Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Khởi nghiệp cần nghĩ lớn mới phát triển nhanh

15/11/2018 20:55 GMT+7

TTO - Xu hướng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ngày càng rõ rệt ở cộng đồng khởi nghiệp VN khi có đến 95% startup góp mặt trong Lễ vinh danh Startup Việt 2018 được tổ chức chiều 15-11 tại TP.HCM liên quan đến ứng dụng công nghệ.

Khởi nghiệp cần nghĩ lớn mới phát triển nhanh - Ảnh 1.

Các công ty khởi nghiệp đã có buổi kết nối tốc độ, hiệu quả và trực tiếp với các chuyên gia, cố vấn từ hội đồng giám khảo - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trong top 25 startup có mặt trong vòng bình chọn trên báo VnExpress từ thương mại, bất động sản, dịch vụ đến giáo dục, y tế... tất cả  có điểm chung là đã biết ứng dụng công nghệ tạo sự khác biệt. 

Ông Bùi Hải Nam, giám đốc công ty Datamart, cho biết startup này đã sẵn sàng mở rộng thị trường sang 6 nước Đông Nam Á, cụ thể là trong tháng 11 này. 

PowerSell có quy cách vận hành quản lý tập trung tất cả các kênh trong một, đồng thời cho phép phân tích dữ liệu và tư vấn quản lý qua trợ lý ảo. 

Không những vậy, phần mềm này tự động hoá hầu hết các công việc quản lý gian hàng. Sau tròn 1 năm, PowerSell đang hỗ trợ 4.000 nhà bán hàng bán 35.000 đơn/ngày..

Theo nhà sáng lập Bùi Hải Nam, tầm nhìn của doanh nghiệp không dừng ở thị trường VN, nhưng gặp khó trong việc tìm kiếm đội ngũ cộng sự cùng tham gia xây dựng, phát triển công ty khi mở rộng quy mô, thị trường.

Anh Trần Bá Duy Linh, đại diện của ứng dụng thông minh Jingo chuyên về phân tích hành vi, thói quen tiêu dùng thông qua việc chơi game di động, cho rằng hiện nay các startup đã dễ dàng kết nối được các cố vấn, các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp được tổ chức thường xuyên.

Theo vị này, nhiều nhà đầu tư nước ngoài "chầu chực" sẵn, chỉ cần có dự án tốt để rót tiền và họ đều mong muốn sẽ có những startup sẵn sàng ra quốc tế, không chỉ quanh quẩn "ao làng" Việt Nam. 

Theo ông Linh Hoàng, đồng sáng lập và CEO của CirCo, đến nay hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã bắt đầu định hình và thu hút đầu tư cũng những quỹ đầu tư đến từ nhiều nước trong khu vực. 

"Đáng tiếc, nhiều dự án ý tưởng tốt, giải pháp thực tế cao nhưng vẫn bị "đuối vốn"  khi phát triển lên một mức nào đó. Điều này xuất phát từ việc khó khăn trong gọi vốn trong quá trình vận hành doanh nghiệp phát triển lên một mức mới", ông Linh Hoàng nhận xét.

Đến sự kiện trong vai trò người truyền cảm hứng cho giới khởi nghiệp, ông Trần Ngọc Thái Sơn, CEO của Tiki, nhắc đến bài học của những startup tỉ đô trong khu vực như Grab, hay Go-Jek để nhất mạnh rằng thị trường Việt Nam với dân số hơn 90 triệu dân vẫn nhỏ so với 600 triệu dân Đông Nam Á.

Vì vậy ngay từ đầu nếu xác định thị trường khu vực, nhìn xa khỏi thị trường Việt Nam thì mới có thể tạo ra được sự phát triển vượt bậc", ông Sơn nói.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, bà Tan Hooi Ling, đồng sáng lập Grab cho biết, ngay khi mới xây dựng, những nhà sáng lập Grab đã xác định mô hình dịch vụ này phải giải quyết các câu chuyện giao thông của toàn khu vực Đông Nam Á, chứ không chỉ riêng Malaysia. 

"Chúng tôi xây dựng Grab với suy nghĩ tại sao không ai quan tâm đến thị trường này, các giải pháp công nghệ thế giới đều dành cho Mỹ hay các nước châu Âu. Và thành công của chúng tôi là cố gắng làm thật tốt thị trường Đông Nam Á", bà Tan Hooi Ling chia sẻ.

N.BÌNH - NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận