phương án hỗ trợ cho các gia đình có con tử vong trong xe container ở Anh.

Dân làng chung tay giúp đỡ gia đình nạn nhân tử nạn ở Anh Dân làng chung tay giúp đỡ gia đình nạn nhân tử nạn ở Anh

TTO - Nhiều bà con, chòm xóm đã cùng chung tay giúp đỡ các gia đình ở Nghệ An có con em tử nạn trong container ở Anh sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận