Khởi động lại chiến dịch tiêm chủng trẻ em

13/10/2021 10:05 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cộng với tâm lý e ngại dịch bệnh khiến nhiều bậc phụ huynh đã trì hoãn lịch tiêm chủng cho con. Hiện nay các trạm y tế tại TP.HCM đang gấp rút khởi động lại chiến dịch tiêm chủng cho trẻ.

Khởi động lại chiến dịch tiêm chủng trẻ em - Ảnh 1.

Trẻ tiêm vắc xin ngừa bệnh sởi tại trung tâm tiêm chủng thuộc quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã phát đi cảnh báo về sự sụt giảm đáng báo động số lượng trẻ em được tiêm vắc xin phòng bệnh trên khắp thế giới. 

Nguyên nhân do sự gián đoạn trong việc cung cấp, tiếp nhận các dịch vụ tiêm chủng bởi đại dịch COVID-19.

Phụ huynh nên để trẻ chích hết các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bác sĩ Dư Tuấn Quy

Hoãn lịch tiêm chủng 4-5 tháng nay

Theo ghi nhận, 9h sáng 11-10 điểm tiêm chủng cho trẻ tại Trạm y tế Tăng Phú Nhơn A, TP Thủ Đức (TP.HCM) rất đông phụ huynh đến sớm để đưa con đi tiêm chủng. 

Phía ngoài trạm y tế vẫn còn dán thông báo về việc "tạm hoãn chiến dịch vitamin A, chờ thông báo thêm!". Đa số các bậc phụ huynh tại đây cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên việc tiêm chủng các loại vắc xin cho trẻ bị hoãn từ nhiều tháng nay.

Chị L.T. (32 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) mở cuốn sổ tiêm chủng cho con mình ra và nói đến nay chị mới có thể đưa con đi tiêm chủng lại được. 

"Do lo ngại sự phức tạp của dịch bệnh nên tôi không đưa bé đi chích ngừa đúng thời hạn được, lịch tiêm cho con đã hoãn 4-5 tháng nay, gia đình tôi cũng rất lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe con", chị L.T. cho biết.

Ông Bùi Văn Đức, trưởng Trạm y tế phường Thảo Điền (TP Thủ Đức), cho biết bắt đầu từ tháng 6 trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, trạm y tế phải thông báo cho người dân về việc dời lịch tiêm chủng một số loại vắc xin cho trẻ. Hiện trạm y tế đã lên kế hoạch tiêm chủng đầy đủ lại cho trẻ ngày 20-10 tới.

"Trước đó nhân lực của trạm y tế phải chi viện để chống dịch COVID-19, thời gian tới trạm sẽ phân bổ lại lực lượng để tiêm chủng cho trẻ. Nhằm đảm bảo an toàn khi tiêm chủng mùa dịch, trạm y tế phải phân bổ số lượng người tiêm nhất định theo khung giờ, mỗi buổi tiêm không quá 50 trẻ. 

Đồng thời, sẽ gửi tin nhắn đến từng người dân để biết khung giờ tiêm chủng, tránh tụ tập, đảm bảo thông điệp 5K của Bộ Y tế", ông Đức cho biết.

"Tiêm càng sớm càng tốt"

Ông Nguyễn Văn Chức, giám đốc Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lịch tiêm chủng cho trẻ ở các trạm y tế TP Thủ Đức cũng phải tạm hoãn để phục vụ công tác phòng chống dịch. Để đáp ứng đúng nhu cầu tiêm chủng cho trẻ, bắt đầu từ 1-2 tuần nay nhiều trạm y tế đã khởi động lại lịch tiêm chủng cho trẻ.

"Để đảm bảo đúng lịch tiêm chủng cho con em mình, người dân có thể liên hệ trực tiếp với trạm y tế nơi ở của mình để đăng ký tiêm chủng cho các em", ông Chức cho hay.

Bác sĩ Dư Tuấn Quy, trưởng khoa nhiễm - thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến tiến độ tiêm chủng bao phủ vắc xin cho trẻ giảm, đặc biệt là đối với những trẻ dưới 24 tháng tuổi. 

Theo số liệu mới nhất của WHO và UNICEF, có 23 triệu trẻ trên thế giới chưa được tiêm các mũi vắc xin cơ bản trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch. 

Đây là mức cao nhất từ năm 2009 đến nay, và cao hơn 3,7 triệu trẻ được tiêm các mũi vắc xin cơ bản vào năm 2019. Một thống kê khác ở Mỹ cũng cho thấy 2020 - 2021 tỉ lệ tiêm chủng ở trẻ giảm đến 50%, trẻ em tại Việt Nam cũng gặp vấn đề tương tự.

Tại TP.HCM hiện nay tình hình dịch đã tạm ổn định, giãn cách xã hội được nới lỏng, các cơ sở về tiêm chủng mở rộng đã trở lại công năng như bình thường để tiêm chủng cho trẻ.

"Những trẻ dưới 2 tuổi chưa được tiêm các mũi vắc xin cơ bản như: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi... thì nên đi tiêm càng sớm càng tốt trong điều kiện có thể. 

Còn đối với trẻ lớn hơn, chưa được tiêm mũi vắc xin nhắc lại cũng nên tranh thủ đi tiêm. Các phụ huynh học sinh nên tháo bỏ vấn đề e ngại tâm lý dịch bệnh, tại các điểm tiêm chủng sẽ có nhân viên y tế hướng dẫn tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế", bác sĩ Quy nói.

Bác sĩ Quy cho biết thêm trong thời gian giãn cách xã hội, trẻ không tiếp xúc với thế giới bên ngoài nên nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm sẽ giảm. Tuy nhiên, khi mở cửa trở lại trẻ sẽ vui chơi, học tập và tiếp xúc nhiều mầm bệnh, do vậy trẻ sẽ dễ mắc phải các bệnh có thể phòng ngừa được bằng các loại vắc xin.

Tháng 10 mở rộng tiêm chủng cho trẻ

Ông Nguyễn Hồng Tâm, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết TP có chương trình tiêm chủng miễn phí một số bệnh truyền nhiễm.

Trong thời gian vừa qua, hoạt động này có phần nào gián đoạn, trừ một số mũi tiêm chủng như mũi lao và viêm gan B, sau khi sinh khoảng 1, 2 ngày thì trẻ sẽ được tiêm 2 mũi này.

Cũng theo ông Tâm, việc chậm trễ tiêm ngừa một vài tháng không ảnh hưởng lớn đến khả năng miễn dịch của trẻ. Đầu tháng 10, HCDC có văn bản lưu ý y tế địa phương về hoạt động tiêm chủng cho trẻ. Người dân theo dõi, nắm bắt thông tin từ địa phương để đưa trẻ đi tiêm chủng.

TP.HCM sẽ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em trở lại TP.HCM sẽ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em trở lại

TTO - Do dịch COVID-19 nên việc tiêm chủng mở rộng ở TP.HCM thời gian qua có phần bị gián đoạn. Tuy nhiên từ tháng 10, TP sẽ tiêm chủng mở rộng trở lại.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận