02/04/2024 09:45 GMT+7

Khởi tố hai phóng viên hành vi cưỡng đoạt tài sản

Hai phóng viên trong quá trình nhận tiền từ một doanh nghiệp với số tiền 10 triệu đồng đã bị công an bắt quả tang để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Bị can Thành (bên phải) - Ảnh: CACC

Bị can Thành (bên phải) - Ảnh: CACC

Ngày 2-4, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Gia Thành (31 tuổi, ngụ tại xã Nam Điền, huyện Thạch Hà) và Đặng Hải Nam (43 tuổi, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là phóng viên của hai tạp chí để điều tra về hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

Trước đó, từ nguồn tin tố giác của người dân cung cấp, ngày 27-3, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện Hương Khê phát hiện bắt người phạm tội quả tang đối với Thành và Nam khi cả hai đang có hành vi lợi dụng hoạt động báo chí cưỡng đoạt tài sản của một doanh nghiệp với số tiền 10 triệu đồng, tại thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê.

Bước đầu điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định Thành và Nam đã lợi dụng hoạt động báo chí để tìm hiểu những vấn đề mà Thành và Nam cho là sai phạm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Sau đó Thành và Nam sẽ liên lạc, phản ánh những vấn đề đó với những cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm mục đích gây sức ép, đe dọa sẽ viết bài đăng báo hoặc phản ánh lên cơ quan chức năng để thanh tra, kiểm tra.

Từ đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến các vấn đề mà Thành và Nam cho là sai phạm lo sợ bị viết bài đăng báo, bị thanh tra, kiểm tra, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bản thân và của cơ quan, tổ chức.

Vì vậy các cơ quan, tổ chức, cá nhân đó phải xin gặp và đưa tiền để Thành và Nam không phản ánh lên cơ quan chức năng, không viết bài đăng báo về những vấn đề đó. 

Số tiền chiếm đoạt được Thành và Nam sẽ chia đôi.

Bằng thủ đoạn nói trên, từ khoảng tháng 12-2023 đến ngày 27-3-2024, Phạm Gia Thành và Đặng Hải Nam đã chiếm đoạt gần 100 triệu đồng của 6 cá nhân là các đơn vị đang thi công công trình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 phóng viên cưỡng đoạt 15 triệu đồngKhởi tố, bắt tạm giam 2 phóng viên cưỡng đoạt 15 triệu đồng

Theo cơ quan công an, hai phóng viên tạp chí Kinh Doanh và Biên Mậu Việt Nam cưỡng đoạt 15 triệu đồng của một cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

PV
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên