17/01/2018 16:21 GMT+7

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn - Ảnh 1.

Nhà mạng bắt buộc phải yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân khi đăng ký thuê bao di động - Ảnh: THANH HÀ

Đánh giá về kết quả của đợt cao điểm ngăn chăn, xử lý tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thu hồi SIM kích hoạt sẵn…, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết tính đến hết năm 2017, tổng số SIM thuê bao có dấu hiệu nghi vấn được các nhà mạng phát hiện là hơn 28 triệu. 

Trong đó có khoảng 4 triệu SIM đã đăng ký lại thông tin hoặc đã bị hủy, khóa do hết thời hạn sử dụng…. Còn lại các nhà mạng đã thực hiện khóa tài khoản, thu hồi đối với 24 triệu thuê bao.

Đồng thời, các nhà mạng cũng đã thực hiện cam kết ngăn chặn tin nhắn rác với hơn 214 triệu tin nhắn rác đã được hơn trên toàn mạng di động trong vòng bảy tháng cuối năm 2017.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, do vẫn có tình trạng các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đua nhau thu hút thuê bao trả trước đăng ký mới, liên tục đưa ra các chương trình khuyến mại đối với thuê bao trả trước, chưa quản lý chặt chẽ thông tin thuê bao trả trước… 

Do vậy, lượng tin nhắn rác phát sinh từ thuê bao trả trước đăng ký mới vẫn lớn hơn so với số tin nhắn rác, cuộc gọi rác được các cơ quan liên quan xử lý chặn lọc được.

Kể từ ngày 1-3-2018 này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ bắt đầu áp dụng qui định mới hạn chế mức khuyến mại của các nhà mạng đối với thuê bao di động trả trước không quá 20%, mức khuyến mại 50% chỉ được áp dụng đối với thuê bao trả sau nhằm khuyến khích khách hàng chuyển sang sử dụng thuê bao trả sau.

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên