Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Khoai tây và trách nhiệm quốc gia ở Bỉ giữa dịch COVID-19

29/04/2020 11:30 GMT+7

TTO - Người Bỉ ăn hơn 40kg khoai tây tại nhà mỗi năm. Trong bối cảnh nhu cầu giảm đi do các nhà hàng, quán bar... đóng cửa vì COVID-19, người dân được kêu gọi ăn nhiều khoai tây hơn nữa để giải cứu số khoai tây dư thừa.

Khoai tây và trách nhiệm quốc gia ở Bỉ giữa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Khách hàng đeo khẩu trang đến mua đồ ăn tại một cửa hàng ở Brussels, Bỉ ngày 28-4 - Ảnh: AP

"Ở một đất nước tuyên bố là nơi khai sinh thật sự của loại thức ăn mà người Mỹ hay gọi là French fries (khoai tây chiên), việc giải cứu ngành công nghiệp khoai tây có thể dễ trở thành một vấn đề liên quan tới niềm tự hào quốc gia của người Bỉ" - Hãng tin AP cho biết trong bài viết đăng hôm 28-4 có tựa đề Người Bỉ được thúc dùng gấp đôi khoai tây chiên, thực hiện trách nhiệm quốc gia.

Thật vậy, lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 đã buộc các nhà hàng, quán bar và nhiều trong số 5.000 tiệm bán khoai tây chiên của Bỉ đóng cửa. Trong khi đó, Hiệp hội thương mại hỗ trợ ngành công nghiệp khoai tây nước này đang kêu gọi người dân Bỉ thực hiện trách nhiệm của mình.

"Theo truyền thống, người Bỉ ăn khoai tây chiên một lần/tuần và đó luôn là giây phút vui vẻ. Giờ đây, chúng tôi kêu gọi họ ăn khoai tây chiên đông lạnh hai lần/tuần tại nhà" - Romain Cools, tổng thư ký của Belgapom (Hiệp hội ngành công nghiệp chế biến và giao thương khoai tây Bỉ), tuần này cho biết.

Nhu cầu đối với khoai tây đông lạnh đã giảm đi đáng kể trong những tuần gần đây và ngành công nghiệp khoai tây của Bỉ có thể sẽ chịu khoản thiệt hại 125 triệu euro (135,5 triệu USD) nếu hàng trăm tấn khoai tây không được bán hết trong năm nay.

"Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp 30 năm của mình, tôi mới cần kêu gọi nhà chức trách giúp đỡ. Ngành công nghiệp khoai tây rất quan trọng. Nó cần được hỗ trợ vì khoai tây là thứ quan trọng nhất đối với cả ngành công nghiệp của chúng ta" - ông Cools nói.

Người Bỉ hiện muốn tìm ra những cách mới để tránh bỏ đi số khoai tây dư thừa. Hợp tác với vùng Flanders của Bỉ, Belgapom đã lập ra một chương trình giao 25 tấn khoai tây một tuần cho các ngân hàng thực phẩm. Các doanh nghiệp cũng đang nỗ lực xuất khẩu nguồn cung của họ sang vùng Trung Âu và châu Phi, nơi nhu cầu vẫn còn cao.

Ngành công nghiệp khoai tây của Bỉ cũng đang hướng tới hợp tác với các nhà máy tinh bột để sử dụng số khoai tây dư thừa, chẳng hạn làm thức ăn cho thú nuôi hoặc sản xuất "điện xanh".

Theo Hiệp hội những nhà chế biến khoai tây chiên quốc gia của Bỉ, người Bỉ ăn 38kg khoai tây tươi và khoảng 6-7kg khoai tây đã qua chế biến tại nhà mỗi năm. Sau khi người dân đổ xô tới siêu thị mua tất cả số khoai tây có thể, nhu cầu dần giảm xuống và tiếp tục thấp đi khi các chuỗi thức ăn nhanh đóng cửa.

Cả Pháp và Bỉ đều tuyên bố họ đã phát minh ra món khoai tây sợi chiên làm món ăn kèm. Tuy nhiên, văn hóa "pomme frites" (khoai tây chiên kiểu Bỉ) lại mạnh hơn ở Bỉ. Hiện nay có hai luồng ý kiến chính về xuất xứ món ăn này: Bỉ hoặc Pháp.

Trong tiếng Anh, người ta hay dùng "French fries" (French nghĩa là của người Pháp) để chỉ món khoai tây chiên, trong khi có một số người và một số trang web dùng "Belgian fries" (Belgian là của người Bỉ).

Bài học từ quốc gia có tỉ lệ tử vong do COVID-19 thấp nhất châu Âu Bài học từ quốc gia có tỉ lệ tử vong do COVID-19 thấp nhất châu Âu

TTO - Slovakia, thành viên Liên minh châu Âu (EU), có tỉ lệ tử vong theo đầu người thấp nhất ở châu Âu. Các nhà lãnh đạo nước này muốn dần mở cửa lại nền kinh tế sau lệnh phong tỏa do COVID-19.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận