Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Khởi tố vụ phá hơn 20ha rừng phòng hộ tại Bình Định

09/10/2017 17:11 GMT+7

TTO - Chiều 9-10, hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hoài Ân (Bình Định) cho biết hạt đã ra quyết định khởi tố vụ án "hủy hoại rừng" tại tiểu khu 108 (xã Đắk Mang) và chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an huyện thụ lý.

Khởi tố vụ phá hơn 20ha rừng phòng hộ tại Bình Định - Ảnh 1.

Một góc tiểu khu 108 rừng phòng hộ xã Đắk Mang (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) bị lâm tặc tàn phá - Ảnh: TRƯỜNG AN

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, đầu tháng 9-2017, lực lượng chức năng huyện Hoài Ân kiểm tra, phát hiện tại tiểu khu được quy hoạch là rừng phòng hộ tại tiểu khu 108 (xã Đắk Mang) có một diện tích rừng lớn khoảng 20ha bị phát dọn sạch, nghi lấy đất để trồng keo lai.

Theo hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hoài Ân Nguyễn Văn Hòa, kết quả giám định của Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp - nông thôn tỉnh Bình Định cho thấy diện tích đất rừng bị thiệt hại trong vụ phá rừng này hơn 21ha, trong đó đất có rừng gần 20ha. 

Theo đánh giá của đơn vị giám định, diện tích rừng bị phá không có nhiều cây lớn, chỉ nhiều cây bụi, cây gỗ nhỏ không có giá trị kinh tế cao.

Trước đó, trong tháng 9-2017, lực lượng chức năng huyện An Lão cũng phát hiện vụ phá gần 61ha rừng ở tiểu khu 1 rừng xã An Hưng thuộc huyện này. 

Hiện vụ án đã được khởi tố, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định đã bắt tạm giam hai nghi phạm nhận tổ chức phá diện tích rừng nêu trên. 

Các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định đã xử lý kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo nhiều lãnh đạo hai hạt kiểm lâm Hoài Nhơn và An Lão cùng các kiểm lâm viên, cán bộ quản lý bảo vệ rừng.

DUY THANH