Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Không chờ đợi

08/05/2021 09:43 GMT+7

TTO - Virus corona đã khiến cuộc sống thường nhật của chúng ta cũng như môi trường giáo dục thay đổi. Và sự thay đổi đó từ chính gốc rễ: từ các thầy cô, từ mỗi nhà trường.

Chuyện nhiều trường ở TP.HCM những ngày qua chạy đua hoàn thành kế hoạch năm học, tự tìm giải pháp ứng phó để hoàn thành chương trình học cuối học kỳ 2 trước ngày 9-5 và ngưng đến trường từ ngày 10-5 cho thấy việc chủ động xử lý và thu xếp công việc đã khác hoàn toàn với trước đây.

Khi dịch bùng phát trở lại vào đúng những ngày học và kiểm tra cuối năm của học sinh, thay vì "nóng lòng, sốt ruột" chờ đợi và dõi theo diễn biến phức tạp của dịch, nhiều trường đã không ngồi yên chờ đợi.

Rất nhiều trường, nhiều giáo viên đã tự lên phương án kế hoạch “vẽ đường” cho học trò “chạy” nước rút trước khi có những quyết định chính thức từ phòng, sở và thành phố. Họ cấp tốc điều chỉnh, cập nhật lịch kiểm tra, nội dung ôn tập, thông báo và trấn an phụ huynh, học sinh... Khi có quyết định chính thức thì “bấm máy” ngay, không còn bị động như “mùa corona” trước nữa.

Câu chuyện này gợi lại trong tôi ký ức năm nào khi người miền Trung trong đêm phải dọn dẹp, nâng chuyển đồ đạc cấp tốc, gấp rút, khẩn trương trước khi gió bão ập đến. Sống trong vùng bão lũ, người miền Trung dần dần thích nghi, tìm cách xoay trở, tìm ra cách giải quyết trong tình huống mới. 

Virus corona cũng đã khiến cuộc sống thường nhật của chúng ta cũng như môi trường giáo dục thay đổi. Và sự thay đổi đó từ chính gốc rễ: từ các thầy cô, từ mỗi nhà trường. Nhờ đó mà lúc này hẳn thấy có sự bình tĩnh đối phó với tình huống mới. 

Một nữ hiệu trưởng THCS ở quận 1 chia sẻ: "Ở thời điểm này, củng cố tinh thần cho học sinh, phụ huynh là điều trường đặt lên hàng đầu. Bởi phương án, kế hoạch dạy học trong mùa dịch trường tính toán sẵn trong đầu hết rồi, không phải chờ chỉ đạo mới làm. Tất nhiên, tính toán đó phù hợp với tình hình chung và đảm bảo an toàn".

So với sự lúng túng, bị động chờ đợi hướng dẫn từ các sở, ban ngành thường thấy, qua một vài đợt dịch, các trường đã biết được cần làm gì. 

Từ việc chạy đua trước chỉ đạo của cấp trên đến tự thay thế điều chỉnh và giảm áp lực cho học sinh bằng bài kiểm tra định kỳ, bằng bài thực hành, dự án học tập, kế hoạch dạy học online, qua các phần mềm dạy học, phân chia, tách lớp... 

Tất cả xem ra đều đã có kinh nghiệm và chuẩn bị. Kinh nghiệm xử lý và cách xử lý chủ động không chỉ làm cho bề bộn công việc được giải quyết nhanh trong vài ngày mà còn góp phần củng cố, tạo được lòng tin cho phụ huynh, trấn an học sinh giữa bao nhiêu rối bời.

Cái khó sẽ ló cái khôn, đại dịch đã có tác động tích cực đến cách xử lý tình huống của nhiều trường, nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh. Câu chuyện này rồi cũng sẽ trở nên quen thuộc với giáo viên, phụ huynh, học sinh, để tất cả làm chủ được tinh thần, cho dù dịch có ập đến hay kéo dài thì sự ảnh hưởng sẽ bị giảm thiểu tối đa.

Phụ huynh Phụ huynh 'như ngồi trên đống lửa', mong con được thi sớm, kết thúc năm học sớm hơn

TTO - Nhiều phụ huynh và thầy cô cho rằng có thể cho học sinh, nhất là khối tiểu học, thi sớm để kết thúc năm học luôn vì không biết chờ đến bao giờ.

THẢO THƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận