Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng chiêu nhắn tin trúng thưởng

01/10/2015 12:09 GMT+7

TTO - Theo công an Đà Nẵng, từ tháng 4-2014 đến nay, nhóm này đã lập các trang web, nhắn tin báo trúng thưởng để lừa nhiều người chuyển phí nhận thưởng hơn 570 triệu đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Đà Nẵng đọc quyết định khởi tố các đối tượng - Ảnh: Đoàn Cường

Sáng 1-10, cảnh sát điều tra công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam 4 tháng ba đối tượng lừa đảo bằng chiêu nhắn tin trúng thưởng.

Ba bị can bị khởi tố về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản gồm: Nguyễn Văn Trung (22 tuổi), Huỳnh Thắng (20 tuổi) và Phạm Văn Quang (28 tuổi) cùng trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam.

Qua quá trình điều tra, Đội phòng chống tội phạm công nghệ cao xác định các đối tượng Trung, Thắng, Quang cấu kết với nhau để thực hiện hành vi phạm tội.

Để thực hiện hành vi của mình, Trung mua một CMND có tên Nguyễn Lê Duy ở tiệm cầm đồ và dùng để mở tài khoản.

Trung giao cho Thắng lập trang web liên hệ với bạn trên mạng để cung cấp tên miền 123zaloapp.com và nội dung lừa đảo “Bạn đã trúng thưởng 01 chiếc xe Liberty và 1 phiếu quà trị tặng trị giá 100 triệu đồng”.

Thắng và Quang là người gửi nội dung tin nhắn lừa đảo qua các trang mạng xã hội như zalo, zingme.

Nạn nhân nhận được tin nhắn gọi lại thì các đối tượng yêu cầu muốn nhận thưởng thì phải thanh toán trước các loại phí, hồ sơ nhận thưởng…bằng cách nạp thẻ cào điện thoại hoặc chuyển tiền vào tài khoản.

Không chỉ vậy, Trung còn lập các trang web raovat.com, muaban.net để đăng tin bán xe máy giá rẻ, khi người có nhu cầu mua xe liên lạc thì Trung yêu cầu chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản. Sau khi nhận được tiền, Trung tắt máy di động để bị hại không liên lạc được.

Cơ quan công an xác định, từ tháng 4-2014 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo của nhiều bị hại thể hiện qua các sao kê rút tiền từ tài khoản ngân hàng với tổng số tiền hơn 570 triệu đồng.

Theo điều tra viên Đặng Hoàng Quang - Đội phòng chống tội phạm công nghệ cao, số tiền các đối tượng này chiếm đoạt được đều phục vụ việc ăn chơi ở vũ trường Phương Đông Đà Nẵng. 

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận