Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Khởi động 4 cuộc thi cải lương

10/06/2020 10:16 GMT+7

TTO - Sau đợt giãn cách mùa dịch COVID-19, các cuộc thi cải lương có quy mô địa phương đến toàn quốc bắt đầu rục rịch tuyển sinh chuẩn bị cho những mùa thi mới.

Khởi động 4 cuộc thi cải lương - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Nhã Thi đoạt huy chương vàng trong cuộc thi Tài năng trẻ cải lương và dân ca kịch toàn quốc 2017 - Ảnh: LINH ĐOAN

Ban tổ chức cuộc thi Chuông vàng vọng cổ đã hoàn tất công tác tiền trạm để chuẩn bị tổ chức giải Chuông vàng vọng cổ lần thứ 15. Hiện đang là mùa để các thí sinh ôn luyện và đăng ký tham gia dự thi. 

Vòng sơ tuyển năm nay, ngoài hai TP lớn là TP.HCM và Hà Nội, giải sẽ có thêm các điểm thi trải khắp ba miền gồm Khánh Hòa, Bình Dương, Sóc Trăng, Long An.

Ông Minh Hải - trưởng ban văn nghệ Đài truyền hình TP.HCM - cho biết: "Theo kế hoạch, ngày 14-6 sẽ diễn ra buổi thi sơ tuyển đầu tiên tại Hà Nội. Do dịch COVID-19 nên chúng tôi cũng khá lo lắng không biết số lượng thí sinh đăng ký năm nay ra sao, nếu được số lượng tương đương năm ngoái là lý tưởng. 

Mùa giải lần thứ 15 chúng tôi đã có sự chuẩn bị để mong tạo được ấn tượng đặc biệt với những chủ đề khác nhau trong từng đêm thi. Vòng chung kết xếp hạng sẽ có sự thay đổi với sự tham gia của 5 vị giám khảo, trong đó 3 giám khảo chính và 2 giám khảo khách mời".

Kế thừa thành quả của giải thưởng Trần Hữu Trang (do Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức từ năm 1991-2014), Sở VH-TT TP.HCM phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu VN, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2020.

Cuộc thi mở rộng đối tượng dự thi là những nghệ sĩ đang hoạt động nghệ thuật sân khấu cải lương trên phạm vi toàn quốc, không giới hạn độ tuổi. Nét mới là cuộc thi tạo điều kiện để các nghệ sĩ cải lương ở những sở trường khác nhau đều có cơ hội được công nhận tài năng.

Dự kiến ban tổ chức sẽ trao huy chương theo các sở trường, có huy chương cho đào - kép mùi, huy chương cho kép độc - đào lẳng, huy chương cho kép lão - đào mụ, huy chương cho kép hài - đào hài. 

Vòng sơ tuyển bắt đầu từ ngày 2-8, diễn ra tại TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ. Sau vòng chung kết từ ngày 25 đến 30-8, lễ công bố trao giải thưởng dự kiến diễn ra ngày 2-9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Bên cạnh các cuộc thi trên, các diễn viên trẻ cũng đang miệt mài chuẩn bị cho cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên cải lương toàn quốc 2020 diễn ra từ ngày 4 đến 11-9 tại Cà Mau do Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức.

Ông Đỗ Kỷ - phó trưởng phòng nghệ thuật của Cục Nghệ thuật biểu diễn - cho biết: "Thay vì mỗi đơn vị chỉ được 4 thí sinh như trước đây, năm nay sẽ không hạn chế số lượng thí sinh đăng ký tham gia của từng đơn vị. 

Để khuyến khích thí sinh tìm tòi, thử thách mình ở những vai diễn mới, chúng tôi cũng yêu cầu các bạn không chọn trích đoạn dự thi trùng lắp nếu đã tham gia các cuộc thi khác như Chuông vàng vọng cổ, giải Trần Hữu Trang... Thí sinh từng tham gia cuộc thi Tài năng trẻ trước đó đoạt huy chương vàng hoặc 2 huy chương bạc cũng không được phép dự thi...".

Cuộc thi Bông lúa vàng 2020 của Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM cũng đang gấp rút tuyển sinh để chuẩn bị khởi động với vòng sơ tuyển (vòng Gieo hạt) vào tháng 6 năm nay tại ba địa điểm: Đài PT-TH Đồng Tháp, Đài PT-TH Bạc Liêu, Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM.

Cuộc thi Tài tử miệt vườn của Đài PT-TH Đồng Tháp đã qua được mấy mùa khá thành công. Tuy nhiên, ông Bùi Thanh Hồng - giám đốc đài - cho biết:

“Do năm nay đài chúng tôi đăng cai tổ chức cuộc thi Liên hoan phát thanh toàn quốc vào tháng 6 này, cộng với việc kêu gọi tài trợ sau mùa dịch khá khó khăn nên đợi tổ chức xong liên hoan chúng tôi mới có thể tính toán được. Có thể tổ chức trễ hoặc chờ sang năm”.

Đào tạo diễn viên cải lương: không thể ngồi chờ Đào tạo diễn viên cải lương: không thể ngồi chờ

TTO - "Cứ biểu diễn như thế này, cải lương còn đi xuống!" - thầy Lê Xuân Hiểu, người thầy của rất nhiều ngôi sao cải lương, thốt lên như vậy tại hội thảo chuyên đề Bảo tồn - phát triển nghệ thuật cải lương Nam Bộ vừa diễn ra sáng 4-6.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận