03/08/2020 17:34 GMT+7

Khởi tố, bắt tạm giam 'nhà báo' cưỡng đoạt 40 triệu đồng

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Lê Văn Lý để điều tra về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”. Các quyết định trên đã được viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn vào chiều 3-8.

Khởi tố, bắt tạm giam nhà báo cưỡng đoạt 40 triệu đồng - Ảnh 1.

Lê Văn Lý lúc bị bắt quả tang đưa về trụ sở công an phường nơi xảy ra vụ án - Ảnh: QUỲNH GIANG

Vào trưa 28-7, trước siêu thị Co-op Mart Bà Rịa, phường Phước Trung, TP Bà Rịa, phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt quả tang Lê Văn Lý (sinh 1974, trú xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) khi vừa nhận 40 triệu đồng từ một người đàn ông bỏ vào sau ôtô. Đây là số tiền Lý dùng nghề "phóng viên" để cưỡng đoạt.

Nhận ở quán cà phê sợ lộ, hẹn ra ngoài đường mới lấy

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy ngày 26-7, khi đi ngang qua đường Hội Bài - Tóc Tiên (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thấy có một bãi tập kết cát, Lý lấy máy ảnh ra quay chụp và hỏi những người xung quanh thì được biết chủ bãi cát là ông Phạm Văn M. (trú ở phường 11, Vũng Tàu). 

Có được số điện thoại của ông M., Lý gọi và giới thiệu mình là phóng viên báo, muốn xác minh, tìm hiểu về bãi khai thác, tập kết cát của ông này để viết bài đăng báo. 

Sau đó, Lý gửi cho ông M. những hình ảnh mà mình đã chụp được. Sợ bị ảnh hưởng công việc kinh doanh, ông M. gọi điện cho Lý hẹn gặp, trao đổi công việc.

Chiều 27-7, Lý và ông M. gặp nhau tại quán cà phê ở TP Bà Rịa. Tại đây, Lý giới thiệu mình là "phóng viên" của tạp chí Nhân đạo & Đời sống và hỏi ông M. về việc kinh doanh có giấy phép, giấy tờ gì không. 

Ông M. năn nỉ Lý bỏ qua, đừng đăng báo vì làm ăn "có đúng, có sai" và xin gửi tiền "bồi dưỡng", "làm quen". Lúc này, Lý liền nói không chỉ mình biết việc này mà còn có các phóng viên khác cũng biết. 

Qua quá trình trao đổi, Lý ra giá với ông M. nếu không muốn bị đăng báo phải đưa cho mình 40 triệu đồng và hẹn trưa 28-7 lấy tiền. 

Khởi tố, bắt tạm giam nhà báo cưỡng đoạt 40 triệu đồng - Ảnh 2.

Lê Văn Lý tại văn phòng Tạp chí Nhân đạo & Đời sống, TP Bà Rịa lúc bị khám xét nơi làm việc - Ảnh: QUỲNH GIANG

Trưa 28-7, cũng tại quán cà phê cũ, ông M. đưa tiền cho Lê Văn Lý nhưng do quán đông người, sợ bị phát hiện nên Lý không dám nhận và ra về. 

Tuy nhiên, sau khi rời đi, Lý đã điện cho ông M. hẹn địa điểm lấy tiền ở trước cổng siêu thị. Ông M. đến và đã thấy Lý đứng chờ sẵn. 

Ngay sau khi ông M. đưa hai xấp tiền, loại mệnh giá 200.000 đồng, tổng cộng 40 triệu đồng cho Lý, Lý cất vào ôtô thì công an ập đến bắt quả tang.

Giấy chứng nhận phóng viên không có hiệu lực    

Khi khám xét, công an thu giữ trong người Lê Văn Lý giấy chứng nhận "phóng viên" Tạp chí điện tử Nhân đạo & Đời sống. Thẻ này do ông Trần Văn Hưởng - trưởng đại diện Đông Nam Bộ - ký cấp vào đầu tháng 7-2020 và có giá trị đến hết năm 2020. 

Ngoài thẻ "phóng viên" này, trong người Lê Văn Lý còn có thẻ "công tác" của một tạp chí "kinh tế" khác nhưng chưa đóng dấu và có chữ ký của lãnh đạo.

Khởi tố, bắt tạm giam nhà báo cưỡng đoạt 40 triệu đồng - Ảnh 3.

Giấy chứng nhận phóng viên của Lê Văn Lý - Ảnh: QUỲNH GIANG

Theo xác minh của chúng tôi, năm 2019 Lê Văn Lý có "cộng tác" cho một tờ báo chuyên ngành, hoạt động ở địa bàn huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhưng mới đây, chuyển sang làm "phóng viên" cho Tạp chí điện tử Nhân đạo & Đời sống

Trước đó, theo nhiều người dân, Lý xưng mình là "luật sư" nhưng thực chất là "cò" hoạt động ở huyện Xuyên Mộc. 

Về thẻ "phóng viên" của Lê Văn Lý, một người có chức năng của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết việc cấp thẻ trên là sai và không có giá trị. 

Ngoài ra, trong đăng ký danh sách các phóng viên của tạp chí Nhân đạo & Đời sống hoạt động ở Bà Rịa - Vũng Tàu với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh này cũng không có tên Lê Văn Lý.

Bắt quả tang một nhà báo cưỡng đoạt 210 triệu đồng của một doanh nghiệp Bắt quả tang một nhà báo cưỡng đoạt 210 triệu đồng của một doanh nghiệp

TTO - Ông Trần Trọng Lâm, ​​​​​​phó trưởng ban xã hội - bạn đọc báo Sức Khoẻ và Đời Sống, vừa bị bắt giữ về hành vi "cưỡng đoạt tài sản" của một doanh nghiệp ở Bắc Giang.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên