20/08/2021 19:43 GMT+7

Khoảng 1 tỉ trẻ em đối mặt nguy cơ cực kỳ cao trước khủng hoảng khí hậu

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Lần đầu tiên, UNICEF xếp hạng các quốc gia dựa trên nguy cơ rủi ro và mức độ dễ bị tổn thương của trẻ em trước các cú sốc về khí hậu và môi trường. Trẻ em Việt Nam xếp thứ 37 trên thế giới về mức độ dễ bị tổn thương.

Khoảng 1 tỉ trẻ em đối mặt nguy cơ cực kỳ cao trước khủng hoảng khí hậu - Ảnh 1.

Theo UNICEF, trẻ em Việt Nam tiếp xúc nhiều với ô nhiễm không khí và lũ lụt. Trong hình, bộ đội đưa bé gái đến nơi an toàn trong trận lũ lụt tại Cẩm Xuyên hồi tháng 10-2020 - Ảnh: HÀ THANH

Báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) vừa phát hành cho thấy, thanh thiếu niên Việt Nam là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất trước các tác động của biến đổi khí hậu. Điều này đe dọa đến sức khỏe, giáo dục và sự an toàn của các em.

"Khủng hoảng khí hậu là cuộc khủng hoảng về quyền trẻ em: Giới thiệu chỉ số rủi ro khí hậu liên quan tới trẻ em" là phân tích toàn diện đầu tiên được thực hiện về rủi ro khí hậu từ góc độ của trẻ em.

Trong phân tích này, các quốc gia được xếp hạng dựa trên nguy cơ rủi ro của trẻ em trước các cú sốc về khí hậu và môi trường, chẳng hạn như lốc xoáy và các đợt nắng nóng, cũng như mức độ dễ bị tổn thương của trẻ em trước các cú sốc, dựa trên khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu của trẻ em.

Báo cáo cho thấy khoảng 1 tỉ trẻ em sống tại 33 quốc gia (gần một nửa trong số 2,2 tỉ trẻ em trên toàn thế giới) được phân loại là có "nguy cơ cực kỳ cao".

Ước tính có khoảng 850 triệu trẻ em (tương đương 1/3 trẻ em trên toàn thế giới) sống trong các khu vực có ít nhất 4 cú sốc về khí hậu và môi trường xảy ra chồng chéo. Có tới 300 triệu trẻ em (tương đương 1/7 trẻ em trên toàn thế giới) sống trong các khu vực có ít nhất 5 cú sốc lớn.

Trong đó, trẻ em Việt Nam tiếp xúc nhiều với ô nhiễm không khí và lũ lụt.

UNICEF đang kêu gọi đầu tư vào hành động bảo vệ khí hậu và bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo lợi ích phát triển và tương lai bền vững cho trẻ em.

Ngoài ra, các biện pháp như phục hồi xanh sau COVID-19, cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch và giáo dục về khí hậu có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc bảo vệ tương lai của trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu.

Bà Lesley Miller, phó đại diện UNICEF tại Việt Nam, cho biết tại Việt Nam, môi trường sống ngày càng có nhiều rủi ro hơn đối với trẻ em, do đó cần hành động ngay bây giờ để ngăn ngừa tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Bà nhấn mạnh đến việc đảm bảo tiếp cận mạng lưới an sinh phù hợp và các dịch vụ tăng cường khả năng chống chịu như nước sạch, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, sẽ giúp bảo vệ tương lai của trẻ em.

Số ca trẻ em nhập viện vì COVID-19 tăng kỷ lục ở Mỹ Số ca trẻ em nhập viện vì COVID-19 tăng kỷ lục ở Mỹ

TTO - Mỹ đang ghi nhận số ca trẻ em nhập viện do COVID-19 tăng kỷ lục, đặc biệt trong khu chăm sóc tích cực (ICU), trong bối cảnh biến thể Delta đang hoành hành trên cả nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên