Giả mạo siêu thị tuyển dụng lừa đảo: bạn trẻ 'sụp bẫy' quá dễ dàng

19/01/2021 06:00 GMT+7

TTO - 'Tụi em học hệ vừa học vừa làm, học ban đêm, ban ngày đi làm. Thấy tuyển dụng nhân viên siêu thị gần trường nên rủ nhau cùng đi phỏng vấn', Nhi (18 tuổi) kể.

Giả mạo siêu thị tuyển dụng lừa đảo: bạn trẻ sụp bẫy quá dễ dàng - Ảnh 1.

Nhi, Vân, Ngân và Nghi ngồi chờ đến giờ phỏng vấn xin việc "nhân viên siêu thị Big C" tại một điểm tuyển dụng lừa đảo - Ảnh: VŨ THỦY

Nhi và ba người bạn khác là Vy, Ngân và Nghi cùng tuổi, cùng quê, cùng lớp, ở cùng một dãy trọ nên khi đi tìm việc làm cũng rủ nhau đi làm.

Phí là tiền ăn cả tháng

10h30, cả 4 ngồi ăn sáng ở một quán phở ở đường Lê Trực, gần nơi được hẹn nhận việc ở phường 7, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Các em được hẹn 11h đến gặp người phụ trách để nhận việc.

"4 đứa em đang ở Dĩ An, Bình Dương, lên đây cũng xa lắm, lại không rành đường. Xe máy này là mượn của người quen. Trước đây tụi em làm ở xưởng gỗ, nhưng công việc vất vả nên đi xin việc mới", Nhi nói thêm.

Khi cả 4 đến địa điểm này, họ đã được hẹn phỏng vấn ở đường Phan Văn Hân (phường 17, quận Bình Thạnh) trước đó, cũng đã đóng 100.000 đồng làm hồ sơ, 350.000 đồng chụp hình, làm thẻ.

Khi được chỉ sang địa chỉ ở đường Lê Trực (phường 7, quận Bình Thạnh), các em tiếp tục đóng 150.000 đồng làm thẻ ngân hàng, và được hẹn 23-1 sẽ được một người tên Thành tiếp nhận để đào tạo công việc.

Khi nghe nhiều người trong quán ăn nói chỗ này nhiều người đến xin việc mà không được, "cứ lâu lâu lại ầm ĩ, chửi nhau trong đó", Nhi có vẻ lo lắng: "Tới giờ em đóng 600.000 đồng rồi. Một tháng tiền ăn đó ạ".

Bạn trẻ chủ quan

Trong phòng phỏng vấn, chúng tôi cũng gặp nhiều nạn nhân là sinh viên. Các bạn hầu hết đều không phản ứng gì khi người phỏng vấn đề nghị thu tiền.

Thậm chí có bạn không đem theo đủ tiền đã gọi bạn đến "cứu bồ", đưa thêm tiền hoặc hẹn ngày mai quay lại đóng đủ. Khi đóng tiền, họ không có một biên nhận nào cũng không hề thắc mắc.

Phiếu bảo lãnh chỉ vỏn vẹn hai dấu mộc Đã tiếp nhận, Đã đăng ký, không có tên công ty. Người tiếp nhận cũng chỉ ký tên mà không ghi rõ họ tên. Địa chỉ nơi tiếp nhận chỉ ghi Bình Dương hoặc TP.HCM…

Nội dung công việc trong phiếu bảo lãnh cũng "đánh lận con đen" khi tất cả các vị trí từ lễ tân, nhân viên bán hàng, quầy giữ đồ đều được thêm chữ "giám sát" phía trước. Chẳng hạn như Giám sát quầy giữ đồ, Giám sát kho... Mục ngành nghề được ghi: Giám sát/BVVS/An ninh - có thể được hiểu như bảo vệ, nhân viên bảo vệ. Tuy nhiên, hầu hết nạn nhân đều không đọc kỹ nội dung.

Giả mạo siêu thị tuyển dụng lừa đảo: bạn trẻ sụp bẫy quá dễ dàng - Ảnh 2.

Ngành nghề trong phiếu là Giám sát/BVVS/An ninh - Ảnh: VŨ THỦY

Một số người khi phản ánh đến báo Tuổi Trẻ đều đã ít nhiều đóng tiền. Khi không nhận được việc, họ gọi tới số điện thoại của các điểm siêu thị thì đều nhận được câu trả lời "siêu thị không có nơi tuyển dụng như vậy", hoặc "siêu thị chỉ tuyển trực tiếp ngay tại địa chỉ của siêu thị".

Nhóm của Nhi nghe về nguy cơ bị lừa mới vội vã xem lại fanpage họ đã xem tin tuyển dụng. "Giờ em mới thấy là fanpage này khóa chức năng comment, nên không ai để lại cảnh báo ở đây cả", cô nói.

Tìm hiểu thêm về lừa đảo việc làm siêu thị, cô mới đọc được một cảnh báo lừa đảo việc làm siêu thị Big C, trong đó có lời khuyên nên đến trực tiếp siêu thị để tìm việc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Central Group VN (sở hữu hệ thống Big C) cho biết tình trạng các tổ chức giả mạo danh tuyển dụng Big C để lừa đảo người có nhu cầu tìm việc làm đã diễn ra từ nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng.

Big C cũng khẳng định không thực hiện hoạt động tuyển dụng như trường hợp được phản ánh (thông tin một công ty có tên là My Mart đăng tin tuyển dụng làm việc tại các chi nhánh của Big C, làm thẻ, thu phí 600.000 đồng).

Đại diện Big C cũng cung cấp các kênh tuyển dụng chính thống để người lao động có thể liên hệ với khối đại siêu thị GO! / Big C với 32 đại siêu thị GO! / Big C trên toàn quốc.

"Hoặc ứng viên có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Quầy Dịch vụ khách hàng bên trong các siêu thị GO!/Big C mà các ứng viên có mong muốn làm việc", đại diện Big C chia sẻ.

Các kênh giới thiệu việc làm chính thống của TP.HCM

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên (YES Center) trực thuộc Thành đoàn TP.HCM, hiện nay YES Center đang tổ chức các hoạt động kết nối việc làm thời vụ dịp tết, đặc biệt là cho sinh viên.

Các bạn trẻ có nhu cầu tìm việc có thể tìm hiểu thông tin đăng tuyển trên website sieuthivieclam.net hoặc tải app Siêu thị việc làm do Flamingo Digital Media Corporation phát triển trên điện thoại để đăng ký việc làm mà không bị thu phí.

Đồng thời, các bạn cũng có thể tìm việc miễn phí tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) với website vieclamhcm.net.

Ra mắt Cổng thông tin dịch vụ việc làm Ra mắt Cổng thông tin dịch vụ việc làm

TTO - Lễ khai trương Cổng thông tin dịch vụ việc làm (ESIP) đã diễn ra tại trụ sở Bộ Lao động - thương binh và xã hội trong chiều 29-12.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận