Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Khởi tố nguyên chủ tịch huyện Đăk Hà

18/08/2022 13:33 GMT+7

TTO - Ngày 18-8, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Đoàn Ngọc Thắng, nguyên chủ tịch UBND huyện Đăk Hà, để điều tra về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Khởi tố nguyên chủ tịch huyện Đăk Hà - Ảnh 1.

Ông Thắng bị kỷ luật khiển trách vì liên quan đến việc cho các cá nhân thuê, xây dựng trên 2 khu đất công viên ở huyện Đăk Hà trái luật - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Theo đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Thắng.

Ông Thắng giữ chức phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Đăk Hà nhiệm kỳ 2015-2020. Đến ngày 1-1-2020, ông nghỉ hưu theo chế độ. 

Trước khi nghỉ hưu, ông Thắng bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kỷ luật khiển trách vì liên quan đến việc cho các cá nhân thuê, xây dựng trên 2 khu đất công viên ở huyện này trái luật.

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Cao Yến, nguyên trưởng Phòng tài nguyên - môi trường huyện Đăk Hà và ông Ninh Thành Luân, chuyên viên Phòng tài nguyên - môi trường huyện. Cả hai bị khởi tố để điều tra về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Theo điều tra ban đầu, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Phòng tài nguyên - môi trường huyện Đăk Hà, từ tháng 3-2017 đến tháng 10-2018, ông Yến và ông Luân biết rõ không có căn cứ để giao đất, thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá nhưng vẫn tham mưu cho UBND huyện Đăk Hà làm tờ trình đề nghị Thường trực HĐND huyện Đăk Hà cho chủ trương để thực hiện và tham mưu một số văn bản khác có liên quan trái với quy định của Luật đất đai.

Sau đó, ông Yến và ông Luân trực tiếp lập hồ sơ, tờ trình tham mưu đề nghị UBND huyện Đăk Hà giao đất ở không qua đấu giá trái quy định.

Tổng số lô đất UBND huyện Đăk Hà đã giao không qua đấu giá, không đúng đối tượng là 81 lô đất ở cho 54 trường hợp cá nhân, hộ gia đình với tổng diện tích 25.961,5m2, tổng giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là hơn 5,8 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2017 - 2019, huyện Đăk Hà tổ chức đấu giá một lượng lớn diện tích đất không đúng quy định pháp luật. UBND huyện Đăk Hà đã có nhiều sai phạm trong việc cho chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở với diện tích lớn không đúng quy hoạch sử dụng đất.

TRẦN HƯỚNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận