10/12/2023 12:07 GMT+7

Khối ngoại bán ròng hơn 4.000 tỉ đồng, cổ phiếu bất động sản là tâm điểm

Trong bối cảnh khối ngoại liên tục bán ròng mạnh thời gian gần đây, điểm sáng là sự cải thiện của dòng tiền nội vào thị trường cổ phiếu.

Khối ngoại miệt mài bán ròng từ đầu năm đến nay - Ảnh: BÌNH KHÁNH

Khối ngoại miệt mài bán ròng từ đầu năm đến nay - Ảnh: BÌNH KHÁNH

VN-Index đã đóng cửa tuần 49 năm nay tại mốc 1.124,44 điểm, tăng 22,28 điểm, tương đương hơn 2% so với tuần trước. Điểm chú ý tuần qua là sự cải thiện về thanh khoản.

Khối ngoại nối dài đà bán ròng

Cụ thể dữ liệu từ Fiintrade cho thấy giá trị giao dịch bình quân phiên (tính trên cả 3 sàn) trong tuần ở mức 24.200 tỉ đồng, tăng hơn 60% so với tuần trước. Đây cũng là mức thanh khoản bình quân phiên cao nhất trong 11 tuần.

Xét theo ngành, thanh khoản tăng mạnh nhất ở ngành bất động sản, chứng khoán, ngân hàng và thép. Cả 4 ngành này cùng tăng về điểm số trong tuần này nhưng chứng khoán chịu áp lực điều chỉnh mạnh 3 phiên cuối tuần.

Thống kê cũng cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 4.000 tỉ đồng tuần này.

Bán ròng khớp lệnh của khối ngoại nhiều nhất là nhóm bất động sản. Ngược lại, mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm hóa chất, công nghệ thông tin.

Theo FIDT, tính từ đầu năm, nhóm ngân hàng là nhóm bị nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh nhất.

Tuy nhiên đà bán đã chậm lại trong những tháng gần đây, riêng tháng 11 nhà đầu tư nước ngoài đã quay đầu mua ròng nhóm này.

Việc triển vọng bất động sản sắp tới còn mơ hồ đã kéo nhóm này trở nên tiêu cực trong góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài, FIDT nhận định trong báo cáo chiến lược tháng 12-2023.

Cùng cảnh, thực phẩm và đồ uống và bán lẻ cũng duy trì nhịp bán xuyên suốt từ đầu năm. FIDT cho rằng triển vọng nhóm này chưa thực sự rõ ràng và khó đạt kỳ vọng của nhà đầu tư về nhịp phục hồi mạnh cho những tháng cuối năm và dịp gần Tết.

Nhìn chung mức tiêu thụ vẫn duy trì thấp của người lao động, đặc biệt là nhóm lao động đang gặp khó khăn với việc làm bởi các doanh nghiệp bị hạn chế đơn hàng.

Ngược xu hướng, nhóm tài nguyên cơ bản đạt được niềm tin của nhóm nhà đầu tư ngoại và liên tục được nhóm này mua ròng từ đầu năm tới nay, theo FIDT.

Khối ngoại bán ròng, động lực trông chờ dòng tiền nội

Bàn về xu hướng dòng tiền, chuyên gia bộ phận phân tích Chứng khoán VNDirect cho rằng khối ngoại bán ròng liên tiếp thời gian qua có thể bắt nguồn từ động thái chốt lời cuối năm và sự dịch chuyển dòng vốn toàn cầu.

Không riêng gì Việt Nam, hầu hết các nước đang phát triển ghi nhận rút ròng như vậy. Dòng tiền sẽ đảo chiều khi Mỹ giảm lãi suất. Khi lãi suất đồng VND cao hơn, bù lại phần rủi ro thị trường, sẽ kéo nhà đầu tư quay trở lại.

Mặc dù chứng kiến những phiên rung lắc mạnh song theo chuyên gia VNDirect, thị trường vẫn đang duy trì xu hướng tích lũy và đi lên một cách từ từ.

Dòng tiền theo đó có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu để giữ nhịp và duy trì sự hứng khởi cho thị trường. Đặc biệt, trong bối cảnh khối ngoại liên tục bán ròng mạnh thời gian gần đây, điểm sáng là sự cải thiện của dòng tiền nội.

Dòng tiền nội có động lực hơn trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước hoàn thành việc bơm trả toàn bộ lượng tiền rút ròng khỏi hệ thống (đã đáo hạn hết lượng tín phiếu đã phát hành trước đó).

Với ưu tiên của Chính phủ hiện nay là tập trung cho "tăng trưởng kinh tế", thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ tiếp tục được hưởng lợi, theo VNDrirect.

Trong tuần qua Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì các buổi họp nhằm tháo gỡ khó khăn cho tăng trưởng, khơi thông dòng vốn tín dụng.

Trong đó Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu đẩy mạnh hơn tín dụng nhằm cung ứng vốn cho nền kinh tế, xem xét hoãn thông tư 02 và giảm hơn nữa mặt bằng lãi suất cho vay.

Những chính sách này nếu được thực hiện quyết liệt sẽ góp phần cải thiện bức tranh tín dụng và tăng trưởng của nền kinh tế, qua đó tác động tích cực tới thị trường chứng khoán.

Khối ngoại bán ròng, nhà đầu tư trong nước chưa dám mạnh tay mua chứng khoánKhối ngoại bán ròng, nhà đầu tư trong nước chưa dám mạnh tay mua chứng khoán

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng, kèm việc VN-Index giảm nhẹ so với tuần trước, thanh khoản đi ngang khiến không ít nhà đầu tư lo lắng, chưa dám xuống tiền mạnh mua chứng khoán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên