Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

'Khoảnh nhỏ' rừng Khe Cau bị ủi gấp hơn 4 lần mức có thể khởi tố

24/10/2018 21:31 GMT+7

TTO - Khu rừng tự nhiên bị các đối tượng đưa máy ủi vào ủi tại Khe Cau, tiểu khu 586 (xã Vĩnh Hà, Vĩnh Linh, Quảng Trị) được xác định lên đến 2ha, gấp hơn 4 lần mức có thể khởi tố.

Toàn bộ khu vực có rừng bị ủi tại Khe Cau được xác định có diện tích hơn 2ha - Video: QUỐC NAM

Ngày 24-10, UBND xã Vĩnh Hà trở lại khu vực rừng bị các đối tượng đưa máy ủi hạng nặng vào ủi đầu tháng 10-2018 tại vùng rừng Khe Cau, tiểu khu 586 (xã Vĩnh Hà, Vĩnh Linh, Quảng Trị) để xác định lại chính xác diện tích khu vực rừng tự nhiên vừa bị ủi.

Diện tích khu vực rừng tự nhiên bị ủi được xác định dựa trên những hình ảnh mà phóng viên Tuổi Trẻ quay được thời điểm khu rừng này chưa bị ủi.

Kết quả đo bằng máy định vị GPS của cán bộ UBND xã Vĩnh Hà cho thấy diện tích rừng tự nhiên bị ủi lên đến hơn 2ha.

Ông Võ Văn Sanh - chủ tịch UBND xã Vĩnh Hà - cho biết theo Nghị định 157 của Chính phủ, với diện tích rừng bị phá, chỉ cần trên 0,5ha là đã có thể khởi tố hình sự.

Ông Sanh cũng xác nhận đã mời ông Vũ Thắng, người đưa máy ủi vào ủi khu vực rừng tại Khe Cau, lên lập biên bản vụ việc. Tại đây ông Thắng thừa nhận việc ủi rừng.

"Xã sẽ xác minh thêm một số thông tin rồi mới có phương án xử lý", ông Sanh nói.

Khoảnh nhỏ rừng Khe Cau bị ủi gấp hơn 4 lần mức có thể khởi tố - Ảnh 2.

Cán bộ xã Vĩnh Hà cùng thực hiện việc đo diện tích khu rừng tự nhiên bị phá bằng máy định vị GPS - Ảnh: QUỐC NAM

Chiều cùng ngày, ông Thái Văn Thành - phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh - cho biết sẽ đề nghị các cơ quan liên quan thực hiện các bước để xác minh lại nội dung này.

"Trách nhiệm khởi tố sẽ do đơn vị kiểm lâm thu thập hồ sơ, sau đó chuyển qua công an", ông Thành nói.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ phản ánh về việc người dân tự ý đưa cả máy ủi hạng nặng vào ủi cả quả đồi rừng tự nhiên tại khu vực Khe Cau, tiểu khu 586, thuộc quản lý của UBND xã Vĩnh Hà.

Làm việc với báo Tuổi Trẻ, ông Vũ Thắng, ở làng thanh niên lập nghiệp Tây Vĩnh Linh, xác nhận tình trạng rừng ở khu vực vừa ủi là rừng tự nhiên. Chỉ một số nơi ông trồng xen một lứa keo tràm.

Ngày 23-10, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Trị cũng có mặt tại khu vực rừng Khe Cau (Vĩnh Hà, Vĩnh Linh) để kiểm tra chính xác hiện trạng rừng tại khu vực.

Ông Trần Văn Tý - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trưởng đoàn kiểm tra - cho biết khu vực rừng này vừa được chuyển quy hoạch rừng phòng hộ thành quy hoạch rừng sản xuất. Trong 6,5ha bị ủi có một số rừng tự nhiên, nhưng chỉ là những khoảnh nhỏ.

Trên bản đồ kiểm kê rừng cũng thể hiện khu vực này là khu vực rừng trồng nên không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm người quản lý rừng và bảo vệ rừng.

'Cạo trọc' rừng phòng hộ bằng xe ủi

TTO - Không còn lén lút chặt phá từng cây, nhiều người ngang nhiên đưa cả máy ủi loại lớn vào "cạo trọc" toàn bộ cả vùng rừng tự nhiên Khe Cau - huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận