Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Khoảnh khắc cảm xúc gặp lại 3 thuyền viên sống sót trở về

03/11/2020 19:57 GMT+7

TTO - Tối 3-11, sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng khoảnh khắc trùng phùng của người thân và 3 thuyền viên sống sót kỳ diệu trong bão số 9 đã đến. Bao nhiêu cảm xúc, bao nhiêu nỗi niềm chất chứa đã vỡ òa.

Bà Võ Thị Phúc, mẹ của Lê Minh Dọn, nghẹn ngào chia sẻ cảm xúc - Video: LÂM THIÊN

Cha mẹ vui mừng, vợ con hạnh phúc, hàng xóm reo hò trong sự phấn khích tột độ. Theo người dân tại xã Hoài Hải, chưa bao giờ có sự kiện nào thu hút cả xã quan tâm, theo dõi như việc sống sót thần kỳ giữa bão lớn của 3 thuyền viên.

Khoảnh khắc cảm xúc gặp lại 3 thuyền viên sống sót trở về - Ảnh 2.

Từ chiều, chị Tuyết và người thân tập trung chăm chú theo dõi tin tức của anh Phi qua điện thoại mong đến giây phút anh về nhà - Ảnh: LÂM THIÊN

Từ sáng sớm, không khí rộn rã đã tràn ngập khắp làng chài ven biển xã Hoài Hải. Người thân, hàng xóm tấp nập kéo đến nhà của những thuyền viên để thăm hỏi, chúc mừng liên tục. Anh Huỳnh Đô (47 tuổi, người thân thuyền viên Huỳnh Xuân Phi) có lẽ là người mang nhiều cảm xúc nhất.

Khoảnh khắc cảm xúc gặp lại 3 thuyền viên sống sót trở về - Ảnh 3.

Hàng xóm tập trung trước nhà chờ anh Phi trở về - Ảnh: LÂM THIÊN

Khoảnh khắc cảm xúc gặp lại 3 thuyền viên sống sót trở về - Ảnh 4.

Rất đông người dân xã Hoài Hải chờ đợi hai bên đường đón các thuyền viên trở về nhà - Ảnh: LÂM THIÊN

"Suốt mấy ngày qua chúng tôi ăn ngủ không yên. Nghe tin Phi được cứu sống, mừng sao mà mừng. Vợ Phi bị bệnh tim, cả nhà ai nấy cũng lo không dám rời nửa bước vì sợ Tuyết ngất xỉu. Đến giờ, chúng tôi thở phào nhẹ nhõm. Thấy Phi về bình an, thật không có gì sánh bằng", anh Đô mừng rỡ nói.

Khoảnh khắc cảm xúc gặp lại 3 thuyền viên sống sót trở về - Ảnh 5.

Sẩm tối, khi thấy chiếc xe chở người về tới, hàng chục người nhanh chóng vây lấy, cảnh tượng rất náo nhiệt - Ảnh: LÂM THIÊN

Sau chuỗi ngày thất thần lo sợ, đến chiều nay chị Tuyết (vợ anh Phi) đã tỉnh táo hẳn. Gạt hết muộn phiền, chị dọn dẹp nhà cửa, lo cơm nước tươm tất cho hai đứa con rồi ngồi đọc tin tức với bà con lối xóm.

Dù cố gắng kiềm nén cảm xúc, không cho nước mắt chảy ra nhưng đôi mắt chị vẫn đỏ hoe khi video ngắn ngủi về chuyến xe chở anh Phi về nhà dừng lại. "Sao hết rồi, còn cái nào khác không", chị Tuyết nôn nao hỏi mọi người xung quanh.

Từ sáng tới tối, chưa khi nào, người phụ nữ tội nghiệp này lại thấy thời gian dài lê thê như lúc này. Cứ nghe tiếng còi ôtô, bà Cao Thị Mong, mẹ vợ anh Phi, lại vội vàng chạy ra đầu ngõ ngóng chờ. Ánh mắt bà rực sáng với niềm vui mừng vô bến bờ.

Phải đến chập tối, chuyến xe đưa anh Phi cùng 2 thuyền viên mới về tới con đường đầu ngõ vô nhà. Tiếng cửa xe kéo "rẹt" vang lên, hàng trăm con người già trẻ, gái trai hớn hở la lớn: "Về rồi, về rồi bà con ơi".

Khoảnh khắc cảm xúc gặp lại 3 thuyền viên sống sót trở về - Ảnh 6.

Gặp được cha, anh Phi ngã khuỵ, người cha vội vã ôm con vào lòng dìu đi - Ảnh: LÂM THIÊN

Giữa đám đông hối hả, người cha tội nghiệp của anh Phi vội vã mở của xe, hai tay ôm lấy đứa con trai độc nhất của mình vào lòng. Trong khoảnh khắc xúc động ấy, anh Huỳnh Xuân Phi ngã khụy vào lòng cha già rồi bật khóc nức nở như một đứa trẻ thơ mong cha lâu ngày.

Khoảnh khắc cảm xúc gặp lại 3 thuyền viên sống sót trở về - Ảnh 7.

Anh Phi òa khóc như một đứa trẻ thơ lâu ngày gặp cha trước sự xúc động của đông đảo đám đông - Ảnh: LÂM THIÊN

Ông Huỳnh Xuân Phương (cha anh Phi) lập tức lấy tay gạt nước mắt cho con, an ủi anh bình tĩnh. "Mọi người giãn ra để dìu nó vào nhà, đông quá nó xỉu, nó bị tim", ông Phương nói lớn.

Khoảnh khắc cảm xúc gặp lại 3 thuyền viên sống sót trở về - Ảnh 8.

Người thân nghẹn ngào gặp lại anh Phi - Ảnh: LÂM THIÊN

Trên quãng đường vào nhà, anh Phi liên tục nức nở: "Ba ơi, con cứ tưởng lần này con không còn gặp được ba, ba ơi". Trong khoảnh khắc xúc động ấy, mọi người liên tục động viên, vỗ về người đàn ông tội nghiệp này: "Thôi nín đi em, bình tĩnh, về tới nhà rồi, về rồi!", anh Huỳnh Đô (người thân anh Phi) trấn an em út.

Khoảnh khắc cảm xúc gặp lại 3 thuyền viên sống sót trở về - Ảnh 9.

Trước bàn thờ Phật, anh Phi mếu máo thành khẩn dâng hương tạ ơn - Ảnh: LÂM THIÊN

Về đến nhà, người vợ thương yêu của anh Phi do cũng mắc bệnh tim nên được mọi người đưa đi nơi khác để giữ vững tâm lý, không để xảy ra chuyện đáng tiếc. Hai đứa con trai cũng may mắn chạy theo mẹ. Chính vì thế, cuộc hội ngộ của hai vợ chồng bị ngắt quãng. Đứng trước bàn thờ Phật, anh Phi liên tục khấn lạy. Hai tay anh run run cầm lấy nén hương òa khóc: "Con cảm ơn ông trời, con cảm ơn đức Phật đã cho con về lại với gia đình". Thế rồi cả nhà ôm lấy anh Phi khóc theo.

Khoảnh khắc cảm xúc gặp lại 3 thuyền viên sống sót trở về - Ảnh 10.

Thuyền viên Lê Minh Don giữa vòng vây đông nghẹt của người thân khi đặt chân đến nhà - Ảnh: LÂM THIÊN

Trong khi đó, ngay sau khi xuống xe, thuyền viên trẻ tuổi Lê Minh Don được gia đình, hàng xóm đưa ngay vào nhà để nghỉ ngơi. Mọi người vây lấy chàng trai tội nghiệp như tổ kiến. Suốt mấy ngày ròng rã chờ con, bà Võ Thị Phúc (44 tuổi, mẹ của Don) nhìn con xúc động không nói nên lời. Bà ngồi ôm con trai rồi khóc nức nở.

Khoảnh khắc cảm xúc gặp lại 3 thuyền viên sống sót trở về - Ảnh 11.

Cả buổi, Don lặng lẽ cuối đầu vì quá xúc động - Ảnh: LÂM THIÊN

Khoảnh khắc cảm xúc gặp lại 3 thuyền viên sống sót trở về - Ảnh 12.

Bà Võ Thị Phúc, mẹ của Don, hãi hùng nghe con kể lại giây phút kinh hoàng trong đời - Ảnh: LÂM THIÊN

Khoảnh khắc cảm xúc gặp lại 3 thuyền viên sống sót trở về - Ảnh 13.

Don rất căng thẳng khi nhắc đến những anh em xấu số hơn mình - Ảnh: LÂM THIÊN

Lúc nghe Don cất lời kể lại giây phút kinh hoàng trong đời, nhiều người xúc động không giấu được nước mắt. Don nói chưa bao giờ thấy sóng to gió lớn đến vậy. Sóng to quá khiến ai nấy cũng rã rời tay chân, trầy khắp người. Khi sức cùng lực kiệt, tất cả chỉ biết nhắm mắt và chờ đợi cái chết đến với mình thì phép mầu lại đến.

"Lần lượt từng người một buông tay chìm xuống, tôi rất sợ. Lúc đó tôi chỉ nghĩ tới gia đình, chỉ mong được nhìn thấy ba mẹ, anh chị, ông bà một lần cuối trong đời. Rồi bỗng chiếc tàu hàng xuất hiện, tôi với hai anh bật khóc giữa biển vì biết mình đã được sống", Don kể.

Khoảnh khắc cảm xúc gặp lại 3 thuyền viên sống sót trở về - Ảnh 14.

Suốt buổi tối, bà Phúc bật khóc nức nở không thể nói nên lời với con trai - Ảnh: LÂM THIÊN

Nghe con trai kể về hành trình vật lộn với trận cuồng phong giành giật sự sống, bà Phúc rưng rưng nghẹn ngào: "Con ơi là con, mẹ như chết đi sống lại", nói rồi bà lại gục đầu vào vai của con òa khóc.

Ông Lê Minh Hoàng, ông nội của Don, mừng rỡ nói: "Cảm ơn trời, Phật đã cho cháu tôi trở về. Gia đình tôi quá sức biết ơn. Tôi như được sinh ra lần nữa trên đời".

Khoảnh khắc cảm xúc gặp lại 3 thuyền viên sống sót trở về - Ảnh 15.

Người thân bật khóc khi nghe Don kể chuyện - Ảnh: LÂM THIÊN

Chưa bao giờ, niềm hạnh phúc lại trở nên khác thường như thế trong đời mỗi người có mặt tại đây tối nay. Một niềm hạnh phúc vô bờ bến nhưng không hề có bất kỳ nụ cười nào hiện hữu. Tất cả chỉ có tiếng nấc nghẹn ngào và giọt nước mắt lăn dài trên những khuôn mặt thân quen. Đó là giọt nước mắt hạnh phúc, là tột cùng của niềm vui lớn lao, niềm vui được sống!

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận