Khó khăn không chùn bước

16/06/2020 11:09 GMT+7

TTO - Học bổng dành cho sinh viên y dược các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thuộc chương trình Vì ngày mai phát triển lần thứ 507 của báo Tuổi Trẻ.

Khó khăn không chùn bước - Ảnh 1.

Ngoài giờ học, Dung đi làm gia sư kiếm thêm thu nhập - Ảnh: T.TRANG

Khuyết tật là khiếm khuyết trên cơ thể chứ không phải trong trí não hay trái tim. Mình không lấy khuyết điểm đó để bản thân lười biếng hay chán nản.

HOÀNG THỊ THÙY DUNG

Nhịp sống trẻ giới thiệu hai trong số 30 bạn nhận học bổng lần này. Với các bạn, không dừng lại khi gặp khó khăn mà khó khăn chính là thử thách để nỗ lực vượt qua và bước tiếp.

Học vì mình và vì mấy đứa em

Mới sinh ra, Hoàng Thị Thùy Dung, sinh viên năm cuối ngành dược Trường ĐH Y dược Cần Thơ, đã không có bàn tay phải. Dung kể cha mẹ nghèo, lại sợ Dung không học được nên không cho Dung đi học. 

"Thấy mấy bạn đi học mình cũng đi theo, nhưng tới cổng lại đứng nhìn, mẹ thấy tội xin cô cho vào lớp học ngồi cuối lớp chỉ để mình nhìn chơi thôi, ai ngờ mình học được thiệt. Thấy vậy cha mẹ mới cho mình đi học luôn" - Dung kể.

"Tuy có một tay nhưng mình làm được hết từ giặt giũ, giữ em, rửa chén, thậm chí đạp xe đạp. Giờ mình đi học chạy xe đạp ngon lành luôn đó" - Dung vui vẻ kể.

Nhà năm bảy miệng ăn mà chỉ có một mình cha Dung bươn chải bằng nghề đánh bắt cá mướn, hôm nào dông bão thấy cha không về là mẹ Dung lại khóc hết nước mắt khấn Trời khấn Phật. "Mình thấy cha mẹ khổ, mình phải ráng học, học vì mình và vì mấy đứa em nữa" - Dung nói.

"Điều may mắn nhất đời mình là cha mẹ chưa bao giờ ngăn cản chuyện học hành của mình, nên đó càng là động lực để mình cố gắng. Mình từng đi làm thuê, chạy bàn nhưng ai nhận vô xong đều tỏ ái ngại, không chỗ nào mình làm được lâu. Mình nghĩ có kiến thức vững cũng có thể đi dạy kèm, phải mất mấy tháng trời mới tìm được chỗ dạy thêm ổn định như bây giờ" - Dung tâm sự.

Bà Trịnh Thị Loan, ở phường An Thới (TP Cần Thơ), phụ huynh nơi Dung dạy thêm, chia sẻ: "Tui thuê nhiều gia sư lắm rồi nhưng tới con bé Dung là tôi ưng ý nhất, Dung kiên nhẫn với bé, kiến thức lại rộng. Con tôi theo bé Dung học tới nay đã gần ba năm rồi".

Không chỉ vậy, bà Loan còn giới thiệu cho Dung hai gia đình khác nữa nên dù thời gian có eo hẹp, cực nhọc nhưng đổi lại thu nhập của Dung đủ để trang trải cuộc sống, còn dư Dung gửi về cho cha mẹ ở quê nuôi mấy em.

Khó khăn không chùn bước - Ảnh 3.

Duyên làm thêm ở shop quần áo, ngoài ra Duyên còn đi phục vụ ở đám tiệc lưu động - Ảnh: T.TRANG

Trong mơ ba dặn "nhất định không bỏ học"

"Suốt 10 năm nay, không khi nào nằm mơ thấy ba mà ba không kêu mình phải ráng học, ráng học" - Mai Thị Mỹ Duyên, sinh viên ngành điều dưỡng Trường ĐH Y dược Cần Thơ, kể.

Mẹ bỏ đi khi vừa sinh Duyên, một mình ba vừa làm ruộng vừa nuôi Duyên khôn lớn, ký ức về ba khá ít ỏi vì năm Dung lên 10 tuổi, ba đột ngột qua đời.

"Ngày hôm đó thức dậy thấy ba còn ngủ, không đưa mình đi học như mọi khi, mình cũng tự đi chứ không đánh thức ba. Đến trưa về nhà thấy đông người ra vô, mấy cô chú hàng xóm lôi mình vô kêu nhìn mặt ba lần cuối, mình nhìn nhưng không khóc, tới khi thấy người ta bỏ ba vào hòm mình mới giãy lên vì tưởng người ta bắt ba" - Duyên nghẹn ngào.

Chỗ dựa duy nhất không còn, Duyên đơn độc sống trong căn nhà của ba để lại, hằng ngày ăn cơm chực ở lối xóm, ai có gì ăn đều kêu Duyên lại ăn, nhưng tuyệt đối chỉ đến lúc ngủ thì Duyên không chịu ở nhà ai hết.

"Hồi đó còn nhỏ mình không biết học để làm gì đâu, lúc đó không đi học mình cũng không biết làm gì, chỉ thấy vui là cuối năm được nhiều phần thưởng tập sách mới, mình mới nghĩ học giỏi thì sẽ có tập sách tiếp để đi học. Rồi càng lên lớp lớn, nghe thầy cô hướng nghiệp thì mình lại thích ngành y" - Duyên kể.

Duyên nói thêm đắn đo, tính toán lắm mới thi ngành điều dưỡng vì ngành này học sẽ không mất thời gian như bác sĩ đa khoa, ra trường sau khi đi làm có thu nhập có thể tiếp tục học lên bác sĩ vẫn được.

30 suất học bổng y dược miền Tây

Ngày 16-6, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Thành đoàn TP Cần Thơ tổ chức chương trình "Tiếp sức đến trường" dành cho 30 sinh viên các trường đại học và sinh viên hệ cao đẳng, hệ trung cấp có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường: Đại học Y dược Cần Thơ, ĐH Tây Đô, ĐH Nam Cần Thơ, Cao đẳng Y tế Cần Thơ.

Mỗi suất học bổng trị giá 5 triệu đồng/suất được Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Đức tài trợ kinh phí.

Tiếp sức đến trường chắp cánh ước mơ cho những thiên thần áo trắng Tiếp sức đến trường chắp cánh ước mơ cho những thiên thần áo trắng

TTO - 30 suất học bổng “Tiếp sức đến trường” do Ủy ban tương trợ người Việt tại Đức thông qua báo Tuổi Trẻ đã được trao cho các sinh viên ngành y đang học tập tại Huế chiều 12-6.

THÙY TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận