17/09/2021 15:57 GMT+7

Khởi tố, bắt tạm giam cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Lê Văn Dẽ

P.S.NGÂN - D.THANH
P.S.NGÂN - D.THANH

TTO - Ông Lê Văn Dẽ - cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa - bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này khởi tố, bắt tạm giam về tội 'vi phạm các quy định về quản lý đất đai', liên quan sai phạm trong việc cho thực hiện dự án trên núi Chín Khúc.

Khởi tố, bắt tạm giam cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Lê Văn Dẽ - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dẽ khi còn làm giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: DUY THANH

Chiều 17-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Văn Dẽ (59 tuổi, cựu giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa) để điều tra về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo điều 229 Bộ luật hình sự.

Lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết ông Dẽ bị bắt vì có sai phạm liên quan đến các dự án trên núi Chín Khúc (TP Nha Trang) là "Cửu Long Sơn Tự" và "Biệt thự sông núi Vĩnh Trung".

Khởi tố, bắt tạm giam cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Lê Văn Dẽ - Ảnh 2.

Lúc 15h45, nhiều lực lượng chức năng có mặt tại nhà ông Lê Văn Dẽ ở 78 Hoàng Diệu (TP Nha Trang) để tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Trước đó, tháng 8-2020, ông Dẽ bị Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì với cương vị là tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Xây dựng (từ năm 2011 đến thời điểm kiểm tra năm 2019), ông đã vi phạm quyết định 1396 ngày 25-9-2012 của Thủ tướng về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của TP Nha Trang đến năm 2025; vi phạm Luật xây dựng 2014; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Khởi tố, bắt tạm giam cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Lê Văn Dẽ - Ảnh 3.

Bi can Lê Văn Dẽ - cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa bị bắt ra khỏi nhà lúc 17h06 ngày 17-9-2021- Ảnh: Phan Sông Ngân

Ông Dẽ được cho nghỉ công tác để chờ đến tuổi nghỉ hưu, sau khi bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Liên quan đến sai phạm trong việc cho triển khai các dự án trên núi Chín Khúc, ngày 8-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa là các ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh và cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Khánh Hòa Lê Mộng Điệp.

2 dự án trên núi Chín Khúc có sai phạm

1. Dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự

20210917 clst

Chủ đầu tư làm đường lên đỉnh núi Chín Khúc để thực hiện dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự - Ảnh: MẠNH NGUYÊN

Dự án này trước đây có tên là Khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành - khu B, quy mô sử dụng đất khoảng 513ha trên núi Chín Khúc, phần lớn là diện tích đất trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng (478ha), diện tích phục vụ dịch vụ tâm linh khoảng 1% (3,52ha). Sau 4 lần điều chỉnh (2009-2015), dự án có nhiều thay đổi so với ban đầu, trong đó diện tích phục vụ cho dịch vụ tâm linh tăng lên hơn 5ha.

Điều bất ngờ là trong quyết định chủ trương đầu tư do ông Nguyễn Chiến Thắng - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ký vào ngày 20-10-2015, có 7.500m2 đất ở lâu dài trên đỉnh núi Chín Khúc.

Dù chưa chuyển mục đích đất rừng sang đất ở, nhưng trong quyết định giao đất của UBND tỉnh Khánh Hòa vào ngày 23-10-2015, 7.500m2 này được ghi là đất ở nông thôn, tỉnh giao có thu tiền sử dụng đất, người mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài.

Mãi đến ngày 18-9-2019, ông Đào Công Thiên - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - mới ký quyết định điều chỉnh cho Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa thuê 7.500m2 đất đã giao trước đó theo hình thức trả tiền thuê đất hằng năm và loại đất được ghi là "đất trồng rừng sản xuất"!

Dù chưa đủ điều kiện để thi công dự án như chưa có quy hoạch 1/500 được phê duyệt, báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có thiết kế… nhưng Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa đã san ủi tổng cộng 44ha trên núi Chín Khúc để làm dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự mà không bị các cơ quan chức năng Khánh Hòa xử lý.

2. Dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung

20210917 sn vinh trung

Một góc dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung - Ảnh: MẠNH NGUYỄN

Là dự án được đổi tên từ dự án Đầu tư trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái Vĩnh Trung. Sau thời gian dài điều chỉnh (2011-2018), dự án này được UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 2-7-2018 với quy mô 19,65ha nhằm đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu biệt thự mới để ở kết hợp với du lịch sinh thái, do Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Dự án này được phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Tuy nhiên khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện trình tự, thủ tục chuẩn bị đầu tư và điều kiện khởi công xây dựng thì chủ đầu tư đã cho thi công san nền, một phần ống thoát nước, ống dẫn cáp điện ngầm, hố ga thu nước… là không phù hợp quy định pháp luật về xây dựng và pháp luật có liên quan.

Khánh Hòa cảnh cáo, khiển trách 6 giám đốc, phó giám đốc sở vi phạm đất đai, xây dựng Khánh Hòa cảnh cáo, khiển trách 6 giám đốc, phó giám đốc sở vi phạm đất đai, xây dựng

TTO - Trưa 15-9, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết cả 6 cán bộ lãnh đạo cấp sở gồm các giám đốc, phó giám đốc sở và tương đương vừa bị xử lý kỷ luật cảnh cáo, khiển trách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên