Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ với quy mô lớn ở Quảng Nam

23/09/2017 19:17 GMT+7

TTO - Cơ quan công an đã khởi tố vụ án một vụ phá rừng ở tiểu khu 556 trong tổng thể vụ phá rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam.

Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ với quy mô lớn ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Rừng phòng hộ xã Tiên Lãnh bị san phẳng - Ảnh: LÊ TRUNG

Chiều 23-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Nguyễn Văn Cự - trưởng Công an huyện Tiên Phước cho biết cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án đối với vụ một đối tượng phá rừng ở rừng phòng hộ Tiên Lãnh bị kiểm lâm bắt quả tang hồi tháng 8-2017.

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đưa tin, cuối tháng 8-2017, Trạm kiểm lâm Tiên Phước phối hợp với Ban quản lý trồng rừng huyện kiểm tra địa bàn xã Tiên Lãnh, phát hiện tại khoảnh 5, tiểu khu 556, có 7 người đồng bào dân tộc Ka Dong (huyện Bắc Trà My) đang gieo hạt keo trên diện tích rừng bị phá. 

Tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra hiện trường. Bảy người trên cho biết họ tỉa hạt keo thuê cho ông Phùng Văn Bảy (trú thôn 9, xã Tiên Lãnh).

Làm việc với công an, ông Bảy khai nhận thuê 7 người trên tỉa keo và ông đã phá rừng trái phép tại khu vực Dội Lớn, khoảnh 5, tiểu khu 556, với diện tích khoảng 2ha. 

Kiểm tra hiện trường ban đầu, cơ quan chức năng xác định diện tích rừng phòng hộ bị thiệt hại tại khu vực này khoảng 5ha.

"Vụ này kiểm lâm tiếp nhận hồ sơ ban đầu nhưng đến hôm 19-9 chưa khởi tố. Vì vậy công an huyện mới yêu cầu nếu không khởi tố thì phải chuyển cho cơ quan điều tra công an khởi tố để tiếp tục điều tra vụ việc. 

Hiện Cơ quan điều tra mới khởi tố vụ án, đang làm việc với bị can để xác minh thêm diện tích phá là bao nhiêu nữa. Và chắc chắn sẽ khởi tố bị can", đại tá Cự nói.

Ông Cự cho biết theo kiểm tra của cơ quan chức năng, rừng phòng hộ Tiên Lãnh bị phá ở nhiều khu vực và công an huyện mới khởi tố một vụ ở tiểu khu 556 bị cơ quan chức năng bắt quả tang trước đó.

"Hiện công an tỉnh, huyện và kiểm lâm đang bàn bạc để tiếp tục thu thập chứng cứ, điều tra về vụ phá rừng tổng thể ở xã Tiên Lãnh để xử lý nghiêm đối tượng vi phạm",

Theo báo cáo UBND huyện Tiên Phước trong buổi làm việc với phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh hôm 22-9, từ 2010-2016, có 124 ha rừng phòng hộ bị phá tại Quảng Nam.

Riêng 9 tháng đầu 2017 đã có 7 vụ phá rừng gây thiệt hại trên 40 ha. 

Sáng cùng ngày đoàn công tác cùng ông Thanh cũng đi lên hiện trường vụ phá rừng để kiểm tra.

Sau khi trực tiếp kiểm tra hiện trạng phá rừng phòng hộ tại tiểu khu 556, 557 xã Tiên Lãnh, đại tá Nguyễn Đức Dũng, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết đã có đủ căn cứ để khởi tố vụ án phá rừng phòng hộ ở Tiên Lãnh.

 "Với những gì chúng tôi ghi nhận và thu thập được thì vài ngày tới công an tỉnh sẽ khởi tố vụ án, điều tra làm rõ ai đứng đằng sau vụ phá rừng này để xử lý nghiêm", ông Dũng nói.

LÊ TRUNG - T.B.DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận