20/06/2024 14:21 GMT+7

Không ăn thịt chua, tiết canh, người đàn ông vẫn nguy kịch vì nhiễm liên cầu lợn

Sau khi đi mổ lợn về, người đàn ông ở Yên Bái sốt nhẹ, tăng huyết áp, phát ban toàn thân,… sau đó được chuyển đến bệnh viện do mắc liên cầu lợn.

Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phát ban hoại tử da toàn thân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phát ban hoại tử da toàn thân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 20-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương thông tin vừa tiếp nhận nam bệnh nhân ( 57 tuổi, ở tỉnh Yên Bái) nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.

Người nhà bệnh nhân chia sẻ bệnh nhân làm nghề mổ lợn, thường cùng một người nữa mổ lợn cho vợ đi bán. Trước khi nhập viện một ngày, sau khi đi mổ lợn về, người đàn ông xuất hiện sốt nhẹ, tăng huyết áp, sau đó lại tụt… mọi việc diễn ra rất nhanh. Chỉ sau mấy tiếng toàn thân ông đã phát ban.

Gia đình đưa ông đến bệnh viện huyện cấp cứu và được chuyển tuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Chia sẻ về tình trạng bệnh nhân, bác sĩ Phạm Văn Phúc - phó trưởng khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - cho hay trước khi nhập viện, bệnh nhân vẫn thực hiện công việc giết mổ lợn thường ngày, không có tiền sử ăn tiết canh hay nem chua, thịt chua,...

Sau khi mổ lợn 3 tiếng, khoảng 10h sáng, bệnh nhân có xuất hiện sốt, mệt mỏi, sau đó kèm theo có đau bụng, nôn nhiều.

Sau đó, bệnh nhân xuất hiện các ban xuất huyết hoại tử trên da tăng nhanh kèm theo suy hô hấp, được đặt ống nội khí quản, tình trạng nguy kịch.

Khi tiếp nhận, người bệnh đã có phù toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân, mặt, suy đa cơ phủ tạng, tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu… 

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn, được chỉ định lọc máu liên tục và thực hiện các can thiệp thủ thuật khác.

"Gần đây bệnh viện thường xuyên tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn được chuyển đến. Nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, suy đa phủ tạng và rối loạn đông máu nghiêm trọng. Có những bệnh nhân được chữa khỏi nhưng phải cắt bỏ những đầu ngón tay hoặc ngón chân bị hoại tử….", bác sĩ Phúc chia sẻ.

Bác sĩ Phúc lý giải bệnh liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên. Nhiễm liên cầu lợn ít gặp ở người. Tuy nhiên, người có thể bị lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh.

Giết mổ lợn cũng có nguy cơ nhiễm bệnh

Liên cầu lợn có thể lây truyền sang người khi tiếp xúc với lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn qua các tổn thương nhỏ, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến hoặc ăn thịt lợn hoặc tiết canh lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu không chín. Liên cầu lợn được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới, những nơi chăn nuôi lợn.

Vi khuẩn thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi họng, ở đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Trên người, biểu cảnh thường gặp nhất là viêm màng não mủ (96%) với các biểu hiện thường gặp như: sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy, rối loạn tri giác. 68% trường hợp viêm màng não mủ có triệu chứng ù tai, điếc tai.

Trường hợp nặng có thể tiến triển nhanh chóng hội chứng sốc nhiễm khuẩn, trụy mạch, tụt huyết áp, rối loạn đông máu nặng, ban xuất huyết hoại tử toàn thân, tắc mạch, suy đa phủ tạng... hôn mê và tử vong.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, bác sĩ Phúc khuyến cáo người dân cần nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng, không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Đồng thời, sử dụng các trang bị bảo hộ (găng tay) khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống.

Nguy kịch vì nhiễm liên cầu lợn sau khi giết mổ lợn, ăn tiết canhNguy kịch vì nhiễm liên cầu lợn sau khi giết mổ lợn, ăn tiết canh

Ngày 14-3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương thông tin vừa điều trị hai bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch sau khi ăn tiết canh và giết mổ lợn. Trước đó, Sở Y tế Hà Nội cũng ghi nhận hai ca bệnh nhiễm liên cầu lợn ở người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên