24/05/2024 10:24 GMT+7

Khi YouTuber lọt top 10 nghề được người trẻ Thái Lan mơ ước: Đề xuất phải quản lý

Những người có ảnh hưởng, người phát trực tiếp và YouTuber được xếp hạng trong số 10 nghề nghiệp mơ ước hàng đầu của thanh thiếu niên Thái Lan hiện nay.

Hoa hậu Thái Lan trong trang phục dạ hội - Ảnh chụp màn hình

Hoa hậu Thái Lan trong trang phục dạ hội - Ảnh chụp màn hình

Với sự thịnh hành ngày càng tăng của phương tiện truyền thông xã hội và thương mại điện tử thu hút ngày càng nhiều người trở thành “người có ảnh hưởng”, Hội đồng Phát triển kinh tế và Xã hội quốc gia (NESDC) của Thái Lan kêu gọi chính phủ nước này điều chỉnh và cung cấp hỗ trợ cần thiết cho những người theo đuổi nghề nghiệp mới nổi có tiềm năng giá trị kinh tế cao này.

Số lượng người có ảnh hưởng ở Thái Lan đang tăng lên

Khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có khoảng 13,5 triệu người có ảnh hưởng vào năm 2023, trong khi doanh thu toàn cầu thông qua quảng cáo và các kênh khác do những người có ảnh hưởng tạo ra là khoảng 19 tỉ USD.

Ước tính sự đóng góp của những người có ảnh hưởng cho nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng lên 140 tỉ USD vào năm 2030, gấp 7 lần hiện nay.

Theo Tổng thư ký NESDC Danucha Pichayanan, Thái Lan hiện có khoảng 2 triệu người có ảnh hưởng, con số lớn thứ hai ở ASEAN chỉ sau Indonesia.

Ông Danucha cho rằng số lượng người có ảnh hưởng ở Thái Lan đang tăng lên vì nghề này mang lại doanh thu và lợi ích sinh lợi, trong khi ngày càng nhiều người tiêu dùng có xu hướng sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm thông tin từ những người có quan điểm chính.

Do đó, chính phủ cần ban hành luật quản lý và hỗ trợ những người có ảnh hưởng như các quốc gia khác coi trọng vấn đề này.

NESDC kiến nghị chính phủ thiết lập hệ thống đăng ký cho những người có ảnh hưởng ở Thái Lan và ban hành các chính sách hỗ trợ cho những người làm nghề này, bao gồm cung cấp đào tạo kỹ năng và hỗ trợ khác liên quan đến nghề nghiệp.

Ông Danucha chỉ ra rằng việc có các quy định và luật cụ thể dành cho những người có ảnh hưởng cũng sẽ giúp giảm thiểu tác động trong trường hợp xảy ra khủng hoảng ảnh hưởng đến doanh thu hoặc việc làm của những người có ảnh hưởng trên quy mô lớn.

Quan trọng hơn, luật pháp sẽ giúp ngăn chặn những người có ảnh hưởng lan truyền tin tức giả mạo hoặc chưa được xác minh có thể gây hoang mang dư luận.

Khi người ảnh hưởng quảng cáo bất hợp pháp

Theo nghiên cứu của NESDC nhan đề “Người có ảnh hưởng: Khi mọi người đều có thể trở thành phương tiện truyền thông” cho thấy những người có ảnh hưởng, người phát trực tiếp và YouTuber được xếp hạng trong số 10 nghề nghiệp mơ ước hàng đầu của thanh thiếu niên Thái Lan hiện nay.

Trong khi đó, Trung tâm chống tin tức giả mạo của chính phủ báo cáo rằng trong năm 2023 đã có hơn 5.000 chủ đề tin tức giả do hơn 7.000 tài khoản mạng xã hội đăng, bao gồm cả những tài khoản thuộc về những người có ảnh hưởng nổi tiếng.

Trung tâm cho biết một số người có ảnh hưởng ở Thái Lan bị phát hiện đã quảng cáo các trang web bất hợp pháp, chẳng hạn như cờ bạc trực tuyến, cho hàng triệu người theo dõi của họ.

Một số quốc gia đã có luật và quy định dành cho những người có ảnh hưởng

Chẳng hạn, Trung Quốc cấm phô trương sự giàu có và lối sống xa xỉ thông qua phương tiện truyền thông trực tuyến để ngăn chặn người xem bắt chước.

Na Uy yêu cầu những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội không được đăng những bức ảnh đã được chỉnh sửa mà không khai báo những gì họ đã làm. Động thái này nhằm giảm bớt áp lực về tiêu chuẩn sắc đẹp trong giới trẻ.

Anh cũng đang xem xét thông qua một đạo luật tương tự.

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất yêu cầu những người có ảnh hưởng phải đăng ký và xin giấy phép từ Hội đồng Truyền thông quốc gia, cơ quan giám sát nội dung quảng cáo và các hoạt động bất hợp pháp trực tuyến.

Thái Lan lưu giữ văn hóa qua phép trị liệu massage cổ truyềnThái Lan lưu giữ văn hóa qua phép trị liệu massage cổ truyền

Massage truyền thống là trụ cột trong ngành du lịch chăm sóc sức khỏe của Thái Lan. Nguồn gốc của phương pháp trị liệu này bắt nguồn từ một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất, Wat Phra Chetuphon Wimon Mangkhalaram, thường được gọi là Wat Pho.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên