21/04/2023 19:08 GMT+7

Khởi tố điều tra sai phạm tại các gói thầu liên quan đến Việt Á ở Kiên Giang

CHÍ CÔNG
và 1 tác giả khác

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi đấu thầu sai quy định gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến các sai phạm tại các gói thầu của Công ty Việt Á.

Khởi tố điều tra sai phạm tại các gói thầu liên quan đến Việt Á ở Kiên Giang - Ảnh 1.

Người dân đến khám bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Kiên Giang - Ảnh: LÊ VŨ

Chiều 21-4, thông tin từ Công an tỉnh Kiên Giang cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi đấu thầu sai quy định gây hậu quả nghiêm trọng, có liên quan đến các sai phạm tại các gói thầu của Công ty Việt Á.

Trước đó, ngày 28-4-2022, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã có kết luận thanh tra việc mua sắm sinh phẩm, hóa chất, kit xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh trong 2 năm 2020 và 2021. 

Đồng thời, kết luận này đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc mua sắm sinh phẩm, thuốc, hóa chất phòng chống dịch COVID 19.

Cụ thể, trong hai năm 2020 và 2021, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Kiên Giang có ký mua của Công ty Việt Á. Trong đó, Sở Y tế ký 2 hợp đồng trị giá hơn 58 tỉ đồng, CDC ký 2 hợp đồng trị giá gần 790 triệu đồng.

Cả 2 gói thầu Sở Y tế ký đều mua giá cao hơn các mặt hàng cùng loại như mua Chloramin B cao hơn 25.000 đồng/kg, bộ kit xét nghiệm cao hơn từ 67.500 đồng đến 72.500 đồng/bộ.

Sở Y tế Kiên Giang đã ký hợp đồng trị giá 55,6 tỉ đồng, đã thanh toán 55,5 tỉ đồng. Qua thanh tra, phát hiện nhiều vi phạm quy định trong đấu thầu, cụ thể là việc lấy 3 bản báo giá để xây dựng dự toán gói thầu không phải do Sở Y tế thực hiện, mà do Công ty Việt Á lấy và cung cấp.

Sở Y tế đã phê duyệt dự toán mua sắm không đúng thẩm quyền theo quy định, không thực hiện bước xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu trình UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt…

Đối với 2 gói thầu do CDC thực hiện và cho Việt Á trúng thầu, cả 3 báo giá cũng đều do công ty này cung cấp cho CDC. Trong đó có công ty con của Việt Á và công ty không sản xuất hoặc kinh doanh thiết bị, dụng cụ y tế.

Từ đó, Thanh tra kiến nghị kiểm điểm, có hình thức kỷ luật đối với ông Hà Văn Phúc - giám đốc Sở Y tế Kiên Giang - vì phê duyệt dự toán gói thầu mua sắm không đúng thẩm quyền; vi phạm quy định pháp luật đấu thầu. Đồng thời, có hình thức kỷ luật nhiều cá nhân khác có liên quan.

Ông Hà Văn Phúc thôi giữ chức giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên GiangÔng Hà Văn Phúc thôi giữ chức giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang

Thông tin từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết ông Hà Văn Phúc thôi giữ chức vụ giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, thôi ủy viên UBND tỉnh, thôi đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên