14/05/2024 08:20 GMT+7

Khoan giếng nước sinh hoạt có phải xin phép không?

Trời nắng hạn, giếng nước nhà tôi cạn, không có nước sinh hoạt, tôi muốn khoan giếng để dùng. Vậy xin hỏi khoan giếng nước sinh hoạt có phải xin giấy phép không?

Trời nắng hạn, giếng nước nhà tôi cạn, không có nước sinh hoạt, tôi muốn khoan giếng để dùng. Vậy xin hỏi khoan giếng nước sinh hoạt có phải xin giấy phép không?

Bà Hà Thị Kiều Oanh, thành phố Kon Tum, gửi câu hỏi:

Luật gia Phạm Văn Chung, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum, trả lời về quy định khoan giếng lấy nước sinh hoạt như sau:

Theo quy định hiện hành tại khoản 1, điều 44 Luật Tài nguyên nước năm 2012 thì các trường hợp khai thác, sử dụng tài nguyên nước không phải đăng ký, không phải xin phép, gồm:

- Khai thác, sử dụng nước cho sinh hoạt của hộ gia đình;

Luật gia Phạm Văn Chung

Luật gia Phạm Văn Chung

- Khai thác, sử dụng nước với quy mô nhỏ cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ;

- Khai thác, sử dụng nước biển để sản xuất muối;

- Khai thác, sử dụng nước phục vụ các hoạt động văn hóa, tôn giáo, nghiên cứu khoa học;

- Khai thác, sử dụng nước cho phòng cháy, chữa cháy, ứng phó, khắc phục sự cố ô nhiễm, dịch bệnh và các trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp.

Tuy nhiên, theo điểm c, khoản 1, điều 17 nghị định số 02/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước và khoản 2, điều 44 Luật Tài nguyên nước thì khai thác, sử dụng nước cho sinh hoạt của hộ gia đình phải đăng ký trong trường hợp khu vực khai thác nước dưới đất nằm trong danh mục vùng hạn chế khai thác nước dưới đất do UBND cấp tỉnh công bố hoặc ở các vùng mà mực nước đã bị suy giảm quá mức.

Tại điểm a, khoản 2, điều 17 nghị định số 02/2023/NĐ-CP thì khai thác nước dưới đất có quy mô lớn hơn 10m3/ngày trở lên phải có giấy phép.

Do đó, nếu trường hợp gia đình bà khoan giếng khai thác nước sinh hoạt cá nhân hộ gia đình nếu có quy mô không vượt quá 10m3/ngày đêm và không thuộc trường hợp nằm trong danh mục vùng hạn chế khai thác nước dưới đất do UBND tỉnh Kon Tum công bố và vùng mà mực nước đã bị suy giảm quá mức thì không phải đăng ký, không phải cấp phép.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên