Khó đạt mục tiêu phát triển bền vững nếu không giải quyết ô nhiễm

20/11/2017 14:28 GMT+7

Sản xuất và tiêu dùng bền vững đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn và giảm bớt tình trạng ô nhiễm.

Khó đạt mục tiêu phát triển bền vững nếu không giải quyết ô nhiễm - Ảnh 1.

Trong báo cáo công bố ngày 16-11, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), Erik Solheim cảnh báo các nước trên thế giới sẽ không thể đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc nếu không giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.

Trong báo cáo, UNEP đã kêu gọi các nước phối hợp hành động giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường bởi vấn đề này có liên quan tới sức khỏe và hệ sinh thái.

Theo ông Solheim, giải pháp quản lý ô nhiễm môi trường nằm trong tầm tay của các nước. Do vậy, người đứng đầu UNEP kêu gọi các nước trên thế giới đề ra những chính sách mới, tăng cường sự lãnh đạo của khu vực công-tư, tái đầu tư và hỗ trợ tài chính quy mô lớn cho bảo vệ môi trường.

Ông Solheim cũng kêu gọi sự tham gia của nhiều cấp, nhiều thành phần như cả thỏa thuận chính thức và các sáng kiến, cam kết để đạt được 17 mục tiêu phát triển bền vững đã được 193 nước thành viên Liên Hợp Quốc thông qua năm 2015.

Tuy nhiên, ông Solheim cảnh báo rằng những nước không có hành động tức thì chống ô nhiễm môi trường sẽ phải sống trong môi trường ô nhiễm, người dân các nước này sẽ phải gánh hậu quả. Ông Solheim nhấn mạnh giải pháp duy nhất cho vấn đề này là các nước cần phải thay đổi cách sản xuất, tiêu thụ và lối sống, tăng cường thực thi các luật về môi trường, sử dụng nguồn tài nguyên một cách hiệu quả, đầu tư lớn vào công nghệ sạch có hàm lượng cácbon thấp...

Trong khi đó, Giám đốc tổ chức công nghệ, công nghiệp và kinh tế thuộc UNEP, Ligia Noronha cho biết sản xuất và tiêu dùng bền vững đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn và giảm bớt tình trạng ô nhiễm. Theo bà Noronha, các nước có thể sản xuất thêm lương thực đồng thời phải bảo vệ đất và nguồn nước cho thế hệ hiện nay và mai sau.

Theo báo cáo, chỉ riêng ô nhiễm không khí mỗi năm đã cướp đi sinh mạng của 6,5 triệu người trên thế giới; ô nhiễm ở 50 bãi rác lớn nhất thế giới đe dọa sinh mạng của 64 triệu người khác và 600.000 trẻ em bị tổn thương não hàng năm do bị ảnh hưởng độc hại của chì có trong sơn tường.

Nhìn chung, ô nhiễm môi trường đã khiến 12,6 triệu người trên thế giới tử vong/năm đồng thời gây ra một loạt vấn đề sức khỏe con người và hủy hoại hệ sinh thái chủ chốt ở mức quy mô rộng lớn.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận