Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Khí thải của Formosa vượt chuẩn do nâng công suất để kiểm tra?

26/11/2017 10:10 GMT+7

TTO - Tại một số nhà xưởng ở một số thời điểm cục bộ, các thông số khí thải đo được ở Formosa cao hơn so với quy chuẩn.

Khí thải của Formosa vượt chuẩn do nâng công suất để kiểm tra? - Ảnh 1.

Formosa từng gây thảm họa do xả thải ra biển, hiện đang được Bộ TN-MT giám sát nghiêm ngặt về các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Chiều 25-11, Bộ Tài nguyên-môi trường có thông tin chính thức việc Formosa có một số chỉ số về khí thải vượt chuẩn trong quá trình nâng công suất vận hành thử nghiệm.

Theo Bộ TN-MT, việc phát thải của Formosa trong giai đoạn vận hành thử nghiệm đang được bộ giám sát chặt chẽ, thường xuyên, liên tục. Các thông số ô nhiễm đo được trong nước thải, khí thải của các nhà máy, xưởng sản xuất đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Tuy nhiên, trong quá trình nâng công suất sản xuất để kiểm tra, đánh giá toàn diện hiệu quả của các thiết bị xử lý khí thải, tại xưởng thiêu kết ở một số thời điểm cục bộ, thông số SO2 và một vài lần thông số NOx đo được cao hơn so với quy chuẩn.

Tổ giám sát đã bắt buộc Formosa thực hiện cam kết đầu tư trên 100 triệu USD để lắp đặt thiết bị khử SO2, NOx của xưởng thiêu kết, hoàn thành vào tháng 6-2019. Trong thời gian lắp đặt các thiết bị này, Formosa phải kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào, đảm bảo sử dụng nguyên liệu và nhiên liệu sạch để không làm phát sinh chất ô nhiễm ra môi trường.

Liên quan đến thông số về oxy tham chiếu trong quy chuẩn mới đang được xây dựng, theo Bộ TN-MT, đây chỉ là thông số tính toán nồng độ phát thải do từng quốc gia quy định, không phải hàm lượng oxy dư đo được thực tế trong ống khói của các cơ sở sản xuất.

Từ đó, Bộ TN-MT khẳng định việc áp dụng quy chuẩn kỹ thuật về môi trường của Formosa không liên quan đến việc nghiên cứu, hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật về môi trường của Việt Nam hiện nay. Đồng thời phủ nhận việc xây dựng quy chuẩn mới để hợp thức hóa cho Formosa.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận