03/12/2023 08:31 GMT+7

Tranh luận gay gắt bỏ hay giữ ATC, thanh khoản chứng khoán giảm mạnh

Điểm nhấn thị trường chứng khoán tuần qua là thanh khoản giảm mạnh, cho thấy tâm lý chung vẫn thận trọng. Đợt đảo chiều đột ngột trong phiên ATC cũng gây sự chú ý vừa qua.

Bất động sản và chứng khoán ghi nhận thanh khoản giảm mạnh nhất - Ảnh: BÌNH KHÁNH

Bất động sản và chứng khoán ghi nhận thanh khoản giảm mạnh nhất - Ảnh: BÌNH KHÁNH

VN-Index đóng cửa tuần 48 năm nay tại mốc 1.102,16 điểm, tăng 6,55 điểm tương đương 0,6% so với tuần trước, ngắt mạch giảm trước đó.

Tuy nhiên điểm nhấn của tuần là thanh khoản giảm mạnh, cho thấy tâm lý chung vẫn thận trọng.

Thống kê từ Fiintrade, giá trị giao dịch bình quân phiên 3 sàn trong tuần đạt hơn 15.000 tỉ đồng, giảm 28,9% so với tuần trước và giảm 20,8% so với trung bình 5 tuần.

Xét theo ngành, thanh khoản giảm ở tất cả các ngành. Trong đó, bất động sản và chứng khoán ghi nhận thanh khoản giảm mạnh nhất.

Nhà đầu tư bực bội ATC

Những đợt đảo chiều đột ngột phiên ATC (At The Close) tiếp tục gây sự chú ý trong tuần, thậm chí cả tháng vừa qua. Phiên giao dịch kết tháng 11, chỉ số lại bất ngờ bị đánh úp ở phiên ATC.

Trước đó, cuối phiên ngày 23-11, thị trường cũng lao dốc rất mạnh khiến VN-Index rớt 25 điểm, hàng chục mã giảm kịch sàn.

ATC là lệnh mua hoặc bán sẵn sàng chấp nhận mọi mức giá trong phiên giao dịch khớp lệnh đóng cửa. Chỉ diễn ra trong 15 phút cuối cùng phiên giao dịch, nhưng lệnh ATC có hiệu lực lớn nhất, quyết định giá tham chiếu của phiên hôm sau.

Cũng bởi vậy, nhiều nhà đầu tư "bực bội" khi thị trường bất ngờ "quay xe" phiên ATC vừa qua, trong khi một số chuyên gia đặt ra vấn đề nên bỏ cơ chế này.

Chủ tịch một công ty chứng khoán có trụ sở ở TP.HCM nói với Tuổi Trẻ Online, quy mô thị trường Việt Nam nhỏ, việc nhà đầu tư nghi ngại hiện tượng lợi dụng ATC làm méo mó thị trường không phải không có cơ sở.

"Nhiều phiên ATC gây tâm lý hoảng loạn cho nhà đầu tư. Dù lãi suất rất rẻ nhưng người dân vẫn ùn ùn gửi tiền vào ngân hàng, liệu có phải niềm tin nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng?", vị lãnh đạo đặt vấn đề.

Bình luận về vấn đề nêu trên, ông Phan Dũng Khánh - giám đốc tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank nói "không chỉ giảm điểm, thực tế có nhiều phiên ATC tăng xanh, lúc đó nhà đầu tư phấn khởi hoặc không để ý".

Tuy nhiên, ông Khánh cho rằng để khớp lệnh liên tục từ đầu đến cuối phiên có thể phù hợp hơn. Theo đó, nhà đầu tư bớt tập trung vào phiên cuối, dĩ nhiên sẽ có điểm lợi và hại cần được cơ quan quản lý cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng.

Nhận xét về những diễn biến "khó hiểu" một vài phiên ATC, ông Huỳnh Minh Tuấn - nhà sáng lập Công ty Đầu tư FIDT, cho rằng, do quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam quá nhỏ. Tuy nhiên, thực tế một số thị trường trên thế giới vẫn áp dụng ATC.

Ông Bùi Văn Huy - giám đốc chi nhánh TP.HCM Chứng khoán DSC - cũng chỉ ra nhiều thị trường lớn các lệnh ATC và ATC vẫn chiếm vai trò quan trọng và giữ trọng số lớn trong tổng giá trị khớp lệnh. 

Ông ví dụ tại sàn NYSE tại Mỹ trong 6 tháng gần đây, phiên "Auction" (phiên ATO, ATC) chiếm khoảng 40% khối lượng giao dịch. ATC thực chất là phiên cho nhà đầu tư dành thời gian cuối ngày để quyết mua/quyết bán. 

Ở Việt Nam, thị trường có những pha biến động mạnh do tỉ trọng nhà đầu cá nhân cao, tỉ trọng người đánh theo kỹ thuật cũng cao, vị chuyên gia lí giải.  Bởi vậy, quán tính giá theo ngày hay ngắn hơn là trong phiên và đến ATC cũng đều cao. Biến động mạnh thường diễn ra cả chiều lên, lẫn chiều xuống.

Chứng khoán tuần mới được dự báo ra sao?

Theo chuyên gia Chứng khoán SHS, VN-Index vẫn đang trong khu vực kiểm định lại ngưỡng 1.100 điểm và đang có nhiều tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên dưới góc nhìn ngắn hạn, chuyên gia vẫn nhận định nhịp hồi phục này mang tính kỹ thuật bởi VN-Index đã đánh mất xu hướng uptrend (tăng giá) và có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào.

Về góc nhìn trung hạn, sau giai đoạn giảm sâu, thị trường cần vận động để tiến tới vùng cân bằng mới và tích lũy lại, với thời gian hình thành nền mới sẽ kéo dài.

Một số lưu ý được chuyên gia đưa ra, như tình hình vĩ mô trong nước mặc dù ổn định với thống kê GDP các quý đang tăng dần nhưng tốc độ tăng trưởng không đạt kỳ vọng. Tăng trưởng tín dụng yếu cho thấy nền kinh tế đang có khả năng hấp thụ vốn thấp.

Những khó khăn đối với thị trường bất động sản và đặc biệt là thị trường trái phiếu vẫn chưa có bước chuyển biến căn cơ. Trong khi đó, tình hình kinh tế và địa chính trị toàn cầu cũng còn nhiều yếu tố khó lường mặc dù các chỉ số lạm phát tại Mỹ, Châu Âu có dấu hiệu hạ nhiệt.

Với tình trạng vĩ mô tốt xấu đan xen, việc thị trường hướng tới vận động tìm điểm cân bằng lại để tích lũy là phù hợp, chuyên gia SHS nhận định.

Đón tin tích cực, lãi suất rất thấp, tiền có đổ vào chứng khoán?Đón tin tích cực, lãi suất rất thấp, tiền có đổ vào chứng khoán?

Thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào nhịp tăng mới một cách rõ ràng hơn, một chuyên gia trong lĩnh vực nhận định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên