Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Khởi tố vụ án vụ đưa 38 người nhập cảnh trái phép bằng đường biển

05/02/2021 16:37 GMT+7

TTO - Ngày 5-2, tin từ Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Cà Mau cho biết đã khởi tố vụ án 'Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép' để điều tra.

Khởi tố vụ án vụ đưa 38 người nhập cảnh trái phép bằng đường biển - Ảnh 1.

Tàu CM 91651 TS và 34 người nhập cảnh trái phép được đưa về cửa biển Sông Đốc để làm các thủ tục cách ly - Ảnh: LÊ KHOA

Theo đó, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Cà Mau có đủ căn cứ để xác định 38 người từ Malaysia về địa phương là nhập cảnh trái phép và cũng đủ căn cứ xác định Lê Văn Thảo (58 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) vi phạm tội "Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép".

Theo cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Cà Mau, cả 38 người nhập cảnh trái phép đều xuất cảnh chính ngạch bằng đường hàng không và đường bộ. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 không thể về nước bằng đường chính ngạch nên họ đã móc nối với người Việt ở Malaysia tìm cách xuất cảnh bằng đường biển về quê đón tết cùng gia đình.

Vào khoảng 4h30 ngày 22-1, Trạm kiểm soát biên phòng Sông Đốc phát hiện tàu chở một nhóm người chạy từ hướng ngoài biển vào nội địa. Lực lượng làm nhiệm vụ đã triển khai lực lượng truy đuổi và kiểm tra.

Bước đầu xác định tàu chở 38 người Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Malaysia nên cơ quan chức năng địa phương đã yêu cầu tất cả phải đi cách ly tập trung.

Làm việc với lực lượng biên phòng, ông Tiêu Đinh Quốc (chủ tàu chở người nhập cảnh) khai có nhận điện thoại từ Lê Văn Thảo kêu ra biển chở mực vào nhưng khi ra đến thì lại kêu chở người vào bờ. Sau đó, vụ việc được cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Cà Mau tiếp nhận và nhanh chóng điều tra.

Mới đây, vào ngày 3-2, trong quá trình tuần tra trên biển, lực lượng Bộ đội biên phòng cùng Công an thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời tiếp tục phát hiện tàu chở 34 người nhập cảnh trái phép. 

Vụ việc này cũng đang được cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau điều tra.

Cà Mau phát hiện tàu cá chở 34 người nhập cảnh trái phép từ Malaysia Cà Mau phát hiện tàu cá chở 34 người nhập cảnh trái phép từ Malaysia

TTO - Bộ đội biên phòng Cà Mau vừa phát hiện một tàu cá chở 34 người Việt nhập cảnh trái phép từ Malaysia. Khi chuẩn bị tiếp bờ thì tàu cá và toàn bộ số người trên tàu đã bị giữ lại.

NGUYỄN HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận