Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Anh thử nghiệm tiêm trộn vắc xin COVID-19 ở trẻ em

17/09/2021 10:30 GMT+7

TTO - Anh sẽ nghiên cứu phản ứng miễn dịch của trẻ khi tiêm trộn các loại vắc xin COVID-19 khác nhau nhằm tìm ra liều vắc xin thứ hai tốt nhất cho thanh thiếu niên có nguy cơ viêm tim nhẹ.

Anh thử nghiệm tiêm trộn vắc xin COVID-19 ở trẻ em - Ảnh 1.

Một thiếu niên được tiêm vắc xin COVID-19 tại Ireland. Từ tuần sau, Anh sẽ tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 12-15 tuổi - Ảnh: BBC

Theo Hãng tin Reuters ngày 16-9, nghiên cứu mang tên Com-COV3 sẽ thử nghiệm các loại vắc xin COVID-19 khác nhau cho trẻ từ 12-16 tuổi, và quan sát phản ứng miễn dịch cũng như các tác dụng phụ ở trẻ.

"Vấn đề được quan tâm ở đây là nguy cơ viêm cơ tim, đặc biệt xảy ra ở nam giới trong độ tuổi thanh thiếu niên, sau liều thứ hai là vắc xin Pfizer", ông Matthew Snape - người chủ trì thử nghiệm và làm việc cho Tập đoàn vắc xin Oxford - cho biết.

"Nghiên cứu này sẽ cung cấp cho Liên ủy ban vắc xin và tiêm chủng Vương quốc Anh (JCVI) thông tin quan trọng để họ đưa ra khuyến nghị về việc chủng ngừa cho thanh thiếu niên Anh", ông Snape nói thêm.

Tất cả trẻ tham gia thử nghiệm đều được tiêm liều đầu tiên là vắc xin Pfizer. Tám tuần sau đó, một nhóm trẻ sẽ được tiêm liều Pfizer thứ hai trong khi các nhóm khác hoặc sẽ tiêm nửa liều Pfizer, một liều Novavax hay nửa liều Moderna.

Thử nghiệm đang tuyển 360 tình nguyện viên trẻ em.

Ông Snape cũng đang thử nghiệm tiêm trộn vắc xin ở người trưởng thành, và cho biết sẽ "sớm" có kết quả.

Ngày 13-9, các cố vấn y tế hàng đầu của Chính phủ Anh khuyến nghị tất cả trẻ em từ 12-15 tuổi nên tiêm một liều vắc xin để giảm sự lây lan COVID-19 trong trường học và tránh gián đoạn học tập.

Do đó, từ tuần tới, trẻ từ 12-15 tuổi ở Anh sẽ được tiêm vắc xin, trong khi từ tháng 8 trẻ từ 16-17 tuổi ở nước này đã được chủng ngừa.

Dù khuyến nghị trẻ em tiêm liều đầu tiên bằng vắc xin Pfizer/BioNTech, song giới chức y tế Anh nói họ sẽ đưa ra khuyến nghị về liều thứ hai sau đó do đang chờ thêm dữ liệu liên quan.

Đầu tháng 9, JCVI - ủy ban cố vấn về tiêm chủng của Anh - khuyến nghị không tiêm rộng rãi vắc xin COVID-19 cho trẻ khỏe mạnh từ 12-15 tuổi, viện dẫn tác dụng phụ hiếm gặp về viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim của các vắc xin công nghệ mRNA như Pfizer.

Giới chức đặc khu Hong Kong (Trung Quốc đại lục) đã khuyến nghị chỉ tiêm một liều cho trẻ em do lo ngại tác dụng phụ nói trên.

Thái Lan bắt đầu tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em từ tháng 10-2021 Thái Lan bắt đầu tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em từ tháng 10-2021

TTO - Theo Trung tâm xử lý tình hình COVID-19 Thái Lan (CCSA), chính phủ nước này sẽ dành 4,8 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer để tiêm cho học sinh 12-17 tuổi, với điều kiện phụ huynh phải đồng ý tiêm chủng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận