Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Khởi tố vụ án, làm đến cùng!

31/12/2020 08:31 GMT+7

TTO - Ngày 30-12, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi 'tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép' theo điều 348 Bộ luật hình sự.

Khởi tố vụ án, làm đến cùng! - Ảnh 1.

Lực lượng biên phòng cửa khẩu Khánh Bình, huyện An Phú, An Giang kiểm tra xe từ phía Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trả lời Tuổi Trẻ, đại tá Đinh Văn Nơi - giám đốc Công an tỉnh An Giang - chia sẻ: Sau khi xác định BN1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia sang Việt Nam qua huyện An Phú, tỉnh An Giang, chúng tôi nhận định rất có thể đây là đường dây đưa người nhập cảnh trái phép. Công an tỉnh đã chỉ đạo Cơ quan an ninh điều tra phối hợp với công an các địa phương tiến hành củng cố hồ sơ và khởi tố vụ án hình sự, điều tra tất cả các đối tượng liên quan, trong đó có các đối tượng bên Campuchia.

Trong buổi sáng 30-12, phía An Giang cũng đã liên hệ với cơ quan chức năng của Campuchia để xem lộ trình của đường dây đưa nhóm người này đi lại như thế nào, cũng là bước giúp nước bạn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng làm rõ tất cả các đối tượng đưa nhóm người vượt biên trái phép rồi đưa sâu vào nội địa Việt Nam qua đường mòn, lối mở.

Khởi tố vụ án, làm đến cùng! - Ảnh 2.

Đại tá Đinh Văn Nơi

Đã rõ hành vi phạm tội

* Vậy hiện Công an tỉnh đã thu thập, điều tra đường dây này tới đâu, thưa ông?

- Chúng tôi đã xác minh khá đầy đủ, mời được tất cả các đối tượng có liên quan và phối hợp với bên y tế triển khai điều tra, tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Chúng tôi đã tìm được và kiểm soát toàn bộ các đối tượng tiếp xúc với BN1440. Khi qua biên giới, BN1440 còn được một người chạy xe ôm đón đưa lên xe ôtô 7 chỗ. Đối tượng xe ôm này hiện đang bỏ trốn lên Bình Dương nhưng trong buổi trưa 30-12, chúng tôi đã liên hệ Công an Bình Dương tạm giữ và đưa đi cách ly tại chỗ.

Một tổ công tác Công an tỉnh An Giang cũng đã đến Bình Dương lấy lời khai người chạy xe ôm này để xem lịch trình của nhóm người vượt biên như thế nào, quan hệ và tiếp xúc với ai để trước tiên là cung cấp cho ngành y tế phục vụ phòng chống dịch.

* Công an tỉnh đã dựa trên cơ sở nào để khởi tố vụ án?

- Trước mắt, BN1440 có khai đã dùng số tiền 37 triệu đồng để thuê người đưa về Việt Nam. Các đối tượng bên Campuchia đã móc nối, thuê xe ôm, thuê ôtô để tổ chức đưa BN1440 vượt biên về Vĩnh Long. Rõ ràng đây là dấu hiệu của hành vi đưa người nhập cảnh trái phép. Một là dùng tiền, hai là móc nối các đối tượng ở huyện An Phú đã thể hiện rõ ràng các hành vi phạm tội. Đây là căn cứ để cơ quan điều tra Công an tỉnh khởi tố vụ án.

Chúng tôi cũng đã làm việc với các đối tượng tham gia chở BN1440. Một là tài xế ôtô 7 chỗ hiện đang bị tạm giữ và cách ly tại Sóc Trăng, hai là bệnh nhân nữ ở Đồng Tháp đi cùng BN1440, ba là BN1440 đã khai dùng tiền để nhờ người đưa về nước bằng cách nhập cảnh trái phép. Các yếu tố này đã cấu thành tội và chúng tôi đã phân công cho điều tra viên tiến hành điều tra tất cả các đối tượng có liên quan trong đường dây này. Sắp tới, chúng tôi sẽ củng cố thêm để tiến hành khởi tố vài bị can và xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

* Thưa ông, có ý kiến cho rằng Công an tỉnh An Giang đã chậm khởi tố vụ án nhập cảnh trái phép. Ông có ý kiến gì về việc này?

- Không hề chậm mà chúng tôi chủ động đấy chứ. Ngay sau khi có tin về BN1440 và biết người này đi về từ ngã An Phú, cơ quan điều tra tỉnh An Giang đã âm thầm tung ngay 3 mũi công tác đến làm việc và củng cố hồ sơ, củng cố hành vi và làm việc với tất cả đối tượng liên quan. Đến thời điểm này đã đủ chứng cứ, thống nhất với viện kiểm sát khởi tố vụ án. Như vậy là chúng tôi đã vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng.

Riêng BN1440 trong thời gian vừa qua khai rất lung tung, thay đổi lời khai liên tục, gây khó khăn cho quá trình xác minh. Tuy nhiên, qua nhiều biện pháp nghiệp vụ, trích xuất camera, chúng tôi đã xác định được tất cả các đối tượng tổ chức đưa BN1440 nhập cảnh trái phép, vào sâu trong nội địa. Hiện chúng tôi đang phối hợp với công an các tỉnh như Sóc Trăng, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bình Dương và TP.HCM để điều tra vụ án.

Khởi tố vụ án, làm đến cùng! - Ảnh 3.

Cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình tuần tra, kiểm soát trên sông Bình Di ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép đang gia tăng trong mùa dịch - Ảnh: CHIẾN KHU

Bịt lỗ hổng ở biên giới

* Rõ ràng đang có lỗ hổng trên tuyến biên giới, người dân ra nước ngoài làm ăn và mong muốn về nước dịp tết. Theo ông, cần làm gì để bịt lỗ hổng này?

- Hiện tại tình hình dịch bệnh ở Campuchia và Thái Lan rất phức tạp, một số bà con người Việt cũng sinh sống làm ăn bên đó, bà con muốn về quê ăn tết cổ truyền và né dịch bệnh. Có rất nhiều bà con có đầy đủ giấy tờ thì về đường chính ngạch đàng hoàng, được kiểm tra và cách ly y tế, nhưng cũng có rất nhiều người không có giấy tờ nên đã lén lút đi bằng đường tiểu ngạch, đường mòn, lối mở.

An Giang là vùng có đường biên giới tiếp giáp Campuchia khá dài. Thời gian qua các lực lượng biên phòng, quân đội, công an... đã nỗ lực triển khai rất nhiều chốt phòng chống dịch, phòng chống buôn lậu. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng vẫn còn đường mòn, lối mở chưa kiểm soát được. 

Ngày 29-12, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, tôi cũng đã đề xuất với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh biện pháp triển khai lực lượng tham gia phòng chống dịch. Thứ nhất, công an sẽ phối hợp với biên phòng và chính quyền địa phương đánh giá lại toàn tuyến biên giới xem lỗ hổng chỗ nào để bịt ngay. Thứ hai, phải tăng cường nhiều chốt kiểm soát, nếu trước đây 500m đường biên có 1 chốt thì sắp tới cứ 200m có 1 chốt và tăng cường quân số của công an, biên phòng và quân sự ở các chốt này.

Ngoài ra, ngành công an cũng sẽ làm việc với lực lượng xe ôm, xe ôtô vận tải hành khách ở biên giới nếu trong quá trình chở khách phải có nhật ký lộ trình. Tuyên truyền cho những người này biết nếu vận chuyển người nhập cảnh trái phép và tiếp tay cho nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, sắp tới lực lượng công an cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ tất cả phương tiện đi từ khu vực biên giới vào nội địa, kể cả phương tiện đường thủy.

Khởi tố vụ án, làm đến cùng! - Ảnh 4.

Nguồn: B.ĐẤU-M.TÀI-X.MAI-N.HÙNG - Đồ họa: TUẤN ANH

* Trước tình hình dịch bệnh, các hãng xe gặp khó khăn nên có thể đánh liều chở người vượt biên trái phép, ông có khuyến cáo gì?

- Trong dịp tết này, mật độ đi lại của người dân rất cao, cả trong và ngoài nước. Đây cũng là dịp tạo nguồn thu nhập của các nhà xe. Nhưng chúng tôi khuyến cáo rằng nếu như chúng ta chở những người vượt biên trái phép, người đi từ vùng dịch về hoặc nhiễm bệnh thì không những vi phạm pháp luật mà còn gây nguy hiểm cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng.

Việc bất chấp này chỉ mang lại một số tiền nho nhỏ nhưng gây ảnh hưởng cho việc phát triển kinh tế của đất nước. Chúng tôi khuyến cáo các nhà xe cần nắm rõ, đánh giá hành khách trước khi vận chuyển. Ví dụ khai thác họ đi từ đâu, đến đâu, khi lên xe thì phải thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Nếu khách có nghi vấn nhập cảnh trái phép thì báo ngay cho cơ quan công an.

Bệnh nhân 1440 có tình tiết tăng nặng

* Thưa ông, trước đây Công an TP.HCM cũng đã khởi tố vụ án liên quan đến COVID-19 nhưng chưa khởi tố bị can. Người dân rất quan tâm liệu Công an tỉnh An Giang có gặp trở ngại khi chỉ khởi tố vụ án mà không thể khởi tố bị can?

- Chúng tôi đã có công tác chuẩn bị, làm rõ về hành vi của các đối tượng có liên quan cách đây khoảng 4 - 5 ngày. Tôi thấy rằng những chứng cứ, hành vi, tính chất và mức độ của những đối tượng liên quan đến vụ việc này đã khá rõ, đã khởi tố vụ án thì chắc chắn chúng tôi sẽ khởi tố bị can và đưa ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật để răn đe.

Riêng BN1440 đã có hành vi khai báo lung tung, dù biết mình liên quan đến đường dây đưa người nhập cảnh trái phép. BN1440 đã có vai trò đồng phạm nhưng quá trình sau đó lại tiếp tục quanh co, thay đổi lời khai làm khó khăn cho công tác phòng chống dịch, truy vết dịch tễ. Đây được xem là tình tiết tăng nặng và chúng tôi sẽ xem xét đến tình tiết này trong quá trình điều tra vụ án.

Chúng tôi cũng sẽ xem xét trường hợp BN1440 có phải là cố tình để lây nhiễm bệnh ra cộng đồng hay không, vì người này đã không cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng.

* Có thông tin ôtô 7 chỗ tham gia chở 6 người vượt biên trái phép lúc rạng sáng 24-12 là của cán bộ địa phương...

- Đúng là cũng có dư luận về vấn đề này, do chiếc xe 7 chỗ này đậu gần nhà một cán bộ xã Khánh Bình. Nếu trong quá trình điều tra cho thấy đủ căn cứ cán bộ địa phương tiếp tay thì công an sẽ báo cáo lãnh đạo tỉnh xử lý nghiêm theo quy định.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ (chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang):

Nhận trách nhiệm để làm tốt hơn

do nhiet

Lực lượng kiểm dịch trạm cửa khẩu Long Bình kiểm tra thân nhiệt của lái xe chở hàng hóa Campuchia trước khi vào VN - Ảnh: CHIẾN KHU

Là người đứng đầu, khi xảy ra vụ việc thì dĩ nhiên tôi không né tránh nhận trách nhiệm, tuy nhiên nhận trách nhiệm để làm tốt hơn. Tôi đang chỉ đạo các lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương biên giới phải quản lý cho chặt số lượng người chạy xe ôm, nhà nghỉ, nhà trọ và chạy xe hợp đồng. Từ ngày 1-1-2021, lực lượng biên phòng sẽ phối hợp với các lực lượng quân đội, công an thành lập các đội kiểm soát người và phương tiện ra vào vùng biên giới.

Với vụ việc vừa rồi, chúng tôi xác định họ nhập cảnh ở khu vực xã Khánh Bình nhưng đến bây giờ vẫn chưa biết chính xác vị trí, con đường nào họ đi qua. Hiện tại công an đang câu lưu 2 người tình nghi có đưa người qua biên giới nhưng họ chưa khai ra chính xác đi đường nào. Khi nào họ khai ra thì sẽ có kế hoạch bịt kín lỗ đó lại chặt hơn.

B.ĐẤU ghi

Không mất tiền oan nhập cảnh trái phép

Khởi tố vụ án, làm đến cùng! - Ảnh 9.

Thông báo công dân đủ giấy tờ có thể về nước và một số đoạn chat trên mạng giữa nhóm tội phạm tổ chức nhập cảnh phi pháp và người có nhu cầu - Ảnh: Facebook đại sứ Vũ Quang Minh

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh ngày 30-12 chia sẻ thông tin trên tài khoản Facebook của ông, khuyến cáo bà con người Việt "không nên tự làm khổ mình, tốn kém nộp tiền cho các đường dây nhập cảnh phi pháp" trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.

Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định mọi công dân Việt Nam có giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp (hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân) đều được giải quyết thủ tục nhập cảnh bình thường qua các cửa khẩu quốc tế giữa Campuchia và Việt Nam. Tất nhiên sau khi nhập cảnh, họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 và đưa tới khu cách ly tập trung theo quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như gia đình và cộng đồng.

Theo đó, ông Minh cảnh báo bà con không nên dại dột nghe theo những lời dụ dỗ trên mạng, đóng tiền 250 USD/người để nhập cảnh lậu, trốn cách ly. Thậm chí tại Sihanoukville còn có những mạng lưới tội phạm chào mời mức giá 400 USD/người. Đại sứ còn đăng kèm chi phí cách ly có miễn giảm cho trẻ em dưới 6 tuổi và người trên 60 tuổi. "Theo bảng tôi gửi dưới đây, chi phí rất hợp lý, thấp hơn nhiều so với đi chui" - đại sứ viết.

Đại sứ cảnh báo việc nhập cảnh phi pháp và trốn cách ly khi bị bắt sẽ phải chịu tội hình sự và đối mặt với những mức án rất nghiêm khắc, bao gồm cả phạt tù và phạt tiền.

Trong ngày 30-12 có 104 trường hợp người nhập cảnh trái phép qua khu vực đường mòn, lối mở dọc các tuyến biên giới (từ Trung Quốc 88 trường hợp, trong đó có 1 người Trung Quốc, từ Campuchia có 16 người).

D.KIM THOA - H.THANH

Khởi tố vụ án, điều tra đường dây đưa người nhập cảnh trái phép liên quan bệnh nhân 1440 Khởi tố vụ án, điều tra đường dây đưa người nhập cảnh trái phép liên quan bệnh nhân 1440

TTO - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang vừa ký quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra đường dây đưa người nhập cảnh trái phép liên quan đến bệnh nhân 1440.

HOÀNG TRÍ DŨNG - CHÍ HẠNH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận