Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Khởi tố 2 thanh niên 1 tháng lừa đảo 31 vụ liên tỉnh

19/01/2021 14:13 GMT+7

TTO - Hai thanh niên quê Bình Định bị Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) khởi tố, tạm giam vì trong vòng 1 tháng đã gây ra 31 vụ lừa đảo liên tỉnh.

Khởi tố 2 thanh niên 1 tháng lừa đảo 31 vụ liên tỉnh - Ảnh 1.

Võ Văn Cẩm (trái) và Nguyễn Lịch Sinh khi bị công an bắt - Ảnh: H.S.

Ngày 19-1, thượng tá Nguyễn Hữu Sơn - trưởng Công an TP Tuy Hòa - cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Lịch Sinh (33 tuổi) và Võ Văn Cẩm (34 tuổi, cùng ở xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đây là hai thanh niên đã dùng "chiêu độc" để lừa đảo liên tỉnh mà Tuổi Trẻ Online thông tin hôm 13-1.

Thượng tá Sơn cho biết qua điều tra mở rộng, hai nghi phạm này khai trong vòng hơn 1 tháng (từ tháng 12-2020 đến tháng 1-2021) đã gây ra 31 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ở nhiều địa phương thuộc các tỉnh Gia Lai, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Bước đầu, họ khai đã lấy được 1 laptop, 19 điện thoại di động, 2 nhẫn vàng và hơn 26 triệu đồng.

Sinh và Cẩm lái xe tải nhẹ biển số TP.HCM, chở nhiều thùng, bao bì của các loại hàng hóa có giá trị lớn như bếp gas, bếp từ, điện thoại di động, laptop… tìm đến các khu vực đông dân cư, gần trường học rồi đỗ lại.

Khi chọn được người để lừa đảo, hai thanh niên này đóng giả làm nhân viên giao hàng của một doanh nghiệp có uy tín, đang bị hư xe rồi nhờ người bị hại mang gói hàng đến địa chỉ nào đó để giao hàng, nhận giúp tiền mua hàng và đem lại nơi đỗ xe. Các nghi phạm hứa sẽ trả tiền công cao cho người được nhờ vả.

Để tạo lòng tin, các nghi phạm đưa cho người bị hại một chìa khóa ôtô, nói là chìa khóa của xe tải chở hàng bị hỏng để người bị hại mang theo. Bù lại, hai thanh niên này yêu cầu người bị hại đưa tiền hoặc tài sản có giá trị cho chúng để làm tin, khi giao nhận hàng và tiền xong thì sẽ được trả lại.

Khi người bị hại đi giao hàng, các "nhân viên" này chiếm đoạt tiền, tài sản rồi lái xe tải tẩu thoát.

2 thanh niên dùng ‘chiêu độc’ lừa đảo liên tỉnh hàng chục vụ 2 thanh niên dùng ‘chiêu độc’ lừa đảo liên tỉnh hàng chục vụ

TTO - Lái xe tải đến các khu vực tập trung đông người, giả làm nhân viên bán hàng bị hỏng xe, 2 thanh niên dùng ‘chiêu độc’ lừa đảo hàng chục vụ ở nhiều nơi từ Bình Định đến Khánh Hòa.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận