31/03/2023 08:33 GMT+7

Khoa học dữ liệu, ngành học mới hấp dẫn tại trường ĐH Mở TP.HCM

Trường ĐH Mở TP.HCM (MBS) là trường ĐH công lập, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, được thành lập từ năm 1990 đến nay và trải qua 33 năm phát triển bền vững, lâu dài cả về quy mô đến chất lượng đào tạo.

Khoa học dữ liệu, ngành học mới hấp dẫn tại trường ĐH Mở TP.HCM - Ảnh 1.

Khoa học dữ liệu, ngành học mới hấp dẫn tại trường ĐH Mở TP.HCM

Với triết lý giáo dục Nhân bản, Rộng mở, Thực tiễn, Hội nhập - Đi cùng giá trị cốt lõi mà nhà trường xây dựng nhằm hướng đến tính phục vụ cộng đồng, gắn kết thực tiễn, nâng cao tri thức và năng lực nghề nghiệp, chuyên nghiệp, sáng tạo và hiệu quả, đào tạo với định hướng ứng dụng, đáp ứng nhu cầu được tiếp cận kiến thức đại học và sau đại học cho người học; cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đào tạo có chất lượng, có khả năng thích ứng nhu cầu cao của xã hội, chú trọng nhu cầu học tập suốt đời và cung cấp các chương trình theo nhu cầu người học.

Năm 2023, ngoài các ngành học thế mạnh thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kinh tế, Quản trị, Công nghệ - Kỹ thuật, Máy tính, Xã hội, Ngôn ngữ… trường có thêm 4 chương trình đào tạo mới là: Quản trị nhân lực, Kinh doanh quốc tế (chương trình chất lượng cao), Khoa học dữ liệu, Tâm lý học (chương trình đại trà), đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao và nhu cầu xã hội hiện nay.

Trong số các ngành mới, có ngành Khoa học dữ liệu (Data science) là ngành khoa học về việc khai phá, quản trị và phân tích dữ liệu để dự đoán các xu hướng trong tương lai và đưa ra các quyết định, chiến lược hành động. 

Khoa học dữ liệu gồm ba phần chính: tạo và quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu và áp dụng kết quả phân tích thành những hành động có giá trị. Việc phân tích và sử dụng dữ liệu dựa vào ba nguồn tri thức: toán học (thống kê toán học - Mathematical Statistics), công nghệ thông tin (máy học - Machine Learning) và lĩnh vực ứng dụng cụ thể.

Dữ liệu lớn (Big Data) đã cách mạng hóa các công ty và đem lại cho họ một lợi thế cạnh tranh. Các công ty này cần những người chuyên môn, thành thạo trong việc xử lý, quản lý, phân tích và hiểu xu hướng trong dữ liệu. Chính vì thế mà ngành Khoa học dữ liệu càng ngày càng trở thành xu hướng và được săn đón - là một ngành học mới thu hút người trẻ và các bạn đam mê công nghệ, khoa học và thích khám phá những điều mới lạ.

Mục tiêu chung của chương trình đào tạo ngành Khoa học dữ liệu tại Trường ĐH Mở TP.HCM là cung cấp môi trường đào tạo chất lượng nhằm hình thành và phát triển toàn diện cho người học về phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có kỷ luật và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc; có trình độ chuyên môn vững vàng và kỹ năng thực hành thành thạo; có khả năng nghiên cứu khoa học, năng lực sáng tạo; có khả năng áp dụng các kiến thức chuyên môn để tham gia giải quyết các bài toán ứng dụng về Khoa học dữ liệu ở các lĩnh vực kinh tế đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Khoa học dữ liệu, ngành học mới hấp dẫn tại trường ĐH Mở TP.HCM - Ảnh 2.

Chương trình tư vấn trực tuyến - Khoa học dữ liệu, ngành học mới.

Chương trình đào tạo tại Trường ĐH Mở TP.HCM có hướng ứng dụng, trong đó khoảng 50% thời lượng đào tạo là thực hành lập trình Python và sử dụng các phần mềm bổ trợ cho lĩnh vực khoa học dữ liệu. 

Ngoài ra, chương trình đào tạo của trường còn cung cấp cho người học nội dung lý thuyết đủ đề người học có thể chuyển tiếp học lên thạc sĩ và tiến sĩ… nếu theo định hướng giảng dạy và nghiên cứu.

Ngoài ra, chương trình đào tạo còn hướng đến đào tạo các cử nhân có kiến thức chuyên sâu về khoa học dữ liệu đáp ứng nhu cầu xây dựng, quản lý, khai thác và phân tích dữ liệu. Người học sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các vị trí việc làm sau:

- Chuyên viên xây dựng, quản lý, khai thác, phân tích dữ liệu tại các doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước.

- Lập trình viên phát triển các dự án phần mềm ứng dụng các mô hình phân tích dữ liệu.

- Nghiên cứu viên tại các trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực khoa học dữ liệu.

- Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể học tiến sĩ, thạc sĩ tại các trường đại học đào tạo sau đại học để trở thành nhà nghiên cứu về khoa học dữ liệu hoặc giảng viên đại học.

Như vậy, năm 2023 Trường ĐH Mở TP.HCM thực hiện tuyển sinh 42 ngành, đa dạng lĩnh vực đào tạo đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội cùng nhiều phương thức xét tuyển linh hoạt, phù hợp với hầu hết các bạn học sinh mong muốn tìm một môi trường học tập năng động, thân thiện, nâng cao tiếng Anh, đào tạo gắn với thực tiễn, lấy người học làm trung tâm trong những năm trên giảng đường ĐH.

Phương thức xét tuyển năm 2023

❖ Nhóm các PT xét tuyển theo kế hoạch chung của Bộ GD&ĐT:

1. Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển của Bộ GD&ĐT.

2. Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

❖ Nhóm các PT xét tuyển theo kế hoạch của Trường:

1. Ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh có:

· Bằng tú tài quốc tế (IB) điểm từ 26.

· Chứng chỉ quốc tế A-level của TT Khảo thí ĐH Cambridge (Anh) theo điểm 3 môn thi trở lên đảm bảo mức điểm mỗi môn thi đạt từ C trở lên.

· Kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT đạt điểm từ 1100/1600.

2. Ưu tiên xét tuyển Học sinh giỏi THPT có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo quy định.

3. Ưu tiên xét tuyển Học sinh giỏi THPT.

4. Ưu tiên xét tuyển kết quả học bạ THPT có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

5. Xét tuyển học bạ THPT.

❖ Ghi chú:

· Các PT Ưu tiên xét tuyển/ Xét tuyển sử dụng học bạ THPT cả năm lớp 10, 11 và HK1 lớp 12.

· Ngưỡng điểm nhận hồ sơ các phương thức tham khảo các thông báo trên trang tuyensinh.ou.edu.vn.

Thời gian xét tuyển (dự kiến): Tháng 4-2023.

Xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT 2023: Theo khung thời gian quy định của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh xem thông tin chi tiết tại website https://tuyensinh.ou.edu.vn.

Hotline: 1800585884

Học ngành khoa học dữ liệu sau này có nhiều việc làm? Học ngành khoa học dữ liệu sau này có nhiều việc làm?

“Theo nghiên cứu của ĐH Harvard, ngành khoa học dữ liệu là ngành học của thế kỷ 21. Em muốn theo học ngành này thì cơ hội việc làm sau khi ra trường ở Việt Nam của em sẽ như thế nào?”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên