11/12/2023 10:32 GMT+7

Khởi tố 23 người trong đường dây làm giấy tờ cho xe máy gian ở miền Tây

Liên quan vụ cán bộ thuộc UBND và công an xã cấp khống tài liệu giả để những người bên ngoài sử dụng hợp thức hóa hồ sơ đăng ký xe máy, đến nay Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố 23 người.

Trong 23 người này có 14 bị can bị khởi tố về tội giả mạo trong công tác và 7 bị can về tội sử dụng tài liệu giả.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Tiền Giang, vụ đăng ký xe này có liên quan rất nhiều cán bộ công chức, trong đó có những người làm trong cơ quan pháp luật đã lợi dụng can thiệp vào quá trình đăng ký xe.

Những người này đã dùng tài liệu giả do UBND và công an xã cấp để đăng ký mua các xe không có nguồn gốc hợp pháp.

Công an đã thu giữ được 800 triệu và hơn 11.000 trang tài liệu "khống" do các đối tượng ở các tỉnh thành ký khống sẵn chuyển nhượng.

"Công an tỉnh Tiền Giang đã phát hiện và báo cáo Bộ Công an để kịp thời chấn chỉnh ngay kẽ hở của pháp luật", vị này thông tin.

Những người này bị khởi tố về hành vi "giả mạo trong công tác" và "sử dụng tài liệu giả".

Ngày 11-8, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 7 cán bộ ở các xã của huyện Giồng Riềng, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang về hành vi "giả mạo trong công tác".

Theo đó, 5 cán bộ xã ở huyện Giồng Riềng bị khởi tố và bắt tạm giam gồm: Trần Văn Thẩm - phó chủ tịch UBND xã Thạnh Bình; Phan Đình Vịnh - phó chủ tịch UBND xã Thạnh Hưng; Quách Văn Việt - công chức văn phòng UBND xã Thạnh Bình; Tô Khánh Hoàng - công chức tư pháp - hộ tịch và Danh Thanh Thủy - công chức địa chính, lâm nghiệp, xây dựng, môi trường UBND xã Thạnh Hưng.

Ngoài ra 2 cán bộ UBND thị trấn Tân Hiệp cũng bị bắt về hành vi như trên là Đặng Hữu Vinh - phó chủ tịch UBND thị trấn và Hồ Minh Phương - công chức tư pháp - hộ tịch thị trấn Tân Hiệp.

Theo một cán bộ điều tra, trong vụ án này, các bị can ký khống giấy tờ mua bán xe, sau đó các đối tượng khác điền thông tin những xe không hợp pháp như xe trộm cắp, cướp giật, xe trốn thuế... để hợp thức hóa.

Mỗi bộ hồ sơ được ký xong, các cán bộ của xã, thị trấn sẽ lãnh tiền "bồi dưỡng" 100.000 - 200.000 đồng.

Phanh phui đường dây tiêu thụ xe gian xuyên biên giớiPhanh phui đường dây tiêu thụ xe gian xuyên biên giới

TTO - Chiều 28-3, tin từ công an xã Tân Bình (huyện Tân Uyên, Bình Dương), cho hay đã bắt hai đối tượng trong đường dây tiêu thụ xe gian.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên