Khoảng 150 thí sinh F2 ở Nghệ An thi tốt nghiệp THPT, được bố trí phòng thi riêng

05/07/2021 17:17 GMT+7

TTO - Những thí sinh tham dự kỳ thi THPT tại Nghệ An thuộc trường hợp F2 dự thi cùng các thí sinh đợt 1 phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Khoảng 150 thí sinh F2 ở Nghệ An thi tốt nghiệp THPT, được bố trí phòng thi riêng - Ảnh 1.

Thí sinh là F2 dự thi tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 5-7, nhiều điểm thi tại Nghệ An tổ chức test nhanh COVID-19 cho cán bộ coi thi và thí sinh F2 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Phần lớn các thí sinh, giáo viên coi thi này chủ yếu là các trường hợp tiếp xúc với F1 ở TP Vinh - nơi đang xuất hiện nhiều ca COVID-19 nhất ở Nghệ An.

Ông Thái Văn Thành - giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An - cho biết sau khi tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế, Sở quyết định cho các thí sinh F2 thi cùng đợt 1 với các thí sinh khác.

Số lượng thí sinh F2 biến động, giảm mạnh trong những ngày gần đây khi các F1 có kết quả âm tính, hết thời gian cách ly hoặc khu vực dân cư được dỡ bỏ phong tỏa. Đến nay, chỉ còn khoảng 150 thí sinh là F2.

Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, ngoài những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã triển khai như các năm trước, Sở GD-ĐT Nghệ An lưu ý đến các điểm thi phải cập nhật, rà soát thí sinh F2 hằng ngày.

"Những thí sinh F2 sẽ phải xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính, kinh phí được ngành hỗ trợ 100.000 đồng/em. Ở điểm thi, các thí sinh này được bố trí phòng thi riêng biệt, không quá 12 em/phòng", ông Thành nói.

Khoảng 150 thí sinh F2 ở Nghệ An thi tốt nghiệp THPT, được bố trí phòng thi riêng - Ảnh 2.

Cán bộ coi thi ở vùng giãn cách xã hội TP Vinh được lấy mẫu xét nghiệm trong sáng 5-7 - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh đã tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ giám thị và 14 trường hợp thí sinh F2 hoặc ở vùng phong tỏa. Kết quả xét nghiệm nhanh đều âm tính, có giá trị trong 3 ngày thi. Điểm thi này bố trí thêm 2 phòng thi dự phòng riêng biệt cho các thí sinh F2 dự thi.

Riêng các thí sinh ở ngoài thành phố, được nhà trường khuyến khích lấy mẫu xét nghiệm trước ngày 6-7 và ở lại gần điểm thi, tránh di chuyển nhiều qua chốt kiểm dịch.

"Em được thầy cô phổ biến quy chế thi và các hướng dẫn bảo đảm an toàn khi đến điểm thi khi mình là F2. Tuy có chút lo lắng nhưng em đã chuẩn bị ôn bài kỹ trong những ngày giãn cách", bạn D.N.A. - một thí sinh là F2 - chia sẻ.

Nhận kết quả xét nghiệm âm tính, bạn Phạm Khánh Quỳnh (ngụ xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cho biết do nhà cách trường gần 15km nên sau khi có kết quả xét nghiệm, hai mẹ con bạn về thuê một nhà nghỉ cạnh trường, thuận tiện cho việc đi lại trong 3 ngày tới.

Khoảng 150 thí sinh F2 ở Nghệ An thi tốt nghiệp THPT, được bố trí phòng thi riêng - Ảnh 3.

Học sinh ở ngoài TP Vinh được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm sớm để qua các chốt kiểm dịch - Ảnh: DOÃN HÒA

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Nghệ An có hơn 34.400 thí sinh dự thi tại 68 điểm thi với 1.598 phòng thi. Hơn 5.550 người được điều động làm công tác coi thi, chấm thi, công an, cán bộ y tế và nhân viên phục vụ…

Bình Thuận tạo điều kiện cho các thí sinh F1, F2, khu phong tỏa được dự thi đợt 1

Điều kiện để các thí sinh như trên được dự thi trong đợt 1 là có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ, đơn đề nghị được dự thi gửi đến các trường đang theo học lớp 12 hoặc điểm thi nếu có nguyện vọng.

Ngày 5-7, Ban chỉ đạo các kỳ thi tỉnh Bình Thuận đã ban hành công văn hỏa tốc gửi các địa phương, điểm thi, trường THPT về việc tạo điều kiện cho các thí sinh thuộc diện F1, F2 và trong khu vực cách ly, phong tỏa được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1.

Theo thống kê, Bình Thuận có 60 thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong đó có 4 thí sinh là F1. Số còn lại là F2, ở nơi bị phong tỏa, cách ly và 7 thí sinh có lý do khác. 

Tỉnh chỉ đạo trung tâm y tế cấp huyện khẩn trương xét nghiệm và có ý kiến về việc cho những thí sinh này được thi tốt nghiệp THPT 2021 ngay trong đợt 1.

Điều kiện để các thí sinh như trên được dự thi trong đợt 1 là có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ, đơn đề nghị được dự thi gửi đến các trường đang theo học lớp 12 hoặc điểm thi (đối với thí sinh tự do) nếu có nguyện vọng. 

Các địa phương sẽ bố trí phương tiện để đưa đón những thí sinh trên từ trong các khu vực cách ly, phong tỏa đến các điểm thi và ngược lại.

Theo ông Phan Đoàn Thái - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Bình Thuận, việc tổ chức cho các thí sinh như trên sau khi đã thống nhất với giám đốc Sở Y tế tỉnh. 

Cụ thể, đến nay các thí sinh đã nhiều lần có kết quả âm tính bằng xét nghiệm RT-PCR. Khi đã hội đủ điều kiện, các thí sinh này sẽ được bố trí phòng riêng, thi lệch múi giờ, không làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác, đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch… 

Nếu các thí sinh trên không có nguyện vọng thì sẽ được tham gia trong đợt 2.

Thí sinh thi tốt nghiệp ở TP.HCM đã xét nghiệm, kết quả hỏi ở đâu? Thí sinh thi tốt nghiệp ở TP.HCM đã xét nghiệm, kết quả hỏi ở đâu?

TTO - ‘Con tôi đã đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong ngày 3-7 theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM nhưng đến nay vẫn chưa thấy thông báo kết quả. Chúng tôi phải xem kết quả xét nghiệm ở đâu? Làm sao để biết con mình được đi thi hay không?...’.

DOÃN HÒA - ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận