Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Bộ trưởng Công an: Mỗi ngày có hàng trăm người xuất nhập cảnh trái phép

29/12/2020 10:50 GMT+7

TTO - Đã có khoảng 14.000 người Việt Nam xuất nhập cảnh bất hợp pháp từ đầu năm nay, rất khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh - thông tin từ Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Bộ trưởng Công an: Mỗi ngày có hàng trăm người xuất nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương - Ảnh: QUANG HIẾU

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng 29-12, đại tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công an, cho biết trung bình mỗi ngày có hàng trăm người xuất nhập cảnh bất hợp pháp.

"Đây là áp lực rất lớn và lực lượng công an phải ngăn chặn, phát hiện, phòng chống. Từ đầu năm đến nay, có khoảng 14.000 người Việt Nam xuất nhập cảnh bất hợp pháp. Nếu số này vào sẽ rất khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19", Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng nhìn nhận năm 2021, diễn biến dịch vẫn rất phức tạp trên thế giới, ngay ở khu vực và sẽ có tác động đến Việt Nam với các biến thế mới.

"Do đó rất cần tập trung quản lý, xử lý tốt vấn đề này nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội, phát triển kinh tế. Chúng ta đã làm tốt nhưng trước mắt trong dịp tổ chức Đại hội Đảng, đón tết này thì nhu cầu của người Việt Nam ở nước ngoài muốn về nước rất lớn và ngày càng lớn.

Trên thực tế, chúng tôi đang xử lý vấn đề này rất vất vả nên nếu không có biện pháp hữu hiệu sẽ tác động rất lớn đến công tác phòng chống bệnh dịch, đảm bảo an ninh, an toàn, phát triển kinh tế, xã hội, nhất là trong dịp đón tết, bầu cử", người đứng đầu Bộ Công an nói.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, số lượng người nhập cảnh, bao gồm cả người Việt được đón về nước bằng các chuyến bay giải cứu còn tăng lên rất lớn trong dịp cuối năm.

"Đời sống của người Việt Nam ở nước ngoài rất khó khăn, bệnh dịch cũng không được lo, chăm sóc chu đáo. Hiện nay số lao động là người Việt ở Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc rất lớn, hàng trăm nghìn người. Có hai điểm rất quan trọng, sát chúng ta là Trung Quốc và Campuchia, số lượng người Việt đi qua bằng đường bộ về Việt Nam rất lớn. Do đó, chúng phải đảm bảo tốt, chăm sóc, đón bà con nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch", bộ trưởng nhấn mạnh.

Về an ninh kinh tế, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng "chúng ta đã quan tâm tới phát triển kinh tế nhưng phải trên nền tảng có đảm bảo an ninh kinh tế, đặc biệt khi hội nhập kinh tế sâu rộng thì an ninh kinh tế rất quan trọng".

"Năm 2020 ta đã làm tốt, Chính phủ chỉ đạo các vấn đề liên quan an ninh kinh tế, tập trung sức và nguồn lực trong dân, cổ phần hóa, chống gian lận thương mại... nhưng còn nhiều vấn đề cần tăng cường, như hoạt động chuyển giá, quản lý tài chính, tiền tệ, chứng khoán, quản lý dòng tiền, đánh giá sức khỏe doanh nghiệp, chống gian lận thương mại, quản lý đất đai, cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp nên cần tập trung làm lành mạnh", bộ trưởng đánh giá.

TPHCM chiếm 10% vụ án hình sự của cả nước

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ngành công an trong năm 2021 là tập trung chống tội phạm, giảm tội phạm hình sự.

Theo bộ trưởng, năm 2020 tỉ lệ vụ án hình sự đã giảm 6,8% so với 2019. Năm 2021, ngành công an đăng ký tiếp tục giảm ít nhất 5% vụ án hình sự. "Hiện ta có 50.000 vụ phạm pháp hình sự mỗi năm, mỗi năm giảm từ 5-8% là con số, kết quả đáng phấn khích", ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an cho hay tại TP.HCM năm 2020 có 4.500 vụ án hình sự, chiếm tới 10% vụ việc phạm pháp hình sự trên toàn quốc.

Vất vả truy vết COVID-19 từ người nhập cảnh trái phép Vất vả truy vết COVID-19 từ người nhập cảnh trái phép

TTO - Các địa phương An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang… đang căng mình, ráo riết truy tìm, lần theo dấu vết nhóm người vượt trái phép qua biên giới An Giang.

N.AN - T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận